ผู้ว่าฯ นราธิวาส ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอระแงะ

ผู้ว่าฯ นราธิวาส ห่วงใยผู้ประสบอุทกภัย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอระแงะ เน้นย้ำทุกภาคส่วนเร่งปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ 11 อำเภอ กว่า 16,680 ครัวเรือนโดยเร่งด่วน พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

วันนี้ (26 ธ.ค.66) ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอระแงะ ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดนราธิวาส ร่วมลงพื้นที่พบปะเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย ณ ศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอระแงะ โดยมี นายวิมุตติ อำนักมณี นายอำเภอระแงะ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมตรวจเยี่ยม

ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า นับตั้งแต่กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์สภาพอากาศฝนตกหนักที่จะส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จังหวัดนราธิวาสได้เปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2566 เวลา 16.00 น. เพื่อร่วมปฏิบัติการบริหารจัดการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสอย่างทันท่วงที โดยให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องประจำการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนราธิวาส ณ ห้องกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส (หลังใหม่) ตำบลลำภู อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

Advertisement

“สำหรับการตรวจเยี่ยมศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัยในวันนี้ ได้มาพบปะให้กำลังใจพี่น้องประชาชน ผู้ประสบภัย ซึ่งมีทั้งผู้สูงอายุ เด็กและเยาวชน ที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขัง กระแสน้ำเชี่ยวกรากไหลเข้าท่วมบ้านเรือนจนไม่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้ โดยได้สั่งการนายอำเภอ สาธารณสุขจังหวัด สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ดูแลผู้ประสบภัยอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะยารักษาโรค รวมถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มเปราะบาง ที่บางส่วนยังคงอาศัยอยู่ภายในบ้าน ต้องช่วยเหลืออย่างทันท่วงที เพื่อความปลอดภัยของผู้ประสบภัยอย่างสูงสุด พร้อมให้การช่วยเหลือดูแลทั้งอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงอำนวยความสะดวกในทุกๆ ด้าน ในพื้นที่ทั้ง 11 อำเภอ รวมทั้งให้หน่วยงานด้านความมั่นคง ทหาร ตำรวจ ออกตรวจตราเวรยามบ้านเรือน สิ่งของมีค่า และสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกันการซ้ำเติมผู้ประสบภัย สร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน” ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล กล่าว

ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะที่จังหวัดนราธิวาสประกาศพื้นที่ประสบภัยสาธารณภัย และประกาศเหตุให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินไปแล้ว จำนวน 11 อำเภอ 57 ตำบล 703 หมู่บ้าน 4 ชุมชน 16,680 ครัวเรือน 67,518 คน นอกจากนี้การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ประกาศปิดเส้นทางเดินรถสายใต้จากสุไหงโก-ลก-ยะลา เนื่องจากรางรถไฟขาด บริเวณเส้นทางตันหยงมัส-ป่าไผ่ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จากเหตุอุทกภัย ทำให้รถไฟทุกขบวนจากสุไหงโก-ลก งดเดินรถ ส่วนผู้ใช้บริการที่เดินทางโดยรถด่วน รถเร็ว ขบวนสุไหงโก-ลก-กรุงเทพอภิวัฒน์ จะให้บริการต้นทาง-ปลายทางจากสถานีรถไฟยะลา และขนถ่ายผู้โดยสารโดยรถยนต์ สำหรับขบวนท้องถิ่นจะเริ่มต้นและสิ้นสุดที่สถานีรถไฟยะลา

 

“ขณะนี้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส ยังคงมีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ทั้ง 3 ลุ่มน้ำ คือ ลุ่มน้ำโก-ลก ลุ่มน้ำสายบุรี และลุ่มน้ำบางนรา อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ได้กำชับหน่วยงาน ปภ.ในพื้นที่ดำเนินงานตามแผนเผชิญเหตุอย่างเข้มงวด ทั้งการนำเครื่องจักรกลสาธารณภัยเข้าช่วยเหลือเร่งระบายน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน และดำเนินการตามข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีที่มีต่อประชาชนที่ครัวเรือนได้รับความเสียหาย ดูแลผู้ที่กำลังประสบภัยในด้านต่างๆ ทั้งการดำรงชีพ การมีศูนย์พักพิงให้ผู้ที่ต้องอพยพ และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว ให้เร่งสำรวจความเสียหายให้ครบถ้วนทุกด้าน โดยเฉพาะบ้านเรือนที่พักอาศัย พื้นที่การเกษตร สิ่งสาธารณประโยชน์เพื่อให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ทาง Line Official Account “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID: @1784DDPM และทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image