จับคาที่นอน! หนุ่มฝืนกฎห้ามเผา จุดไฟไร่อ้อยพ่อ ลามไร่เพื่อนบ้านวอด

ตร.วังสะพุงรวบคนเผาไร่อ้อยคาที่นอน ฝืนมาตรการห้ามเผารายแรกของปี ป้องกัน PM2.5 พุ่ง

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ต.อ.ยุทธวัฒน์ โชคชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย พ.ต.อ.นพดล เปลี่ยนรูป ผกก.สภ.วังสะพุง พร้อม ร.ต.อ.จักรชัย จันนา รอง สว. (สอบสวน) สภ.วังสะพุง เข้าตรวจสอบเหตุ หลังจากได้รับแจ้ง เกิดเหตุไฟไหม้ไร่อ้อยบริเวณริมคลองสูบน้ำบ้านป่าเป้า ต.ปากปวน อ.วังสะพุง จ.เลย และได้ลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียงเป็นบริเวณกว้าง โดยมีรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลปากปวน เข้าทำการสกัดไฟ

จากการสอบสวนพบว่า ผู้ลอบวางเพลิงเผาทรัพย์คือ นายคำใหม่ อายุ 44 ปี ชาว อ.วังสะพุง และเป็นผู้มีรายชื่อตามโครงการนาคาพิทักษ์ (ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตจากการเสพสารเสพติด) โดยได้เผาไร่อ้อยของบิดา และได้ลุกลามไปไร่อ้อยของเพื่อนบ้าน สร้างความเสียหายจำนวน 3 แปลง และรถไถนา 1 คัน รวมประมาณ 120,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้กำลังตามยุทธวิธี ใช้ไม้ง่าม เข้าจับกุมตัวผู้ก่อเหตุขณะหลบหนีอยู่ภายในบ้าน จากนั้นนำตัวไปทำแผนประกอบสถานที่เกิดเหตุ พร้อมกับแจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ฯ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เนื่องจากทุกปีพอเข้าสู่ฤดูแล้ง และฤดูกาลเปิดหีบอ้อย เนื่องจากจังหวัดเลย มีโรงงานน้ำตาลจำนวน 2 โรง และมีเกษตรกรปลูกอ้อยจำนวนมาก และทุกปีมักจะมีการลักลอบทั้งเผาป่า และเผาอ้อยเพื่อส่งโรงงาน ทำให้มีปัญหาการเกิดหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ทางจังหวัดจึงออกประกาศใช้มาตรการเข้ม โดยให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ทั้งตำรวจ และฝ่ายปกครอง ใช้กฎหมายเข้มข้นจัดการคนเผา ถือว่าเป็นรายแรกของปี

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image