หน้าแรก ภูมิภาค เอฟซี จัดพิธี...

เอฟซี จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ‘ลุงพล’ ป้าแต๋นรับสามีเครียดบ้าง แต่ยิ้มรับทุกเรื่อง

21.12.23 | 10:24 น.

เอฟซี จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ‘ลุงพล’ ป้าแต๋นรับสามีเครียดบ้าง แต่ยิ้มรับทุกเรื่อง

จากกรณีศาลจังหวัดมุกดาหาร อ่านคำพิพากษาคดีน้องชมพู่ สั่งจำคุก นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล 20 ปี จากฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จำคุก 10 ปี ฐานพรากเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีไปจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันสมควร จำคุก 10 ปี และยกฟ้อง นางสาวสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น ภรรยาของนายไชย์พล ก่อนที่ศาลจะให้นายไชย์พล ใช้หลักทรัพย์ 5 แสนบาทประกันตัว

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่ลานพญานาค พ่อปู่ปาริจิตนาคราช ซึ่งมีนายไชย์พลเป็นผู้สร้างนั้น เช้าวันนี้ มีการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกแขนนายไชย์พล และแต๋น ภรรยา ซึ่งเป็นเหมือนธรรมเนียมปฏิบัติทุกครั้งที่ไปขึ้นศาลและกลับมาที่บ้าน จะต้องมาผูกแขนเพื่อเรียกขวัญกลับมาตามความเชื่อ โดยทั้ง 2 มีสีหน้าสดชื่นแจ่มใสนั่งร่วมพิธี

ทั้งนี้ นางสาวสมพร หรือป้าแต๋น เปิดเผยว่า เมื่อคืนนอนหลับสบายดี ส่วนสามีก็มีเครียดบ้างเล็กน้อย แต่ก็ได้มีการพูดคุยให้กำลังใจกันว่ายังมีอีกสองศาลที่ต้องต่อสู้

ส่วนที่เห็นว่าป้าแต๋น ยิ้มได้สดใสเพราะคดีของตนเองยกฟ้องหรือไม่นั้น ป้าแต๋น บอกว่าป้าแต๋นเป็นคนอารมณ์ดีและยิ้มสดใสแบบนี้มาตลอด ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไร และยิ่งได้มาอยู่ที่ลานพญานาคพ่อปู่ก็จะมีความสุข

Advertisement

การทำพิธีในวันนี้ ก็เป็นกลุ่มเอฟซีที่ทำให้ เพราะเขาเชื่อว่าทุกครั้งที่ไปขึ้นศาลและกลับมาบ้านจะเรียกขวัญกลับมาด้วย ซึ่งเป็นความเชื่อตามประเพณีของชาวอีสานที่เรียกขวัญกลับมาสู่บ้านของตนเอง