หนุ่มโคราชเตรียมแก้บน ช่วงฮามาสจับเป็นตัวประกันเกือบ 2 เดือน ขอไว้เยอะมาก

แรงงานโคราชที่ถูกจับเป็นตัวประกันถึงบ้านแล้ว พร้อมเดินสายแก้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผยพร้อมบวชสะเดาะเคราะห์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่บ้านหลุ่งประดู่ หมู่ 14 ต.หลุ่งประดู่ อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา นายอำเภอห้วยแถลง สำนักงานแรงงานจังหวัดนครราชสีมา จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ลงพื้นที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจ นายพรสวรรค์ ปินะกาโล อายุ 30 ปี แรงงานชาว จ.นครราชสีมา ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศอิสราเอล โดยทางญาติเดินทางไปรับก่อนที่จะเดินทางกลับมาถึงที่อำเภอห้วยแถลงเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (30 พ.ย.)

บรรยากาศที่บ้านต่างมีญาติพี่น้องของนายพรสวรรค์เดินทางมาให้กำลังใจนายพรสวรรค์กับครอบครัว พร้อมจัดโต๊ะและเตรียมอาหารไว้เลี้ยงญาติและเพื่อนบ้านที่เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจ

Advertisement

นายพรสวรรค์เปิดเผยว่า ระหว่างถูกจับกุมตัวได้อธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกอย่างที่ตนนึกออก ทั้งย่าโม หลวงพ่อโสธร และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในหมู่บ้าน ขอให้มีชีวิตรอดกลับบ้าน หลังจากนี้ยังไม่ได้วางแผนอะไรไว้ อยากพักผ่อนและเดินสายแก้บน อย่างหลวงพ่อโสธรก็บนไว้ว่าถ้ารอดชีวิตกลับไปจะแก้บนด้วยไข่ไก่ 500 ฟอง และศาลตายายภายในหมู่บ้าน ตนบนไว้ว่าจะนำหัวหมู 3 หัว ไก่ 3 ตัว หาช้าง ม้า เครื่องบินมาถวาย หลังจากนี้คิดไว้จะบวชเพื่อสะเดาะเคราะห์ประมาณ 7 วัน

ด้าน นางลำพอง อายุ 51 ปี แม่ของนายพรสวรรค์ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดสงครามขึ้นที่ประเทศอิสราเอลก็ติดต่อลูกชายไม่ได้ พยายามดูจากข่าวก็ไม่เห็นว่าลูกอยู่ในรายชื่อผู้เสียชีวิต และไม่อยู่ในรายชื่อตัวประกัน ทำให้ตกใจและไม่มีความหวัง เพราะไม่รู้ว่าลูกชายจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร แต่ยังหวังว่าปาฏิหาริย์คงจะเกิดกับลูก จนมาทราบข่าวว่าลูกถูกจับเป็นตัวประกัน ได้แต่บนบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกอย่างเพื่อขอให้ลูกปลอดภัย

นางลำพองกล่าวว่า จนกระทั่งกงสุลไทยโทรมาแจ้งข่าวว่ามีการเจรจาปล่อยตัวประกัน และรู้ว่าลูกชายปลอดภัย ดีใจจนพูดไม่ออก หลังจากนี้ตนกับลูกชายและญาติยังไม่ได้วางแผนว่าจะทำอะไรต่อ เพราะยังรู้สึกยินดีและดีใจที่ลูกชายรอดชีวิตกลับมาอย่างปลอดภัย แต่จะพาลูกชายเดินทางแก้บนกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคยบนไว้ สุดท้ายอยากขอบคุณรัฐบาลไทยและรัฐบาลอิสราเอลที่ช่วยนำลูกกลับมาบ้านอย่างปลอดภัย

ขณะที่แรงงานจังหวัดนครราชสีมาได้ชี้แจงถึงเงินที่นายพรสวรรค์จะได้รับในเบื้องต้น คือเงินจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ จะได้รับเงินสงเคราะห์กรณีภัยสงคราม 15,000 บาท นอกจากนี้ ยังได้รับสิทธิประโยชน์จากสำนักงานประกันสังคมอิสราเอล สำหรับผู้ถูกจับกุมตัว โดยทุกรายจะได้รับเงินช่วยเหลือก้อนแรก จำนวน 10,000 เชคเกล คิดเป็นเงินไทยประมาณ 94,000 บาท ในรูปแบบบัตรเงินสด ซึ่งสามารถใช้ได้ทั่วโลก รวมถึงช่วง 6 เดือนแรกจะได้รับเงิน 6,900 เชคเกล หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 64,860 บาทต่อเดือน

หากแรงงานประสบปัญหาด้านร่างกาย หรือจิตใจ เมื่อไปพบแพทย์ พร้อมขอใบรับรองแพทย์มายื่นให้สำนักงานประกันสังคมอิสราเอลเพื่อประกอบการพิจารณาให้เงินช่วยเหลือรายเดือนหลังจาก 6 เดือนแรก โดยแรงงานในแต่ละรายจะได้รับเงินไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการประเมินของสำนักงานประกันสังคมอิสราเอล

นอกจากนี้ ยังจะได้รับเงินค่าจ้างส่วนที่ยังค้างจ่าย โดยมอบหมายให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประสานนายจ้างเพื่อดำเนินการจ่ายค่าจ้างส่วนที่ยังค้างจ่าย เงินชดเชยกรณีถูกเลิกจ้าง หรือเงินปิซูอิม

สำหรับ นายพรสวรรค์ เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลประมาณ 4 ปี 8 เดือน ไปทำงานเป็นคนงานในไร่มันฝรั่ง สถานที่ทำงานอยู่ใกล้กับฉนวนกาซา กระทั่งวันที่ 7 ตุลาคม 2566 เกิดเหตุความรุนแรงระหว่างกลุ่มฮามาสและประเทศอิสราเอลขึ้น หลังจากนั้นนายพรสวรรค์ก็ถูกจับกุมตัวไปเป็นตัวประกัน ก่อนที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายได้มีการเจรจาระหว่างรัฐบาลอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสให้มีการปล่อยตัวประกันออกมา โดยนายพรสวรรค์ถูกปล่อยออกมาในครั้งที่ 3 ก่อนที่รัฐบาลไทยจะเดินทางไปรับกลับมาและถึงสนามบินสุวรรณภูมิวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 รวมเวลาถูกจับเป็นตัวประกันเกือบ 2 เดือน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image