ภูเก็ต เปิดยอดลูกหนี้นอกระบบ 4 วัน ลงทะเบียนเกือบ 300 เจ้าหนี้ 162 ราย รวมหนี้กว่า 9 ล้านบาท

ภูเก็ต เปิดยอดลูกหนี้นอกระบบ 4 วัน ลงทะเบียนเกือบ 300 เจ้าหนี้ 162 ราย รวมหนี้กว่า 9 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม เวลา 15.30 น. นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการแก้ไขหนี้นอกระบบ โดยมีนายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายถวัลย์ เพชรสุข หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต นายสุบัญชา อินทฤทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

นายโสภณกล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายการแก้ไขปัญหาหนี้สินนอกระบบในส่วนของจังหวัดภูเก็ตมีการลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ถึงวันที่ 4 ธันวาคม มีผู้มาลงทะเบียนที่เป็นลูกหนี้ประมาณ 291 ราย เจ้าหนี้ประมาณ 160 กว่าราย มูลค่าหนี้โดยรวมกว่า 9 ล้านบาท ถือว่ายังน้อย

ตอนนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ทุกอำเภอให้ประชาชนที่มีหนี้นอกระบบได้เข้ามาลงทะเบียน ขณะเดียวกันได้เริ่มดำเนินการในการเจรจาไกล่เกลี่ยคู่ขนานกันไปกับการลงทะเบียนไม่ต้องรอว่าลงทะเบียนหมด เป็นมาตรการที่รัฐบาลได้กำหนดไว้

Advertisement

ขณะนี้ จังหวัดภูเก็ตดำเนินการในรายที่เข้ามาลงทะเบียนแล้วและสามารถดำเนินการได้ คือ เอาหนี้นอกระบบเข้าสู่ในระบบเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชน ขณะเดียวกันได้มอบนโยบายให้นายอำเภอทุกอำเภอ นอกจากการเจรจาแล้วต้องให้ความรู้กับลูกหนี้ด้วยให้วางแผนการบริหารจัดการรายรับรายจ่ายของครอบครัวด้วย มิเช่นนั้นแล้วหนี้อาจจะเพิ่มขึ้นได้อีก ซึ่งจะไม่ยั่งยืน

ดังนั้น การบริหารจัดการรายรับรายจ่ายในครัวเรือนเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งและจะผูกโยงกับเรื่องของอาชีพของคนที่มาเป็นลูกหนี้ ได้มอบหมายภารกิจให้กับคณะกรรมการเจรจาไกล่เกลี่ยและให้ความรู้ในเรื่องการบริหารจัดการหนี้ให้คำนึงการใช้จ่ายที่จำเป็นและสิ่งที่ไม่จำเป็นเพื่อไม่ให้เกิดหนี้ซ้ำซ้อนอีก

ในส่วนการตรวจสอบคุณสมบัติเมื่อลงทะเบียนแล้วจะมีการตรวจสอบด้วยว่าเป็นหนี้จริงหรือไม่ ถ้ามาแจ้งข้อมูลที่เป็นเท็จถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ขอประชาสัมพันธ์ว่า อย่าไปทำเลยไม่ดี รัฐบาลต้องการช่วยเหลืออยู่แล้ว ถ้าไปฮั้วกันมา เป็นสิ่งที่ไม่ดีมีความผิดตามกฎหมาย

ในส่วนการทวงหนี้ที่เกิดความรุนแรงในจังหวัดภูเก็ต ยังไม่มีเรื่องร้องเรียนในเรื่องนี้ ได้ให้ป้องกันจังหวัดทำการหาข่าวในเรื่องนี้ว่า มีเจ้าหนี้ชาวต่างประเทศชาวต่างชาติปล่อยเงินกู้หรือไม่ เนื่องจากภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว ถ้ามีก็จะดำเนินการ ถ้าผิดกฎหมายดำเนินการทันที ขณะนี้ยังไม่มี เรื่องเจ้าหนี้ที่เป็นคนต่างชาติอยู่ระหว่างการติดตามหาข่าว หากผู้ใดถ้ามีข้อมูลในเรื่องนี้สามารถแจ้งมาได้ที่จังหวัดภูเก็ต

“และในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ รัฐบาลได้เชิญผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด นายอำเภอทั่วประเทศไปมอบนโยบายอีกครั้งหนึ่งซึ่งเป็นการกำชับมาให้มีความชัดเจนในการปฏิบัติมากขึ้น” นายโสภณกล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูล ผู้ลงทะเบียนลูกหนี้นอกระบบของจังหวัดภูเก็ตตั้งแต่วันที่ 1-4 ธันวาคม 2566 มีผู้ลงทะเบียนรวมจำนวน 291 ราย โดยลงทะเบียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ตจำนวน 6 ราย เจ้าหนี้ 1 ราย ยอดหนี้ 70,000 บาท อุปโภค 4 ราย ลงทุน 5 ราย และให้คำปรึกษาผ่านสายด่วน 1567 ตลอด 24 ชั่วโมง จำนวน 42 ราย

ลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองภูเก็ตจำนวน 159 ราย ลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอถลาง ลูกหนี้ 80 ราย เจ้าหนี้ 26 ราย ยอดหนี้ 2,332,201 บาท อุปโภค 66 ราย ลงทุน 41 ราย และลงทะเบียนที่ว่าการอำเภอกะทู้ 46 ราย จำนวนเจ้าหนี้ 26 ราย ยอดหนี้ 770,200 บาท อุปโภค 45 ราย ลงทุน 40 ราย โดยสรุปทั้งจังหวัดภูเก็ต ลูกหนี้รวม 291 ราย เจ้าหนี้รวม 162 ราย ยอดหนี้ 9,182,476.67 บาท อุปโภค 283 ราย ลงทุน 196 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image