ยื่นนายกฯ ขอเปิดสนามม้าแข่งโคราช หลังปิดโควิด 4 ปี กระทบ 4 แสนราย

สมาคม ยื่นนายกฯ ขอเปิดสนามม้าแข่งโคราช หลังปิดโควิด 4 ปี ส่งผลกระทบ 4 แสนราย เสนอแก้ระเบียบ มท.ให้อำนาจผู้ว่าฯ

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม นายสุนทร แพงไพรี นายกสมาคมเจ้าของคอกม้าแข่งจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงม้าแข่งในพื้นที่ ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา ภายหลังยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในวาระที่เดินทางมาสัมมนาพรรคเพื่อไทย ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อให้ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงม้าแข่ง เนื่องจากสนามม้าแข่ง จ.นครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ภายในค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ถูกคำสั่งให้ปิดตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 รวมเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว ส่งผลให้ผู้ประกอบการเลี้ยงม้าแข่งได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลม้าแข่งที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง สวนทางกับรายได้ที่แทบจะไม่มีมาจุนเจือครอบครัวผู้เลี้ยงม้า ซึ่งมีหลายอาชีพที่เกี่ยวข้อง เช่น จ๊อกกี้ คนเลี้ยงม้า เทรนเนอร์ และคนเกี่ยวหญ้า เป็นต้น

นายพวัต เตียตระกูล อายุ 60 ปี เจ้าของคอกม้าดาวเหนือ ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในคอกม้าของตน มีม้าแข่งทั้งหมดกว่า 20 ตัว มีลูกน้องที่เลี้ยงม้าอยู่กว่า 10 คน ซึ่งจะต้องจ่ายค่าดูแลม้า เช่น ค่าหัวอาหาร ค่าหญ้า ค่ายาบำรุง และค่าฝึกซ้อมม้า เป็นต้น เฉลี่ยระยะเวลา 3 เดือนไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เฉพาะค่าซ้อมม้าก็ไม่ต่ำกว่าวันละ 2,500 บาทแล้ว ทั้งนี้ หลังจากที่สนามแข่งม้าโคราช ปิดมา 4 ปีแล้ว ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะไม่มีการแข่งม้าในพื้นที่ ก็จะไม่มีเงินค่าเลี้ยงดูม้าเข้ามาเลย

Advertisement

ตอนนี้มีเปิดเพียงสนามม้าที่กรุงเทพฯ เท่านั้น ซึ่งค่าใช้จ่ายในการนำม้าไปแข่งก็สูง เฉลี่ยค่ารถขนม้าไปแข่งไม่ต่ำกว่าตัวละ 2,500 บาท การขนย้ายม้าก็ลำบาก จึงไม่ค่อยมีใครอยากนำม้าไปแข่งที่กรุงเทพฯ มากนัก ถ้าหากได้เปิดสนามม้าแข่งที่นครราชสีมาก็จะสะดวกกว่า ไม่ต้องขนย้ายม้า เพียงแค่เดินจูงม้าเข้าไปในสนามแข่ง เพราะโดยรอบสนามแข่งม้าโคราช มีคอกม้าแข่งอยู่เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว จึงอยากขอวิงวอนรัฐบาล หรือนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือทำให้สามารถเปิดสนามม้าแข่งโคราชโดยเร็ว เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงม้าแข่งให้สามารถมีรายได้เลี้ยงครอบครัวต่อไป

ด้านนายสุนทร แพงไพรี นายกสมาคมเจ้าของคอกม้าแข่งจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ตั้งแต่ปิดสนามม้าแข่งโคราช มา 4 ปี ทำให้ผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงม้าแข่ง ไม่เฉพาะใน จ.นครราชสีมา แต่เป็นกลุ่มผู้เลี้ยงม้าแข่งทั่วประเทศ รวมเกือบ 4 แสนคน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว ทั้งที่สนามมวย สนามไก่ชน ก็สามารถเปิดแข่งขันได้ทั่วประเทศแล้ว แต่สนามม้าแข่งโคราช ซึ่งมีความพร้อมทุกอย่างกลับถูกสั่งปิดยาว จนทำให้ทุกวันนี้ผู้เลี้ยงม้าแข่งแทบจะล้มละลาย

ทั้งนี้ ม้าแข่งถือเป็นกีฬาที่อยู่คู่สังคมไทยมาแต่โบราณ เป็นซอฟต์เพาเวอร์ของไทยก็ได้ ซึ่งสนามม้าแข่งโคราช มีความพร้อมทุกอย่าง ไม่ต้องลงทุนทำสนามใหม่ ถ้ากองทัพภาคที่ 2 ให้ภาคเอกชนเช่าเปิดสนามแข่งม้า ก็สามารถทำได้ โดยถ้าอนุญาตก็คาดว่าจะปรับปรุงสนามเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ใช้เวลาประมาณ 2 เดือนก็สามารถเปิดแข่งได้แล้ว

“นอกจากนี้อยากให้แก้ไขระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการพนันม้าแข่ง พ.ศ.2524 ข้อ 4 ที่ห้ามไม่ให้อนุญาตจัดตั้งสนามม้าแข่งเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นข้อจำกัดทำให้สนามม้าแข่งเปิดเพิ่มไม่ได้อีก โดยอยากให้เป็นเหมือนระเบียบเปิดสนามชนไก่ ที่ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้พิจารณาออกใบอนุญาตให้เปิดได้ตามความเหมาะสมจะดีกว่า เพราะหากทำให้เกิดสนามม้าแข่งอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ก็จะทำให้เกิดการพัฒนาสายพันธุ์ม้าแข่งเป็นอาชีพ หากม้าตัวไหนเก่งก็จะมีราคาสูงตัวละหลายล้านบาท เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้เกิดขึ้นในชุมชนทั่วประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ได้เสนอให้นายกฯ พิจารณาแล้ว ถือว่าเดินทางมาจนสุดทางแล้ว หลังจากนี้ก็อยู่ที่นายกฯ จะพิจารณาต่อไป” นายสุนทรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image