ระดมช่วยนราธิวาส ท่วม 8 อำเภอ หลังฝนเทตลอดสัปดาห์ สถานีสูบน้ำ-เครื่องสูบน้ำ ขัดข้อง

ระดมช่วยนราธิวาส ประสบอุทกภัย 8 อำเภอ 1.7 หมื่นครัวเรือน หลังฝนเทตลอดสัปดาห์ อีกทั้งสถานีสูบน้ำ-เครื่องสูบน้ำ ขัดข้อง

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโก-ลกเพิ่มสูงขึ้น ระดับน้ำที่สะพานลันตูสูงกว่าตลิ่ง 65 เซนติเมตร ซึ่งเขื่อนกั้นน้ำยังสามารถป้องกันได้ แต่ยังมีน้ำจากฝนที่ตกหนักในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ไหลมาสมทบในพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำโก-ลกที่ยังไม่สามารถระบายได้ทัน ทำให้มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก โดยระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20-40 เซนติเมตร ประชาชนยังมีการเดินทางเข้าออกชุมชนได้ ล่าสุดนราธิวาส เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 8 อำเภอ 20 ตำบล 77 หมู่บ้าน 4,409 ครัวเรือน 17,106 คน

อย่างไรก็ตามเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าติดตามสถานการณ์ในพื้นที่เสี่ยงริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งได้เปิดศูนย์อพยพผู้ประสบภัย โรงเรียนเทศบาล 4 (บ้านทรายทอง) ไว้พร้อมแล้ว

Advertisement

นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก กล่าวว่า รอบนี้ที่พบปัญหาสถานีสูบน้ำบือเร็ง 1 ไม่สามารถปิดได้ ทางเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าแก้ไขปัญหาเบื้องต้น โดยใช้กระสอบทรายกว่า 1,500 กระสอบ เพื่อสกัดกั้นน้ำจากภายนอกไม่ให้ไหลเข้าสู่พื้นที่เขตเมือง โดยในขณะนี้พบว่าระดับน้ำภายในเขตชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโก-ลกเริ่มลดลง เช่นเดียวกับน้ำในแม่น้ำโก-ลกที่กำลังลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนพื้นที่ชุมชนท่าโรงเลื่อยที่เครื่องสูบน้ำมีปัญหาขัดข้องเนื่องจากมีขยะอุดตันตัวเครื่อง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังนำขยะออกและจะเร่งเปิดเครื่องเพื่อสูบน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด ขณะที่ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโก-ลกจุดอื่นๆ เครื่องสูบน้ำยังใช้การได้ตามปกติ เช่นเดียวกับพื้นที่บ่อดิน ชุมชนตันหยงมะลิที่ทางเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ได้วางแนวแบริเออร์แท่นปูน พบว่ายังสามารถป้องกันน้ำได้ตามปกติ

ล่าสุด นายปรีชา นวลน้อย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เดินทางไปตรวจติดตามสถานการณ์อุทกภัย พร้อมทั้งเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่บ้านบือเร็ง ต.สุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และตรวจติดตามสถานีประตูระบายน้ำ สถานีสูบน้ำบือเรง 1 เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ซึ่งพบว่าประตูปิดไม่สนิททำให้น้ำทะลักเข้ามาในเขตชุมชน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งแก้ไข และซ่อมแซมโดยเร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนผู้ประสบภัย

โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส ได้เน้นย้ำให้อำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชม. หากเกิดเหตุสามารถช่วยเหลือประชาชนอย่างทันที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image