นายก ทม.เพชรบูรณ์ ชี้ ถ.ข้าวโพดไม่เหมาะ-เป็นไปไม่ได้ จัดสงกรานต์สาดน้ำตลอดทั้งเดือน

“นายก ทม.เพชรบูรณ์ ชี้ ถนนข้าวโพดไม่เหมาะ-เป็นไปไม่ได้ จัดสงกรานต์สาดน้ำตลอดเดือน เม.ย.

วันที่ 2 ธันวาคม นายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งจัดสงกรานต์ถนนข้าวโพด กล่าวว่า การบูมสงกรานต์ในปี 2567 ที่มีแนวคิดจะให้สาดน้ำกันทั้งเดือนเมษายนนั้น ตนเห็นว่า คงต้องดูบริบทของแต่ละจังหวัด เพราะความพร้อมแต่ละพื้นที่คงไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะความพร้อมของประชาชนในพื้นที่ก็ดี หรือผู้จะมาร่วมงานก็ดี ไม่สามารถจะยืดยาวได้ขนาดนั้น แต่หากแบ่งช่วงเวลากันโดย 3 วันเล่นที่นี่ และอีก 3 วันไปเล่นอีกที่ ซึ่งจะเป็นการจัดหรือเล่นสงกรานต์ไม่พร้อมกัน อย่างนี้ก็อาจเป็นไปได้

“แต่หากจัดแบบนี้ความเป็นประเพณีสงกรานต์ก็อาจจะหายไป เพราะคำว่าเทศกาลสงกรานต์จะมีช่วงเวลาอยู่ อย่างมากหากจะเป็นวันไหลก็เพียงไม่กี่วันเอง ส่วนที่เมืองเพชรบูรณ์วันไหลอย่างมากก็แค่เพียงวันเดียว โดยไหลไปตามสถานบันเทิงต่างๆ ส่วนอำเภออื่นๆ ก็ไหลไม่เกิน 1-2 วันเท่านั้น” นายเสกสรรกล่าว

นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ฉะนั้นหากจะให้จัดถนนข้าวโพดจัดสงกรานต์สาดน้ำกันทั้งเดือน ยอมรับว่าคงไม่พร้อม ในขณะที่ประชาชนก็คงไม่พร้อมเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมด้านพื้นที่ ด้านคมนาคม ก็มีปัญหาอุปสรรค ดังนั้นอยู่ที่บริษทของแต่ละพื้นที่ที่มีความเหมาะสมแค่ไหน บางแห่งจัดวันไหล เพราะต้องการให้คนไหลแห่มาร่วม เหมือนจัดคิวงานไม่ให้ทับซ้อนกัน

Advertisement

นายเสกสรรกล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วมองว่า การจะบูมสงกรานต์ โดยจะให้จ.เพชรบูรณ์สาดน้ำกันทั้งเดือน คงไม่เหมาะและเป็นไม่ได้ แม้จังหวัดเพชรบูรณ์ จะมีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมก็ตาม ก็เชื่อว่าคงไม่พร้อมที่จะจัดกิจกรรมสาดน้ำกันทั้งเดือนได้ แต่อย่าลืมว่าหลังเสร็จสิ้นสงกรานต์ทุกคนก็ต้องเข้าสู่โหมดการเดินทางทำงานหรือทำมาหากินกันต่อไป

“การเล่นสงกรานต์สาดน้ำจริงๆ ควรปล่อยให้เป็นไปตามโดยธรรมชาติ ทางภาครัฐควรจะส่งเสริมให้มีกิจกรรมมากขึ้นมากกว่า อาทิ พื้นที่เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์มีศักยภาพและความสามารถจัดกิจกรรมอะไร อาจจะปลดล็อกระเบียบ อาทิ วงเงินค่าใช้จ่ายการกิจกรรมความบันเทิงภายในงาน เพื่อให้ท้องถิ่นจัดกิจกรรมได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เทศกาลวันสงกรานต์มีความสนุกมากขึ้นไปเรื่อยๆ โดยเชื่อว่าเป็นซอฟต์เพาเวอร์ รวมทั้งเกิดวิวัฒนาการต่อไปในอนาคต” นายเสกสรรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image