โต๊ะจีนนครปฐม ยอดจองหายไปกว่า 20% ยอมรับเศรษฐกิจไม่ดีจริงๆ แถมหาแรงงานยากมาก

ยอดสั่งจองลด โต๊ะจีนนครปฐมหายไปกว่า 20% พิษเศรษฐกิจ-แรงงาน

เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของทุกปีมักเป็นช่วงเวลาทองของ ผู้ประกอบการโต๊ะจีน กระทั่ง “โควิด-19” แพร่ระบาด ส่งผลให้ 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการโต๊ะจีนจำนวนไม่น้อยต้องปิดตัวลงโดยสิ้นเชิง

มาปีนี้ (2566-2567) ระหว่างธันวาคมถึงมกราคม ยอดจอง โต๊ะจีน จ.นครปฐม ดีขึ้น เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมากว่าร้อยละ 40 แต่ยังไม่ถึงกับเฟื่องฟูเท่าอดีต ที่สำคัญราคาวัตถุดิบขยับสูงมาก ค่าแรงงาน (พ่อครัว ผู้ช่วยครัว เด็กเสิร์ฟ เก็บล้าง) ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงขยับสูง ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อโต๊ะจีน 1 ชุดเพิ่มมากขึ้น แต่ราคาไม่สามารถขยับขึ้นได้ เนื่องจากโต๊ะจีนมีการแข่งขันสูง เป็นการแข่งขันช่วงสั้นๆ พร้อมกัน ไม่รับก็ไม่ได้ รับมากพอเฉลี่ยได้ พอมีกำไร น้อยโต๊ะขาดทุนจากค่าใช้จ่าย เป็นต้น

นายประพฤติ อรรฆธน ประธานชมรมผู้ประกอบการอาหารโต๊ะจีน จ.นครปฐม เจ้าของยุทธพงศ์โภชนา ใน ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม กล่าวว่า ช่วงปีใหม่เป็นโอกาสทองก็จริง แต่สำหรับในปีนี้ยังไม่ถือว่าหวือหวา เนื่องจากหลายหน่วยงานยังรัดเข็มขัด โรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ งดจัดเลี้ยง หน่วยราชการบางแห่งยังไม่จัดเลี้ยงปลายปี สำหรับในปีนี้งานใหญ่น้อยลง อีกทั้งน่าจะต้องสู้กับราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น และราคาโต๊ะจีนที่ขายตัดราคากันน่ากลัวมาก แข่งกันลดราคาจนน่ากลัว

Advertisement

นายประพฤติกล่าวว่า อยากฝากถึงผู้บริโภคควรคำนึงถึงคุณภาพและความสะอาดมากกว่าราคาถูก เนื่องจากราคาโต๊ะจีนต่ำลงคุณภาพและความสะอาดก็ต้องต่ำลงตามกัน อีกทั้งให้ศึกษาให้ดีเกี่ยวกับร้านโต๊ะจีนที่ยังโฆษณาในเว็บไซต์แต่ความจริงโต๊ะจีนนั้นปิดตัวไปแล้ว ทำให้ผู้บริโภคถูกหลอก ดังตัวอย่างปีที่ผ่านมาทำให้โต๊ะจีนนครปฐมเสียชื่อ อยากให้ผู้บริโภคโทรศัพท์หาเจ้าของโต๊ะจีน เข้ามาดูโรงงานและชิมอาหารก่อนสั่งจองเพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาดและเสียหายกับงานของท่าน

“ปัญหาของโต๊ะจีนคือต้องใช้แรงงานเป็นทีม แต่ละครั้งต้องมีพ่อครัว ผู้ช่วยพ่อครัว เด็กเสิร์ฟ คนทำความสะอาด และยานพาหนะ ค่าเดินทางเหล่านี้เป็นต้นทุนก้อนใหญ่ของราคาโต๊ะจีน แต่ละโต๊ะปัจจุบันปัญหาแรงงานยิ่งหนักกว่าสิ่งอื่น เพราะโต๊ะจีนใช้แรงงานแบบจ้างเหมา เป็นอาชีพพิเศษ ต้องมีแรงงานมาร่วมทำให้ ซึ่งปัจจุบันแรงงานหายาก เป็นแรงงานที่มีรายได้ไม่แน่นอน ทำให้แรงงานประเภทนี้หายออกจากตลาดแรงงาน

