หน้าแรก ภูมิภาค จนท.เทศบาล ลา...

จนท.เทศบาล ลาออกแล้ว หลังออกสูติบัตร-บัตรปชช. ส่อเอื้อ บิ๊กรัฐวิสาหกิจ ยืดอายุเกษียณ

19.12.23 | 18:55 น.

จนท.เทศบาล ลาออกแล้ว หลังออก ‘สูติบัตร – บัตรประชาชน’ ส่อเอื้อบิ๊กรัฐวิสาหกิจ ยืดอายุเกษียณ

จากกรณีกลุ่มชมรมผู้รักองค์กรรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง เข้าร้องเรียนกับมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ถึงกรณีความน่าสงสัยของเอกสารใบสูติบัตร ของรองกรรมการผู้จัดการใหญ่รัฐวิสาหกิจโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง ที่พบว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลง ปี พ.ศ.เกิด เพื่อหวังยืดอายุเกษียณหรือไม่ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบ และตั้งคำถามว่ามีเจ้าหน้าที่รู้เห็นด้วยหรือไม่นั้น

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน นายจรินทร์ อิ้วสวัสดิ์ ท้องถิ่นจังหวัดนครปฐม ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ระบุว่า สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดนครปฐมได้รับรายงานจากเทศบาลตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ว่า เจ้าพนักงานทะเบียนของเทศบาลตำบลบางกระทึก ได้พิจารณาแก้ไข เปลี่ยนแปลงสูติบัตร และบัตรประชาชน ของนางสาวจันทนา ตามคำร้องเลขที่ 3507/2564 ลงวันที่ 9 ธันวาคม 2564

ดำเนินการเปลี่ยนแปลง พ.ศ. เกิดของนางสาวจันทนา  จากเดิม พ.ศ. 2506 เป็น พ.ศ. 2507 โดยมิได้ตรวจสอบพยานหลักฐาน หรือสอบสวนพยานบุคคลให้ปรากฎข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับรายการที่ขอแก้ไขเพิ่มเติมวันเดือนปีเกิด และไม่ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารแล้วพิจารณาความน่าเชื่อถือและความสอดคล้องของข้อมูล ไม่สอบสวนพยานบุคคลที่รู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งสามารถยืนยันข้อเท็จจริงได้ว่าผู้ร้องขอ เกิดวันเดือนปีใด เป็นการไม่ปฏิบัติตามระเบียบสำนักทะเบียนกลางว่าด้วยการจัดทำทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และหนังสือสำนักทะเบียนกลาง

ต่อมา วันที่ 21 กันยายน 2566 สำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลตำบลบางกระทึกได้มีหนังสือ ที่ นฐ.๕๓๘๐๑.๒/๑๒๔๒ ลงวันที่ 21 กันยายน2566 แจ้งระงับความเคลื่อนไหวทางทะเบียนราษฎร (ทะเบียนบ้าน) ให้นางสาวจันทนา  ทราบ โดยให้เหตุผลว่าการใช้ดุลยพินิจของเจ้าพนักงานทะเบียน ไม่เพียงพอครบถ้วนในการพิจารณาแก้ไข พ.ศ. เกิด ซึ่งเป็นสาระสำคัญที่ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามข้อ 115 ของระเบียบสำนักทะเบียนกลางว่าด้วยการจัดทำพะเบียนราษฎร พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และหนังสือสำนักทะเบียนกลางที่ มท ๓๐๙/ว ๔ ๘๕ ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2561 ซึ่งนางสาวจันทนา ไม่ได้มีการโต้แย้งแสดงหลักฐานใดภายในเวลาที่กำหนดวันที่ 30 ตุลาคม 2566 สำนักทะเบียนเทศบาลตำบลบางกระทึก ได้มีหนังสือ ที่ นฐ ๕๓๘๐๑.๒/๑๔๐๙ ลงวันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๖ เรื่อง คำสั่งเพิกถอนการแก้ไขรายการทะเบียนราษฎร(ทะเบียนบ้าน) แจ้งต่อนางสาวจันทน่า  ว่าระยะเวลาการโต้แย้งหรือชี้แจงข้อเท็จจริงได้สิ้นสุดลงแล้ว

Advertisement

สำนักทะเบียนเทศบาลตำบลบางกระทึกจึงอาศัยอำนาจตาม ข้อ 115 ของระเบียบสำนักทะเบียนกลางว่าด้วยการจัดทำทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ประกอบกับหนังสือสำนักทะเบียนกลาง ที่ มท๓๐๙/ว ๔๘๕ ลงวันที่ 24ธันวาคม 2561 และระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ให้ยกเลิกคำสั่งระงับการเคลื่อนไหวทางทะเบียน และมีคำสั่งเพิกถอนการแก้ไขรายการทะเบียนราษฎร (ทะเบียนบ้าน) ตามคำร้อง เลขที่ ๓๕๐๗/๒๕๖๔ ลงวันที่9 ธันวาคม 2564 ที่มีการแก้ไข พ.ศ. เกิด จาก พ.ศ. 2506 เป็น พ.ศ. 2507และได้แจ้งสิทธิในการโต้แย้งหรือขี้แจงข้อเท็จจริงให้แก่นางสาวจันทนา  ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่ง ซึ่งนางสาวจันทนา  ก็มิได้มีการอุทธรณ์คำสั่งแต่อย่างใด

ปัจจุบันเจ้าพนักงานทะเบียนได้พ้นจากการเป็นพนักงานเทศบาลตำบลบางกระทึก โดยการลาออกจากราชการตามคำสั่งที่ ๒๕๗/๒๕๖๕ ลงวันที่ 28 กันยายน 2565

ทั้งนี้ หากสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดนครปฐมได้ข้อเท็จจริงเพิ่มเติม จะรายงานให้ทราบต่อไป