งานเสริมหลังทำนา เกษตรกรสุรินทร์เพาะไก่ชนขึ้นชื่อ มูลค่าขายสูงจากพันถึงหมื่นบาท

วันที่ 18 มกราคม 2560 หลังฤดูกาลทำนา เกษตรกรชาวสุรินทร์ ต่างหันมายึดอาชีพทำฟาร์มไก่ชน สร้างรายได้หลายหมื่นบาท โดยมีการเพาะเลี้ยงไก่ชน เป็นไก่พื้นเมืองชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะและความสามารถพิเศษในเรื่องการต่อสู้ ไก่ชนในบางท้องถิ่นจึงอาจเรียกว่า “ไก่ตี” หรือ “ไก่นักมวย” เป็นต้น  นิยมเลี้ยงหลายสายพันธุ์ แต่ละตัวล้วนมีราคาแพงหลักพันจนถึงหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว  นับเป็นการสร้างรายได้เสริมหลังฤดูกาลทำนาได้เป็นอย่างดี

สำหรับการเลี้ยงไก่ชนเพื่อการกีฬาเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีมาแต่อดีต การชนไก่เป็นการคัดเลือกสายพันธุ์เพื่อหาตัวผู้ที่เก่ง แข็งแกร่งและสุขภาพสมบูรณ์เมื่อผ่านการคัดเลือกแล้วจะทำให้เกษตรกรขายได้ราคาเพิ่มขึ้น 10 – 100 เท่า ของราคาไก่พื้นเมืองปกติ จึงนับว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าได้อย่างดียิ่ง โดยสายพันธุ์ไก่เก่งที่นิยมเลี้ยงส่วนใหญ่เป็นไก่ชนไทย ได้แก่เหลืองหางขาว ประดู่หางดำ เขียวหางดำ เทาหางขาว นกแดง นกกรดทองแดง และสายพันธุ์ลูกผสมไทย – พม่า ลูกผสมไทย-เวียดนาม (ลูกผสมไซง่อน) เป็นต้น

ส่วนการจำหน่ายไก่ชนเพศผู้ที่คัดเป็นไก่เก่ง ไก่ชนที่คัดเป็นไก่ทดแทนและไก่ชนคัดทิ้ง ที่ขายเป็นไก่เก่ง โดยจะมีผลตอบแทนประมาณ 45,000 -50,000 บาท และในปีต่อไปจะได้รับผลตอบแทนเพิ่มขึ้น เนื่องจากไม่ต้องลงทุนค่าพ่อ – แม่พันธุ์ ทั้งนี้ ต้นทุนและผลตอบแทนที่ได้จะผันแปรไปตามสภาวะการตลาด แหล่งที่เลี้ยง ตลอดจนความสามารถในการคัดเลือกพันธุ์ไก่

201701180838562-20041019171656

Advertisement

นายธวัช นพรัตน์ อายุ 65 ปี ในพื้นที่ ม. 16 ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า การคัดเลือกพ่อพันธุ์ ไก่ชน ต้องรู้จักดูรูปร่าง ลักษณะ หัว แข้ง ขน และทรวดทรง การคัดเลือกสายพันธุ์ไก่ชนที่ดี ต้องมีความสันทัด ตนซื้อไก่ชนพันธุ์พม่า เอามาจาก จ.แพร่ ซื้อมาในราคา 3,000 กว่าบาท สมัยมันเป็นหนุ่มอยู่

การเลี้ยงไก่ชน ให้ทั้งความสนุกสนานในตัวเอง และที่สำคัญสามารถขาย ลูกขายหลาน สายพันธุ์ไก่ชนเก่งได้ราคาดี ราคาเริ่มต้น ไก่ชนที่ยังไม่วางชนหรือกำลังเป็นหนุ่ม ตกตัวละ 3,000 บาท หากถ้าได้ขึ้นชนจะตกตัวละ 5,000-6,000 บาท หรือเป็นหมื่นบาท อย่างตัวนี้ตกราคาประมาณ 8,000 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image