จนท.บุกบ้านเจ๊เอ๋ เน็ตไอดอลเจ้าแม่เงินกู้ ปมวิจารณ์มาตรการปราบเงินกู้นอกระบบ

จนท.บุกบ้านเจ๊เอ๋ เน็ตไอดอลเจ้าแม่เงินกู้ ปมวิจารณ์มาตรการปราบเงินกู้นอกระบบ

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นายอรรถการณ์ จิตถวิล นายอำเภอเมืองสระบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุริยะ สุดกังวาล ผกก.สภ.เมืองสระบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ กอ.รมน.จังหวัดสระบุรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นำหมายศาลเข้าตรวจค้น ที่บ้านเลขที่ 91/104 ม.จันทร์ทิพย์ ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี ซึ่งเป็นบ้านของเจ๊เอ๋ หรือ นางสาวณัฐฐารินทร์ เกษมสารพิพัฒน์ อายุ 47 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ออกมาโพสต์ผ่านโซเชียลถึงผลกระทบที่เจ้าหนี้อย่างตนเองได้รับผลกระทบโดยตรง จากมาตรการที่รัฐบาลออกมาใช้กับการปล่อยเงินกู้นอกระบบ พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างแน่นอน จนสื่อหลายสำนักติดต่อหรือขอสัมภาษณ์ พร้อมทั้งพูดออกสื่อช่องดัง ถ้ารัฐบาลแก้ปัญหานี้ได้ อมขี้มาพ่นใส่หน้าเจ๊ได้เลย

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ไปถึงบ้านของเจ๊เอ๋ แต่ไม่พบใครอยู่บ้าน จึงสอบถามญาติที่เดินมาสอบถามว่ามาพบใคร เจ้าหน้าที่จึงแจ้งความประสงค์และขอให้ช่วยแจ้งหรือติดต่อเจ๊เอ๋ให้หน่อย จนสามารถติดต่อได้ และแจ้งว่ากำลังเดินทางกลับ ผ่านไป 10 นาที เมื่อรถมาถึง เจ๊เอ๋เดินมาบริเวณหน้าบ้าน พร้อมทั้งโวยวายเสียงดัง ว่ามากันทำไมเยอะแยะ พร้อมทั้งบอกเสียงดังกลับไปยังเจ้าหน้าที่ที่มาว่า หนูยอมให้เข้าตรวจค้นทุกอย่าง แต่ถ้าไม่มีหรือไม่เจออะไรหนูเอากลับทุกอย่างเลยนะ พร้อมทั้งถามว่าใครจะเข้าไปตรวจค้นในบ้านบ้าง คงให้เข้าไปหมดทุกคนไม่ได้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ในการตรวจ ไม่พบหลักฐานหรือสัญญาเงินกู้แต่อย่างใด

นายอรรถการณ์ จิตถวิล นายอำเภอเมืองสระบุรี กล่าวว่า ต้องขอบคุณทางสื่อมวลชน ที่วันนี้ให้ความสนใจในเรื่องของเคสนี้ ตนว่าเคสของเจ๊ก็คงมาจากเรื่องของโซเชียลเป็นหลัก การขอหมายก็เหมือนกันก็จากโซเชียลที่เจ๊เอ๋ไม่ได้รับความเป็นธรรม ในเรื่องของนโยบายปัจจุบันของท่านนายกฯ เรื่องหนี้นอกระบบ ทำได้หรือทำไม่ได้ ซึ่งมันเป็นขบวนการหรืออะไรอย่างนี้ และในส่วนนี้อยากจะบอกทางสื่อมวลชน ช่วยประชาสัมพันธ์ ของเจ๊เอ๋ก็ดี เพราะว่าสิ่งที่นโยบายกำหนด ตนว่าเป็นนโยบายที่ดี เพราะว่าจะทำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นลูกหนี้ เจ้าหนี้ เช่น เจ๊เอ๋ที่เป็นเจ้าหนี้แล้วได้รับผลกระทบ ตนว่าได้รับการไกล่เกลี่ยหรือได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น

Advertisement

ดังนั้นโครงการนี้ก็จะมีการเชิญและไกล่เกลี่ย อาจจะเข้าโครงสร้างของธนาคารเพื่อปรับหนี้ ซึ่งเจ้าหนี้ก็จะได้เงินคืน เคสลักษณะนี้ตนเชื่อว่าเป็นเคสนึงที่ทางส่วนราชการ ไม่ว่าจะเป็นทางอำเภอก็ดี ตำรวจหรือ กอ.รมน. ก็ดี จะได้ช่วยกันในเรื่องของการช่วยเหลือต่อไป ส่วนการที่ไปออกสื่อเกี่ยวกับเรื่องออนไลน์ เขาไม่ได้กำชับหรืออะไร เพราะมันเป็นสิทธิของเจ๊เอ๋อยู่แล้ว เพราะวันนี้เจ๊เอ๋เขาก็ได้รับประสานงานจากสื่อมวลชนหลายๆ แขนงด้วยกัน ให้ไปออกนู่นไปออกนี่ เพราะอย่างที่บอกถ้าเป็นโซลเชียลมันไว พอเป็นในลักษณะก็ได้รับความสนใจ ซึ่งอันนี้ก็อยู่ที่เจ๊เอ๋ว่าจากการดำเนินการให้ข้อมูลไปแล้ว ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรม ในอาทิตย์หน้าเขานัดกันไว้อยู่ ถ้าเกิดยังไม่มีความคืบหน้า หรือตัวเองเห็นว่ายังไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็ยินดีให้เข้าไปพบตลอด ทางเจ๊เอ๋ก็ยินดีให้พาตรวจตลอด และมีรอยยิ้ม พูดคุยกันตลอด พอมีข่าวออกไปแบบนี้มันอาจจะคาดเคลื่อนได้ ดังนั้นสื่อหลายๆ แขนงเขาก็จะเชิญไปพูดกัน ตอนนี้ทางเจ๊เอ๋ก็ได้รับการประสานจากรองโฆษกของรัฐบาล เพื่อเอาไปชี้แจงและพูดคุยกัน ให้ข้อมูลมันถูกต้อง เพราะต้องยอมรับว่าลูกหนี้ก็เยอะ เจ้าหนี้ก็มาก ดังนั้นถ้าเกิดเจ้าหนี้และลูกหนี้ได้มีโอกาสสื่อสารที่มันถูกต้องเข้าใจกัน มันก็สามารถเข้าสู่ขบวนการที่วินวินทั้งคู่

