สิ้นเสียงบึ้มไฟลุกท่วม ‘ห้องจ่ายไฟ’ โรงงานเหล็ก เคยหลอมซีเซียม-137 โหมหนัก 1 ชม.

ระวังภัย! เสียงระเบิดไฟลุกท่วมห้องคุมหม้อไฟโรงงานหลอมเหล็ก ที่เคยหลอมซีเซียม-137 

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ปราจีนบุรี (กอ.ปภ.จ.ปราจีนบุรี) ระดมพลดับเพลิงนับ 10 คัน ระงับเหตุไฟไหม้ห้องควบคุมระบบจ่ายไฟแรงสูง และไฟไหม้หม้อแปลงไฟฟ้า ของบริษัทโรงงานหลอมเหล็ก ที่เคยหลอมซีเซียม-137 ที่โด่งดัง ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ล่าสุด เวลา 17.00 น. สามารถดับไฟที่ลุกไหม้ได้แล้ว

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 5 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้บริเวณด้านหลังโรงงานหลอมเหล็กแห่งหนึ่ง ม. 6 ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จากการตรวจสอบพบ บริเวณด้านหลังโรงงานมีไฟลุกท่วมและมีเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆ ทำให้ชาวบ้านบริเวณที่ข้างเคียงต่างแตกตื่นพร้อมกับทำให้เกิดไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน

ตรวจสอบพบว่าบริเวณด้านของโรงงานมีไฟลุกไหม้หม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงขนาดขนาดใหญ่ และไฟกำลังจะลุกลามเข้าไปบริเวณด้านในโรงงาน จึงได้ประสานรถดับเพลิงจากหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ต่างๆ เช่น อบต.หาดนางแก้ว อบต.ลาดตะเคียน เทศบาลตำบลกบินทร์ และรถโฟมจากนิคมอุตสาหกรรม 304 เข้าระงับเหตุ เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้พนักงานที่กำลังทำงานหลอมเหล็กอยู่ในโรงงาน ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ เช่น เมียนมา และกัมพูชา ต่างหนีตายมาอยู่ด้านหน้าโรงงาน

Advertisement

รถดับเพลิงได้ฉีดน้ำและโฟมนานกว่า 1 ชั่วโมงจึงควบคุมไฟไว้ได้ พร้อมตรวจสอบความเสียหาย พบว่าหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนสาเหตุเบื้องต้นทราบว่าโรงงานดังกล่าวหลอมเหล็กอย่างต่อเนื่องคาดว่าหม้อแปลงไฟฟ้าทนความร้อนไม่ไหวจึงมีการระเบิดและเกิดไฟลุกไหม้

นายสมศักดิ์ อายุ 62 ปี ชาวบ้านหาดนางแก้ว ขณะอยู่ที่บ้านได้ยินเสียงระเบิดจึงออกมาดูเห็นกลุ่มควันบริเวณหลังโรงงานและเกิดลูกไฟลุกท่วมพร้อมกับเสียงระเบิดเป็นระยะๆ จึงออกมาตรวจสอบพบว่าเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ของโรงงานระเบิด โรงงานหลอมเหล็กแห่งนี้เคยเป็นข่าวใหญ่ระดับโลกมาแล้วด้านสิ่งแวดล้อม ที่หลอมแท่งเหล็กที่ภายในบรรจุสารซีเซียม-137 ที่หายมาจากโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าในนิคม 304 อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปพบรายงานจาก สำนักงานป้องกันแอละบรรเทาสาธารณะภัย จ.ปราจีนบุรี (สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี) รายงานเหตุการณ์แจ้งนายรณรงค์ นครจินดา ผวจ.ปราจีนบุรี ระบุว่า ได้รับแจ้งจากอำเภอกบินทร์บุรี ว่า เวลา 15.00 น. เกิดเหตุไฟไหม้ห้องควบคุมระบบจ่ายไฟแรงสูง และไฟไหม้หม้อแปลงไฟฟ้า ของบริษัท

นางวัชราภรณ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี และนายวชิรวัตติ์ สุการมณีโรจน์ หน.สำนักปลัด รก.ปลัด ปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.หาดนางแก้ว ประสานหน่วยงานเข้าระงับเหตุ ดังนี้ อบต.หาดนางแก้ว รถดับเพลิง 1 คัน อบต.ท่าตูม รถดับเพลิงเคมีโฟม จำนวน 1 คัน โฟม จำนวน 40 ลิตร อบต.ลาดตะเคียน รถดับเพลิง จำนวน 2 คัน อบต.วังดาล รถดับเพลิง จำนวน 1 คัน ทต.เมืองเก่า รถดับเพลิง จำนวน 2 คัน ทต.กบินทร์ รถดับเพลิง จำนวน 1 คัน สถานีตำรวจภูธรสระบัว จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกการจราจร อาสาสมัครดับเพลิงภาคตะวันออก เครื่องดับเพลิงแบบหามหาม 2 ชุด โฟม จำนวน 100 ลิตร ชุดปฏิบัติงานในที่อับอากาศ จำนวน 5 ชุด สวนอุตสาหกรรม 304 ผู้เชี่ยวชาญดับเพลิง จำนวน 2 คน มูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย รถกู้ภัย จำนวน 1 คัน

เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าเข้าตัดกระแสไฟ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งระดมฉีดโฟมเพื่อดับไฟที่ลุกไหม้ในห้องควบคุมระบบจ่ายไฟแรงสูงและหม้อแปลงไฟฟ้า จนกระทั่งเวลา 17.00 น. จึงสามารถดับไฟที่ลุกไหม้ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image