ตร.ทางหลวงตาดี พบรถเก๋งหรู แต่ติดป้ายทะเบียนกระบะ เรียกสอบ เจอปลอมทั้งป้ายทะเบียน-ป้ายภาษี
เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ร.ต.อ.เอกชัย ขุมเพ็ชร รอง สว.ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล., ร.ต.อ.เชาวลิต สีดำ รอง สว.ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล., ร.ต.อ.ประธาน จตุพันธ์ รอง สว.(ป) ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล. ออกตรวจและอำนวยความสะดวกการจราจร บนถนนพหลโยธิน ขาเข้ากรุงเทพมหานคร กม.54-56 ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา พบเห็นรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ BMW สีเทา ติดแผ่นป้ายหมายเลขทะเบียน 6 กบ 656 กรุงเทพมหานคร หมวดแผ่นป้ายทะเบียนไม่ตรงกับชนิดของรถยนต์เก๋ง จึงทำการตรวจสอบกับฐานข้อมูลของขนส่ง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พบว่าเป็นแผ่นป้ายทะเบียนของรถยนต์กระบะ จึงติดตามไปพร้อมกับแสดงตัวเรียกให้หยุดรถเพื่อขอตรวจสอบ มีนายการัณย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 49 ปี ชาวปทุมธานี เป็นคนขับ พบว่าแผ่นป้ายทะเบียนที่ติดอยู่ด้านหน้าและหลังรถ เป็นแผ่นป้ายทะเบียนปลอม ไม่มีอักษร ขส.ที่ด้านหลังแผ่นป้ายทะเบียนดังกล่าว รวมถึงเป็นทะเบียนของรถยนต์กระบะ ไม่ใช่รถยนต์เก๋ง ตรวจสอบแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี ติดที่กระจกข้อมูลไม่ตรงกับในแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี

สอบถามนายการัณย์บอกว่า เมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2564 ตนได้ซื้อรถยนต์เก๋งมาจากเพื่อนชื่อ นายดิเรก ไม่ทราบนามสกุลจริง โดยตกลงราคาเงินดาวน์ 300,000 บาท และผ่อนเดือนละ 20,000 บาท โดยนายดิเรกจะเป็นคนดำเนินการต่อภาษีให้ แต่ปัจจุบันไม่สามารถติดต่อนายดิเรกได้แล้วจึงใช้รถเรื่อยมาจนมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจึงแจ้งข้อกล่าวหา “ปลอมและใช้เอกสารทางราชการปลอม” จึงได้นำตัวพร้อมยึดของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


