เมียวดีระส่ำ เคเอ็นยูถล่มเมียนมายับ ขนอาวุธซัดระอุ ชาวบ้านหาที่หลบเอาชีวิตรอด

กะเหรี่ยงถล่มพม่าหลายจุดห่างจากชายแดน เมียนมา 16 กม. ชาวบ้าน ทหารไทยเตรียมรับมือ 

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานถึง สถานการณ์การสู้รบระหว่าง ทหารเมียนมา กับ ฝ่ายต่อต้านที่ประกอบไปด้วย กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง(เคเอ็นยู) ร่วมกับกองกำลังปกป้องประชาชน (พีดีเอฟ) ของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ที่ต่อต้านการรัฐประหาร บริเวณชายแดนไทย เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่า

ทั้งสองฝ่ายยังคงมีการสู้รบอย่างหนักบริเวณ บ้านปางกาน จ.เมียวดี และบ้านกอน้อย จ.กอกาเลก ซึ่งเป็นปากทางเข้าเมือง รัศมีการสู้รบลึกจากชายแดน18-60 กิโลเมตร โดยฝ่ายต่อต้านได้เข้าโจมตีสถานที่ราชการหลายแห่งด้วยอาวุธปืนประจำกาย และอาวุธหนัก ทั้งสองพื้นที่

พื้นที่ปะทะอยู่ใกล้กับถนนหลัก ทำให้ชาวเมียนมา และคนขับรถยนต์ทั่วไป และรถยนต์ขนส่งสินค้าจากชายแดนไทย-เมียนมาต้องหาสถานที่หลบภัย เช่น สะพานใต้ท้องรถ และพื้นที่ป่า ขณะเดียวกันทำให้ประชาชนจากพื้นที่ต่างๆ ไม่กล้าเดินทางไปมาเส้นทางสายเมียวดี กอกาเลกรวมทั้งการส่งสินค้าจากชายแดนไปพื้นที่ชั้นใน

Advertisement

ด้าน พันเอกณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ได้หน่วยเตรียมความพร้อม และทำการลาดตระเวน เพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตย พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนให้มีความระมัดระวังในการเดินทางข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งการเตรียมแผนรองรับ กรณีมีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาร์ข้ามมาฝั่งไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image