สุนัขพิตบูลถูกทิ้งวัด เผยเมียแอบนำมาปล่อย เพราะกัดวัวชาวบ้าน เจ้าอาวาส ให้ไปส่งคืนเจ้าของ

สุนัขพิตบูลถูกทิ้ง สำนักสงฆ์ เหตุกัดวัวเพื่อนบ้าน เจ้าอาวาสตัดพ้อรับคงรับเลี้ยงไม่ได้ นำส่งเจ้าของ

จากกรณีสำนักสงฆ์ผาสุกวิหารธรรม ต.ไผ่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีสุนัขพิตบูล เพศเมีย วัยซนกัดวัวชาวบ้านที่จะมากัดกินพืชผักในสวน ทำให้เจ้าของต้องชดใช้วัวแลกวัวแถมเงินสดๆอีกหนึ่งหมื่น ต่อมาสามีเฟซบุ๊กตัดเฟ้อสอนเป็นธรรมถึงเจ้าของจนแชร์กันและจิจารณ์สนั่นในโลกโซเชียล

เมื่อวันที่ 3 ธันาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สํานักสงฆ์ผาสุกวิหารธรรม ซึ่งในสํานักสงฆ์แห่งนี้มีพระภิกษุสงฆ์จําวัด จํานวน 2 รูป และชาวบ้านที่มาปฏิบัติธรรมอีกจํานวนหนึ่ง

พระวิสุทธญาโณ (ครูบาหมูทอง) รองเจ้าอาวาส กล่าวว่า ในกรณีที่เกิดขึ้นมีสุนัขเข้ามาในสถานที่นี้ สุนัขตัวนี้ทางวัดก็ไม่รู้หรอกว่าประวัติเป็นมาอย่างไร แต่เมื่อมาอยู่แล้วจึงได้รับทราบจากญาติโยมว่าสุนัขพิตบูลเพศเมียตัวนี้ได้เคยกัดวัวมาก่อน เจ้าของสุนัขนํามาทิ้งแบบแก้ปัญหาคือนําสุนัขมาทิ้งที่วัด หน้าที่ของวัดไม่ใช่อุปการะสุนัข อาหารที่บิณฑบาตมาได้ก็เพียงแค่ฉันท์เพียงพอกับญาติโยม สุนัขก็ดูแลตามอัตภาพและที่วัดก็จะมีเพียงผู้สูงวัยและเด็กเข้ามาด้วย ดังนั้นการที่มีสุนัขที่เคยกัดมาอยู่ด้วยทําให้ญาติโยมที่มาทําบุญต่างหวาดระแวงไปด้วย ดังนั้นผู้ที่เลี้ยงสุนัขควรจัดหาสถานที่ให้เขาอยู่เป็นสัดเป็นส่วนจะดี ไม่ออกมานอกบ้าน ไม่รบกวนคนอื่น ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน

Advertisement

ส่วนนายอวยพร โฉมสะอาด อายุ 66 ปี ผู้ดูแลภายในวัด กล่าวว่า ได้รับทราบว่าสุนัขพิตบูลตัวนี้เป็นของนายบุญมี เจริญพร เจ้าอาวาสจึงได้ให้นําสุนัขไปส่งคืนเจ้าของ เขาเลยรีบจับสุนัขไปคืนเจ้าของเมื่อช่วงเช้านี้ เพราะผู้มาปฎิบัติธรรมหวาดระแวงถึงอันตราย

ขณะนายบุญมี เจริญพร อายุ 75 ปี เจ้าของสุนัข กล่าวว่า เขารักสุนัขตัวนี้มากๆ ภรรยาได้แอบจับสุนัขตัวนี้ใส่รถไปทิ้งที่วัด ซึ่งเขามารู้หลังจับไปปล่อยแล้ว สาเหตุที่ภรรยาจับไปปล่อย เพราะว่าสุนัขตัวนี้ไปกัดวัวของเพื่อนบ้านเข้า หลังวัวของเพื่อนบ้านจะเข้ามากัดกินต้นไม้ใบหญ้าในสวนของเขา โดยสุนัขตัวนี้กัดเข้าบริเวนปาก ใบหู และคอของวัวจนเจ้าของวัวเรียกค่าเสียหายไปถึง 30,000 บาท

จึงตกลงขอนําวัวเพศเมียไปแลกกับวัวเพศเมียของเพื่อนบ้านที่ถูกสุนัขของเขากัดพร้อมเพิ่มเงินให้อีก 10,000 บาท โดยมีชาวบ้านบอกให้ฆ่าทิ้งซะสุนัขตัวนี้ หรือให้มูลนิธิสุนัขเอาไปเลี้ยงแทน แต่เขาขอเลี้ยงจนแก่เฒ่า เพราะเขารักนิสัยของสุนัขที่เป็นห่วงเจ้าของและออกไปจับหนูนาปลา กัดงู มาให้เป็นประจํา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image