หน้าแรก ภูมิภาค วุ่นของแทร่! ...

วุ่นของแทร่! โจ๋ต่างชาติ อ้างตร.ไทยเรียกเงิน7พันยูโร หลอกขอตังค์พ่อแม่ ลอบอยู่ไทยต่อ

16.12.23 | 22:47 น.

นักท่องเที่ยวชาวฟินแลนด์สร้างเรื่องถูกตำรวจเรียกรับเงิน 7,000 ยูโรหวังหลอกเอาเงินจากพ่อแม่

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม เวลา 21.15 น. พ.ต.ท.เอกชัย ศิริ สวญ.ส.ทท.1 กก.2 บก.ทท.3 เปิดเผยว่า กรณีนักท่องเที่ยวสร้างเรื่องว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกรับเงิน เพื่อหลอกเอาเงินจากพ่อแม่ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.66 เวลาประมาณ 01.00 น. ได้มีบุคคลมาขอความช่วยเหลือที่ ส.ทท.1 โดยแจ้งว่าพ่อและแม่ของ MR.AKI-PETTERI อายุ 27 ปี สัญชาติฟินแลนด์ ไม่สามารถติดต่อลูกชายได้

โดยทางผู้แจ้งได้ให้ข้อมูลว่ามีบุคคลอ้างว่าเป็นตำรวจภูเก็ต โทรไปข่มขู่พ่อแม่ของผู้สูญหายที่ประเทศฟินแลนด์เพื่อข่มขู่ให้โอนเงินให้ จำนวน 7,000 ยูโร

พ.ต.ท.เอกชัย ศิริ สวญ.ส.ทท.1 กก.2 บก.ทท.3 จึงสั่งการให้ ร.ต.ท.ภูวเดช บุญจิราพล รอง สว.(ป.) ส.ทท.1ฯ ร้อยเวรตำรวจท่องเที่ยวพร้อมสายตรวจ ออกติดตาม สืบสวน

จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. รับแจ้งว่า สามารถติดต่อกับนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คนได้แล้ว จึงได้นัดหมายให้มาพบกันที่หน้าร้านสะดวกซื้อในซอย 8 ใกล้กับโรงแรมแห่งหนึ่ง เมื่อถึงเวลานัดหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบกับนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน และได้เชิญตัวมาที่ สภ.ป่าตอง เพื่อตรวจสอบ ทราบชื่อทั้ง 2 คนคือ

Advertisement

1.MR.AKI-PETTERI KRISTIAN อายุ 27 ปี สัญชาติฟินแลนด์ เดินทางเข้ามาเมื่อ 28 มิ.ย.66 ใช้วีซ่า ผ.30 นักท่องเที่ยว และต่อวีซ่า ครบกำหนด 27 ก.ค.66 และไม่พบการขออยู่ต่อ จึงเป็นการอยู่เกินกว่าที่ได้รับอนุญาตจำนวน 141 วัน

2.MR.SIIKALOUMA JOONASS PATTERI อายุ 34 ปี สัญชาติฟินแลนด์ เดินทางเข้ามาเมื่อ 28 มิ.ย.66 ใช้วีซ่า ผ.30 นักท่องเที่ยว และต่อวีซ่า ครบกำหนด 27 ก.ค.66 และไม่พบการขออยู่ต่อ จึงเป็นการอยู่เกินกว่าที่ได้รับอนุญาตจำนวน 141 วัน เป็นเพื่อนของผู้สูญหาย

จากการสอบถามผู้ถูกจับทั้งสองคนรับว่าได้ร่วมกันสร้างเรื่องว่าถูกตำรวจจับกุมเพื่อขอเงินจากพ่อแม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่นักท่องเที่ยวทั้งสองว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ป่าตอง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อมูลให้ทางพ่อแม่ที่แจ้งได้ทราบแล้ว โดยทางพ่อแม่ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยตามหาและทราบว่าบุตรชายปลอดภัยดี