แตกตื่นทั้งโรงพัก พลเมืองดีเจอระเบิด สภาพพร้อมใช้ รีบนำมาส่งตร. เผยไปมา 2 ที่ไม่มีคนรับ

แตกตื่นทั้งโรงพัก หนุ่มขอนแก่นอ้างเดินไปปัสสาวะในตึกร้างเมืองขอนแก่น พบระเบิดวางอยู่จึงลงมือใช้เทปกาวพันสลัก ก่อนขับรถจักรยานยนต์นำมาส่งให้ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ระยะทางเกือบ 10 กม. เจ้าหน้าที่ EOD เข้าตรวจสอบเป็นระเบิดควัน แบบ Dummy หรือ Smoke Grenade สภาพพร้อมใช้งาน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 5 มกราคม เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD พร้อมชุดอุปกรณ์ป้องกัน เข้าตรวจสอบวัตถุระเบิดไม่ทราบชนิด ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจงานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองขอนแก่น ได้นำล้อรถยนต์มาวางครอบไว้ และกันผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากบริเวณจุดที่ครอบวัตถุระเบิดเอาไว้ เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นอันตราย หลังจากที่มีชายรายหนึ่ง ทราบชื่อภายหลังคือ นายนครินทร์ (สงวนนามสกุล) หรือ คิว อายุ 31 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น นำเอาระเบิดดังกล่าวมาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจงานป้องกันและปราบปราม สร้างความแตกตื่นให้กับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดชนิดใดและสามารถใช้งานได้หรือไม่

โดยหลังใช้ยางรถยนต์ครอบวัตถุระเบิดเอาไว้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายนครินทร์ ไว้สอบสวน พร้อมกับรถจักรยานยนต์ Suzuki Skydrive สีแดงดำ ที่นายนครินทร์ ขับขี่มา โดยเจ้าหน้าที่ EOD ได้เข้าทำการตรวจสอบ พบว่า วัตถุระเบิดถูกพันด้วยผ้าสีฟ้า ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถเก็บกู้วัตถุระเบิดได้อย่างปลอดภัย ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ทราบว่า ระเบิดดังกล่าว เป็นระเบิดควัน แบบ Dummy หรือ Smoke Grenade สภาพพร้อมใช้งาน

Advertisement

จากการสอบถามนายนครินทร์ หรือ คิว อายุ 31 ปี ผู้ที่นำวัตถุระเบิดมาส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บอกว่า ไปพบวัตถุระเบิดวางอยู่บริเวณบันไดของตึกร้างแห่งหนึ่ง ใกล้กับร้านมิตรภาพลาบก้อย ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังจากที่เดินเข้าไปปัสสาวะ จึงกลัวว่าจะเป็นอันตราย จึงได้นำเทปกาวที่วางอยู่ใกล้จุดพบระเบิดมาพันสลักเอาไว้ ก่อนจะใช้ผ้าสีฟ้าพันระเบิดอีกรอบ

จากนั้นจึงได้ขี่รถจักรยานยนต์นำระเบิดไปส่งที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 ถนนกัลปพฤกษ์ แต่ไม่มีใครรับไว้ จึงขี่รถจักรยานยนต์นำมาส่งที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่น แต่ก็ไม่มีใครกล้ารับไว้ตรวจสอบอีก จึงขับรถจักรยานยนต์มาที่ สภ.เมืองขอนแก่น ก่อนจะถือระเบิดดังกล่าวมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนยันว่า ระเบิดลูกนี้ไม่ใช่ของตนอย่างแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image