ทหารเมียนมาประกาศกฎอัยการศึก พื้นที่จังหวัดกอกาเลกทั้งหมด

ทหารเมียนมาประกาศกฎอัยการศึก พื้นที่จังหวัดกอกาเลกทั้งหมด

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ตาก ถึงความคืบหน้ากองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ร่วมกับกองกำลังปกป้องประชาชน (พีดีเอฟ) ของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ที่ต่อต้านการรัฐประหาร ได้ใช้กำลังโจมตีค่ายทหารเมียนมา และสถานที่ราชการหลายแห่ง จากนั้นได้ยึดพื้นที่จังหวัดกอกาเลก รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 เป็นต้นมาจนถึงขณะนี้ ฝ่ายทหารเมียนมาไม่สามารถยึดพื้นที่สำคัญคืนจากฝ่ายต่อต้านได้

ล่าสุด ทหารเมียนมาได้ประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่จังหวัดกอกาเลก ซึ่งลึกจากชายแดนไทยเมียนมาด้าน อ.แม่สอดไปประมาณ 65 กิโลเมตร ทั้งได้กำหนดพื้นที่ครอบคลุม คือ ด้านทิศตะวันออก ถึงเขตติดต่อ อ.เมียวดี จ.เมียวดี, ด้านทิศตะวันตก ถึงเขตติดต่อ อ.ไจ้มะยอ จ.มะละแหม่ง, ด้านทิศใต้ ถึงเขตติดต่อ อ.จ่าอินเซ็กจี จ.จ่าอินเซ็กจี และด้านทิศเหนือ ถึงเขตติดต่อ อ.ผาอัน และ อ.แลงปอย จ.ผาอัน

การประกาศกฎอัยการศึกครั้งนี้ ทหารเมียนมาได้อ้างอิงประกาศกฎอัยการศึก ตามมาตรา 144 ห้ามไม่ให้มีการชุมนุม กล่าวรณรงค์ ปลุกปั่น เชิญชวน เดินขบวนประท้วง หรือรวมตัวกันจำนวนมากกว่า 5 คน ตามท้องถนน ตรอก ซอกซอย สวนสาธารณะ หรือสถานที่สาธารณะต่างๆ ในตัวเมืองกอกาเลก ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.66-2 ก.พ.67 ระหว่างเวลา 19.00 น.ถึงเวลา 06.00 น. เพื่อไม่ให้มีการสร้างความวุ่นวาย และความขัดแย้งเกิดขึ้น

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายต่อต้านยังคงยึดพื้นที่ไว้หลายแห่งในเมืองกอกาเลก แม้ว่าทหารเมียนมาได้ปฏิบัติการทางอากาศ โดยใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด แต่ก็ไม่ทำให้ฝ่ายต่อต้านล่าถอยออกไป ขณะที่การสู้รบภาคพื้นดินฝ่ายเมียนมาไม่สามารถยึดพื้นที่คืนได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image