นางสาวณัฐฐารินทร์ เกษมสารพิพัฒน์ หรือเจ๊เอ๋ กล่าวว่า วันนี้กลับมาเจอเจ้าหน้าที่เต็มหน้าบ้าน เราไม่ได้รู้สึกตกใจ เพียงแต่รู้สึกว่า มาเยอะเกินกว่าที่คาดไว้ มาเยอะเกินไป แต่ใจเราอยากเจอผู้กำกับ อยากเจอนายอำเภอ เพราะตนอยากเจออยู่แล้ว ซึ่งเรากะว่าต้องมีลูกหนี้คนใดคนหนึ่งว่าเราเลว และเรียกเราไปพบ ซึ่งเราก็พร้อมที่จะไปพบ เมื่อกี้ก่อนมา ออกรายกายไทยรัฐทีวี ก็บอกอยู่ว่า ท่านนายอำเภอ หรือท่านผู้กำกับจังหวัดสระบุรี ถ้าขอความร่วมมือเรา เราไปได้อยู่แล้ว แต่ก็อยากจะแนะนำวิธีที่จะทำให้หมดหนี้ ที่ว่าลงทะเบียน บอกเลยว่าลงไม่หมดหรอก เพราะเขาไม่กล้า แต่ถ้าอยากจะให้ดีจริงๆ มันต้องอีกอย่าง เห็นบอกว่า หมอหนี้ หมอคลินิกอะไรอย่างนี้ได้ แต่ต้องแก้ไขกันไป เพราะคนจนมันไม่มีทางเลือก ถ้ามีเขาจะมาเลือกเป็นหนี้ทำไม แต่ถ้าแก้กันให้ตรงจุดมันก็ได้ ในการที่เป็นเจ้าหนี้ ตนเองไม่ค่อยทุกข์ เพราะไม่ได้เป็นหนี้

ซึ่งที่ผ่านมาตนเองก็โดนลูกหนี้หัวหมอ ยิ่งมีโครงการนี้ขึ้นมาลูกหนี้ก็ไม่อยากจะให้แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้โดนจับกุมไปอยู่มากมาย เพราะตอนนั้นเรามีเอกสาร เพิ่งจะเริ่มตั้งไข่หัดเดิน แต่ตอนนี้เดินเก่งแข็งแรงแล้ว มีแต่สัญญาใจอย่างเดียว ตนเองเป็นคนตรงๆ คิดยังไงก็พูดอย่างนั้น โพสต์ยังไงทุกอย่างคือชีวิตจริง ทุกอย่างคือเรื่องจริงหมด เพราะมันไม่มีอะไรต้องเฟค ซึ่งตนเป็นคนแบบนี้ มันอาจจะเป็นข้อเสีย ทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องจริงแต่ก็ตรงเกินไป แต่ตนก็รู้ ดีซะอีกที่ได้เจอนายอำเภอ เพราะตนยังไม่เคยเจอเลย ผู้กำกับก็ยังไม่เคยเจอ ในวันนี้ได้เจอหมดแล้ว และเขาได้พูดกับเราเองว่า จะให้เราเข้าไปพบ เราก็เข้าไปพบนะ เพราะว่าเราโดนกระทำก็มี ในวันนี้ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ค้นหมด เรามีปืนก็บอกว่ามีปืน มีใบพกพาก็บอกมีใบพกพา ซึ่งตนไม่มีข้อปิดบังอะไร เราเป็นคนตรงๆ ลูกตนเป็นนักกีฬายิงปืน จะไม่มีปืนได้ยังไง เราจะไปโกหกได้มั้ย ก็โกหกไม่ได้

ส่วนเรื่องที่รัฐบาลปราบปรามฯ จริงๆ ตอนนี้ตนเองแทบจะไม่มีลูกหนี้แล้วนะ หมูยอก็หมดตู้ มาขนกันทีนึง ไปดูคลิปล่าสุดสิ มาเอาทั้งหมูยอ ข้าวสาร น้ำผึ้ง น้ำมัน น้ำปลา เสร็จ ได้บอกว่าขออีก 2,000 บาท จะไปจ่ายค่าไฟ ตนก็ให้ เพราะเขามาถึงบ้านแล้ว ถ้าไม่ให้ก็ไม่ใช่เจ๊เอ๋ แต่เราก็จะช่วยแบบนี้ต่อไป ถามหน่อยว่าคนก่อสร้างเขาจะไปกู้ตรงไหนได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image