วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วฯแทบแตก! ชาวเมียนมา-มอญ ทะลัก แห่ขอพรปีใหม่พระเจ้า 5 พระองค์แน่น

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วฯแทบแตก! ชาวเมียนมา-มอญ ทะลัก แห่ขอพรปีใหม่พระเจ้า 5 พระองค์แน่น

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 31 ธันวาคม ที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวเมียนมารวมทั้งชาวมอญ จำนวนกว่า 10,000 คน เดินทางไปเที่ยวชมพร้อมกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และยังพากันกราบขอพรพระเจ้า 5 พระองค์ ที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วกันอย่างเนืองแน่น จนทำให้บรรยากาศภายในวัด นักท่องเที่ยวถึงกับต้องเดินเบียดเสียดกัน

โดย “นายเอกชัย เกษกรณ์” หรือ “Aekstory Storylovewedding” ช่างภาพประจำวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ถึงกับไลฟ์สดรายงานถึงสถานการณ์ภายในบริเวณวัด ซึ่งเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวเมียนมารวมทั้งชาวมอญ ที่ถึงกับต้องเดินเบียดเสียดกัน ส่วนสภาพอากาศเย็นสบายไม่ได้หนาว โดยเอกชัย-Aekstory ระบุว่า “นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมาแทบ 100 เปอร์เซ็นต์”

Advertisement

นอกจากนี้โดยนายเอกชัย-Aekstory ยังบอกด้วยว่า “วันนี้วันที่ 31 ธันวาคมวันสิ้นปี ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ชาวเมียนมา-ชาวมอญจะให้ความสำคัญทุกปี จะมากราบไหว้ขอพรพระเจ้าห้าพระองค์ ที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว แต่ก่อนจะนั่งรถทัวร์แล้วก็อาศัยรถสองแถวขึ้นมา แต่ระยะหลังๆ กลายเป็น 6 ล้อ ตอนที่ตนขับรถขึ้นมาก็เห็นว่าใช้ 6 ล้อเป็นการเดินทางมาจากกรุงเทพฯ, สมุทรปราการ ฯลฯ”

จากนั้น เอกชัย-Aekstory ยังแนะนำให้ผู้ขับรถผ่านวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วใจเย็นนิดนึง โดยขอให้ใช้ความระมัดระวังเพราะนักท่องเที่ยวเยอะมาก พร้อมแนะนำหากมีผู้จะขับรถสัญจรผ่านวัด อยากแนะนำให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

รายงานแจ้งว่า หลังจากช่วงฟ้าสางแล้วปรากฏว่า นักท่องเที่ยวชาวเมียนมา-ชาวมอญ ยังคงหลั่งไหลเข้าไปยังพระธาตุผาซ่อนแก้วกันอย่างต่อเนื่องมิได้หยุด จนทำให้พื้นที่ศาสนสถานแห่งนี้แลดูคับแคบลงไปโดยทันที โดยในช่วงเช้าทางวัดมีกิจกรรมตักบาตรพระสงฆ์ แต่ด้วยมีนักท่องเที่ยวหนาแน่น จึงมีการปรับเปลี่ยนโดยให้พระสงฆ์เพียงยืนรับบาตรจากนักท่องเที่ยว แทนที่จะตั้งแถวเดินไปรับบาตรเหมือนปกติ ส่วนในคืนนี้ทางวัดจะมีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image