ผู้ปกครองร้อง อาหารกลางวันทำเด็กป.1 ท้องเสีย ต้องห่อข้าวจากบ้านมากินเอง

ผู้ปกครองร้อง อาหารกลางวันทำเด็กป.1 ท้องเสีย ต้องห่อข้าวจากบ้านมากินเอง

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 8 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี จำนวน 7 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือพร้อมเอกสารประกอบ ต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอให้ตรวจสอบเกี่ยวกับอาหารกลางวันของโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี เนื่องจากมีบุตรหลานของผู้ร้องมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรงหลังรับประทานอาหารกลางวันที่โรงเรียนจัดไว้ให้

ผู้ปกครองท่านหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนามกล่าวว่า ลูกชายเรียนอยู่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ลูกชายมีอาการท้องเสียและมีไข้ จึงได้พาไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์ได้วินิจฉัยผลการตรวจว่าเกิดจากอาหารเป็นพิษ จากนั้นได้มีการพูดคุยกันในกลุ่มไลน์ของผู้ปกครอง ก็ทราบว่ายังมีเด็กนักเรียนในชั้นเดียวกันกับลูกชายของตน เกือบสิบรายที่มีอาการท้องเสีย โดยบางรายมีอาการที่รุนแรง ปวดท้อง อาเจียน ถ่ายเหลว ต้องเข้ารับการแอดมิตที่โรงพยาบาล ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ผู้ปกครองกล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าวทำให้ตนและผู้ปกครองอีกหลายคนไม่กล้าให้ลูกหลานทานอาหารกลางวันที่โรงเรียน ต้องห่อข้าวจากที่บ้านมาทานเอง จึงต้องการให้โรงเรียนออกมาชี้แจงถึงเรื่องราวและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหากถามว่าเด็กนักเรียนมีจำนวนมาก แต่ทำไมจึงมีเด็กที่มีอาการท้องเสียเพียงแค่สิบกว่าคน ผู้ปกครองรายนี้กล่าวว่า ยังมีผู้ปกครองอีกหลายรายที่ไม่ได้ออกมาร้องเรียน เพราะบางรายไม่ต้องการมีปัญหากับโรงเรียน และบางรายก็ปล่อยเลย เพราะเด็กมีอาการไม่รุนแรง แต่ทุกคนที่ไม่มั่นใจในอาหารของโรงเรียนก็จะนำอาหารจากที่บ้านมาให้นักเรียนทาน

Advertisement

จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี ได้ทำการว่าจ้างร้านอาหารแห่งหนึ่งในเขต อ.บางระจัน ซึ่งเป็นร้านหมูกระทะ ประกอบอาหาร และจัดส่งอาหารกลางวันมาที่โรงเรียน ซึ่งผู้ปกครองได้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่จัดส่งว่า ถูกสุขอนามัยมากน้อยแค่ไหน เพราะการจัดส่งก็ใช้รถกระบะ วัตถุดิบในการปรุงก็เป็นวัตถุดิบที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยมีการนำหมูสไลด์แผ่นบางๆ มาใส่ในแกง หรือฮอตดอกใส่ในต้มจืด ใส่หมูเด้งที่ไม่ใช่หมูสด จึงต้องการให้โรงเรียนตรวจสอบอาหารกลางวันของนักเรียน และให้ผู้อำนวยการโรงเรียนออกมาชี้แจงในเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งเรื่องนี้เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมได้รับเรื่องร้องเรียนไว้แล้ว และจะเร่งดำเนินการโดยจะเชิญทุกฝ่ายเข้ามาชี้แจงให้ทราบข้อเท็จจริงพร้อมๆ กันอีกครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image