ถกสนั่น! ปม ‘สมรักษ์’ จ่อบานปลาย ดราม่าคำขวัญจังหวัด ยกย่องเหรียญทองมวยโอลิมปิก

ถกสนั่น! ปม ‘สมรักษ์’ จ่อบานปลาย ดราม่าคำขวัญจังหวัด ยกย่องเหรียญทองมวยโอลิมปิก

กรณี น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ชาวกาฬสินธุ์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับนายสมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักชกมวยเหรียญทองโอลิมปิก แอตแลนต้าเกมส์ พร้อมพวก ในข้อหา กระทำอนาจาร ล่วงละเมิดทางเพศ

ดราม่าคำขวัญประจำจังหวัดขอนแก่น หลังเกิดคดีอื้อฉาวของ “สมรักษ์ คำสิงห์” อดีตนักชกมวยเหรียญทองโอลิมปิก แอตแลนต้าเกมส์ ที่เกิดกระแสถกเถียงในสังคมว่าต้องมีการแก้ไขคำขวัญประจำจังหวัดใหม่หรือไม่ ขณะที่รองผู้ว่าฯ ชี้ ต้องแยกแยะระหว่างเรื่องส่วนรวมกับเรื่องส่วนตัวออกจากกัน และคดียังไม่เป็นที่สิ้นสุด ย้ำการเปลี่ยนแปลงแก้ไขคำขวัญได้จะต้องผ่านการพิจารณาร่วมกันของคณะกรรมการบริหารระดับจังหวัด

วันที่ 14 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสื่อสังคมออนไลน์โดยเฉพาะในกลุ่มโซเชียลในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น มีการถกเถียงกันเรื่องคำขวัญประจำจังหวัดขอนแก่น หลังเกิดคดีหญิงสาววัย 17 ปี แจ้งความดำเนินคดีกับนายสมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักชกมวยเหรียญทองโอลิมปิก แอตแลนต้าเกมส์ ใน 4 ข้อหา ซึ่งส่งผลสะเทือนมาถึงคำขวัญของจังหวัดขอนแก่น ที่มีประโยคที่ให้ความสำคัญกับนายสมรักษ์ ในเชิดชูคำขวัญของจังหวัดด้วย

Advertisement

นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวต่อกรณีดราม่าที่เกิดขึ้นว่า นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รวมทั้งผู้บริหารระดับจังหวัด ได้รับทราบแล้ว ส่วนตัวมองว่าต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็น คือ การแข่งขันมวยโอลิมปิกเป็นเรื่องของประเทศชาติ เป็นเรื่องส่วนรวม ส่วนการกระทำผิดของนายสมรักษ์ เป็นเรื่องส่วนตัว

แต่การพิจารณาเรื่องนี้ต้องให้คณะกรรมการบริหารจังหวัด รวมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องออกความเห็นก่อน ไม่ใช่เกิดเรื่องแบบนี้จะไปตัดสินผู้กระทำผิดเลย ตอนนี้เป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ยังไม่สิ้นสุด ทุกอย่างต้องรอบคอบ ตอนนี้ยังไม่มีการประชุมเรื่องคำขวัญจังหวัดแต่อย่างใด

ทั้งนี้ คำขวัญจังหวัดขอนแก่น ได้ให้ความสำคัญกับสมรักษ์ คำสิงห์ นักชกเหรียญทองโอลิมปิกคนแรกของประเทศไทย โดยจังหวัดขอนแก่น มีคำขวัญดังนี้ “พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองแรกมวยโอลิมปิก

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image