ผู้นำกะเหรี่ยง ระบุยึดกอกาเลกได้ร้อยละ70แล้ว เตือนคนไทยอย่าไปเมียวดี

ผู้นำกะเหรี่ยง ระบุยึดกอกาเลกได้ร้อยละ70 พื้นที่แล้ว เตือนคนไทยอย่าไปเมียวดี

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตากถึงความคืบหน้าสถานการณ์ชายแดนไทย เมียนมา ด้านจังหวัดตาก กรณีการสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับฝ่ายต่อต้านที่ประกอบไปด้วยทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง(เคเอ็นยู) และทหารกองกำลังปกป้องประชาชน(พีดีเอฟ) ในพื้นที่เมืองกากาเลก หมู่บ้านติ่นกานหยิ่นหน่อง จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง และพื้นที่รอบนอกเขตจังหวัดมะละแหม่ง ที่อ.มุโด่ง รัฐมอญ ยังคงมีการสู้รบกันอย่างต่อเนื่องฝ่ายเมียนมาพยายามส่งกำลังทหารเข้ายึดพื้นที่คืน แต่ไม่สามารถยึดคืนได้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และเพื่อความเป็นอิสระของกลุ่มชาติพันธุ์ ตั้งแต่มีการต่อสู้กันมาที่ฝ่ายต่อต้านสามารถยึดพื้นที่ได้

พลตรีเนอดา เมียะ ผู้บัญชากองกำลังกอทูเล บุตรชายนายพลโบเมียะ อดีตประธานาธิบดีเคเอ็นยู.กล่าวว่า ฝ่ายต่อต้านสามารถยึดพื้นที่จังหวัดกาเลกได้มากถึงร้อยละ 70 ของพื้นที่ทั้งหมด ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐได้ถอนตัวออกไป และขณะนี้ขอเตือนประชาชนไทยไม่ควรข้ามไปฝั่งประเทศเมียนมา โดยเฉพาะที่ จ.เมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก เพราะจะได้รับอันตรายจากการสู้รบได้

ด้านนายอัครพันธุ์ พูนศิริวงศ์ นายอำเภอท่าสองยาง พร้อมด้วยปลัดอำเภอ อส. ร่วมกับทหารพรานจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 อ.แม่สอด ที่รับผิดชอบพื้นที่ อ.ท่าสองยาง ออกตรวจสอบสถานการณ์ชายแดนไทย เมียนมา ที่บ้านแม่ออกผาลู ตำบลแม่หละ อ.ท่าสองยาง ทั้งนี้เพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตย และดูสถานการณ์ชายแดนในเบื้องต้นสถานการณ์ยังปกติ และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ถ้าหากสถานการณ์รุนแรงก็มีแผนการเตรียมการดูแลผู้หนีภัยสงคราม หากมีการหนีภัยสงครามเข้ามา

Advertisement

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image