Advertisement

“ช่วงเทศกาลทุกคนต้องหาแรงงานบนตัวเลขแรงงานที่จำกัด ทำให้แรงงานเด็กเสิร์ฟอัพราคาขึ้นอีก 20-30% ยุทธพงศ์โภชนาเรารับจ้างงานราคาเริ่มต้นที่ 2,000บาท/โต๊ะจีน ครั้งละไม่น้อยกว่า 20 ตัว รับได้ทั่วประเทศ” นายประพฤติกล่าว

นายประพฤติบอกอีกว่า ปัญหาของประเทศมีผลกระทบต่อห่วงโซ่การค้า วันนี้เม็ดเงินหายไปจากระบบ ผู้คน ไม่มีกำลังซื้อ เราประเมินจากสมาชิกชมรมผู้ประกอบการอาหารโต๊ะจีน จ.นครปฐม ตัวเลขการสั่งซื้อน้อยลง และที่สำคัญผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกชมรมหายไปกว่าร้อยละ 20 จากธุรกิจขาดทุนต่อเนื่องคือเจ๊งและล้มตายมาถึงรุ่นลูก ไม่สานต่อคือเลิกกิจการ เพราะกาจะสร้างโต๊ะจีนสักเจ้าใช้เวลา ประสบการณ์ และทุนต้องหนาพอ

ด้าน นายสายัณห์ เส็งคานนท์ หรือ กำนันหมู เจ้าของโต๊ะจีน “สายัณห์โภชนา” ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม กล่าวถึงสถานการณ์โต๊ะจีนช่วงนี้ว่า ถือว่าดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว มียอดการสั่งจองตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมยาวไปถึงต้นกุมภาพันธ์ แต่ถ้าเทียบกับช่วงก่อนโควิด-19 ต่างกันมาก ทุกวันนี้ทำเลี้ยงตัว เลี้ยงคนงานไว้ แค่พออยู่ได้ประคองตัว เศรษฐกิจไม่ดีจริงๆ ต้องยอมรับ วันนี้จะหวังงานใหญ่ๆ แบบเมื่อก่อนยากมาก มีแต่งานเล็กๆ 30-50-70 โต๊ะ งานเลี้ยงสิ้นปีของโรงงานอุตสาหกรรมที่เคยจัดก็งด

กำนันหมูกล่าวถึงเพื่อนร่วมอาชีพว่า พวกเราเจ็บสะสมมานาน ตั้งแต่โควิด-19 หลายเจ้าต้องทิ้งวัตถุดิบ ทิ้งคน เพื่อรักษาสถานภาพ บางเจ้าเลิกกิจการ วันนี้พวกเราชาวโต๊ะจีนนครปฐมพยายามรวมกันเพื่อรักษาเอกลักษณ์ โต๊ะจีนนครปฐม เรื่องคุณภาพ มาตรฐาน ความอร่อย ทั้งที่ยังต้องแบกภาระค่าแรงงาน ค่าวัตถุดิบ ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นรายจ่ายก้อนโตที่ขยับขึ้น แต่เราไม่สามารถขยับราคาเพิ่มได้ ทุกวันนี้เรารับขั่นต่ำที่ 1,700/ตัว ราคาต่ำกว่านี้รับไม่ได้ รับไปก็ขาดทุนทันที

“โต๊ะจีนเป็นเรื่องการแข่งขัน แข่งกับคู่ค้า แข่งกับตัวเอง ต้องรู้จักปรับเปลี่ยนเมนูอาหารเรื่อยๆ อย่าปล่อยอาหารจำเจจนคนกินรู้สึกเบื่อกับเมนูเดิมๆ และที่สำคัญอย่าแข่งกันเจ๊ง คือลดราคากันต่ำจนไม่น่ารัก” กำนันหมูกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image