หน้าแรก ภูมิภาค มทภ.1 ลงพื้นท...

มทภ.1 ลงพื้นที่ชายแดนกาญจนบุรี กำชับมาตรการเข้มปราบยางพาราเถื่อน

3.12.23 | 19:33 น.

มทภ.1 ลงพื้นที่ชายแดนกาญจนบุรี กำชับมาตรการเข้มปราบยางพาราเถื่อน

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่.จ.กาญจนบุรี พล.ท.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมคณะฯ เดินทางมาติดตาม การปฏิบัติงานของ หน่วยเฉพาะกิจ(ฉก.)ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ในพื้นที่อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ในการป้องกันการนำยางพารา และสินค้าการเกษตรเข้าราชอาณาจักร โดยผิดกฎหมาย สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 66 ตามที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้สั่งการ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำกับดูแลเรื่องยางพาราผิดกฎหมายเข้าประเทศ

ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 1 ตรวจเยี่ยมการตรวจสอบขั้นตอนการขนถ่าย ยางผ่านแดน ณ ลานขนถ่ายสินค้า บ้านพระเจดีย์สามองค์ และรับทราบข้อมูลจาก เจ้าหน้าที่ศุลกากรในการนำยางผ่านแดน ซึ่งที่ผ่านมามีการเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า เป็น ยางพาราผิดกฎหมาย ซึ่งในความเป็นจริง เป็นการนำยางพาราเข้ามาเพื่อ ผ่านแดนไปยังประเทศอื่น อย่างถูกต้องตามกฎหมายศุลกากร ทำให้ประเทศมี รายได้จากการนำผ่านแดน รวมทั้งรับทราบปัญหาความเดือนร้อนของประชาชน จากการดำเนินการดังกล่าว

หลังจากนั้น แม่ทัพภาคที่ 1 ได้ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ณ จุดตรวจน้ำเกริ๊ก ซึ่งเป็นจุดตรวจร่วมของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทั้ง 3 ฝ่าย และชุดปฏิบัติงาน เฉพาะกิจป้องกันการลักลอบการนำเข้า ส่งออกสินค้าเกษตร (พืช, ปศุสัตว์,ประมง) เพื่อติดตามการปฏิบัติตาม มาตรการควบคุม ยางพารา หมู่ 9 บ้านพระเจดีย์สามองค์ ในการดำเนินการควบคุมยางพาราในพื้นที่ ซึ่งได้ดำเนินการแก้ปัญหาตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา ทำให้ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 สามารถจับกุมรถกระบะขน ยางพาราต้องสงสัย จำนวน 3 คัน และได้ประสานชุดเฉพาะกิจพญานาคราช ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์สอบสวนขยายผล สามารถอายัดรถกระบะขน ยางพารา ไว้ตรวจสอบเพิ่มเติมอีก จำนวน 3 คัน ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลหลักฐานเพื่อตรวจสอบขยายผลไปยังผู้ที่ เกี่ยวข้องต่อไป

Advertisement

จากนั้น แม่ทัพภาคที่ 1 เดินทางตรวจเยี่ยมพื้นที่ตามแนวชายแดน บ.ปะไรโหนก รับทราบแนวทางในการจัดตั้งจุดตรวจเพิ่มเติม บริเวณ แยกห้วยมาลัย และใช้มาตรการควบคุมยางพารา เช่นเดียวกับ หมู่ 9 บ้านพระเจดีย์สามองค์ และ รับทราบการใช้กำลังเพิ่มเติมจาก หมวดเคลื่อนที่เร็วกองกำลังสุรสีห์ ในการ ตั้งจุด ตรวจ แบบประจำที่และเคลื่อนที่ควบคุมเส้นทางตามแนวชายแดน บริเวณบ้านปะไรโหนก, บ้านห้วยกบ และบ้านห้วยมาลัย เพื่อป้องกันและตรวจสอบ จุดเสี่ยงการนำเข้าสินค้าเกษตรทุกรูปแบบเข้าประเทศ

นอกจากนี้ พล.ท.ชิษณุพงศ์ ได้มอบของบำรุงขวัญ เน้นย้ำการปฏิบัติงาน ชื่นชมในผลการจับกุม และให้กำลังใจ ในความทุ่มเทและเสียสละของ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการร่วมกันป้องกัน ยางพารา และสินค้าเกษตรเข้าประเทศโดยผิดกฎหมายเพื่อทำให้สินค้าเกษตร ในประเทศมีราคาเพิ่มขึ้น ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล และ ตามสั่งการของนายกรัฐมนตรี