เปิดหลักเกณฑ์ เงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากภัยช้างป่า กรมอุทยานแจงชัด บาดเจ็บได้เท่าไหร่

เปิดหลักเกณฑ์ เงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากภัยช้างป่า กรมอุทยานแจงชัด บาดเจ็บได้เท่าไหร่

จากกรณี นายวินัย ไม่มีนามสกุล เป็นบุคคลไม่มีสัญชาติไทย อายุ 58 ปี ชาว ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิตกลางไร่มันสำปะหลัง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา นั้น

ล่าสุดวันนี้ 6 ม.ค.67 นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ นายวินัยฯ ถูกช้างทำร้ายเสียชีวิต โดยแต่งตั้งให้ นายมานะ เพิ่มพูล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 3 (บ้านโป่ง) เป็นประธาน หัวหน้าฝ่ายจัดการพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เป็นกรรมการ และนายรัชสิต จงจรัสพร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นกรรมการและเลขานุการ

โดยคณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นมานั้นมีอำนาจหน้าที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งพิจารณาความเหมาะสมในการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ แล้วรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องต่อผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์แห่งท้องที่โดยทันที เพื่อเสนอต่อผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ภายใน 3 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งหรือทราบเหตุ

Advertisement

เมื่อสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ดำเนินการเสนอโครงการให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พิจารณาอนุมัติโครงการและอนุมัติจ่ายเงินอนุรักษ์สัตว์ป่าเพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ โดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการเงินอนุรักษ์สัตว์ป่าแล้วแจ้งให้คณะกรรมการดังกล่าวทราบในคราวแรกที่มีการประชุมผลกระทบจากช้างป่า หรือกระทิงที่ทำให้เกิดการสูญเสียต่อชีวิต บาดเจ็บหรือทุพพลภาพ ถือเป็นกรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วนหรือเป็นเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดหมายไว้ก่อนและไม่อาจดำเนินการปกติได้ทัน

เมื่ออธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อนุมัติจ่ายเงินอนุรักษ์สัตว์ป่าเพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบหรือทายาทรายใดแล้ว จะต้องเบิกจ่ายให้กับผู้ได้รับผลกระทบหรือทายาท ภายใน 5 วันทำการ และให้สำนักบริหารงานกลางรายงานผลการโอนเงินให้สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าทราบ ภายใน 7 วันนับแต่วันที่โอนเงิน

สำหรับอัตราเงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากช้างป่าหรือกระทิง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 กรณีบาดเจ็บถึงขั้นทุพพลภาพ อัมพาต จำนวน 100,000 บาท สูญเสียแขน ขา หรือสายตา (ตาบอด) ทั้งสองข้าง หรือ แขน ขา สายตา (ตาบอด) รวมสองแห่ง จำนวน 100,000 บาท สูญเสียแขน ขา หรือสายตา (ตาบอด) หนึ่งข้าง จำนวน 50,000 บาท

ส่วนการบาดเจ็บทั่วไป เช่น ได้รับบาดเจ็บเท่าที่จ่ายจริง จำนวนไม่เกิน 30,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ในการทำมาหาได้ระหว่างพักรักษาตัว จำนวนไม่เกิน 200 บาท/วัน ระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน นับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ตามความเห็นแพทย์ และกรณีเกิดเหตุถึงขั้นเสียชีวิต ครอบครัวจะได้รับค่าช่วยเหลือเยียวยา จำนวน 100,000 บาท

ทั้งนี้ นายเผด็จ ลายทอง ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า เรื่องนี้ได้กำชับไปในทุกพื้นที่ที่มีปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ ให้เร่งรัดคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดำเนินการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน เมื่อสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ดำเนินการเสนอโครงการให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช พิจารณาอนุมัติโครงการและอนุมัติจ่ายเงินอนุรักษ์สัตว์ป่าเพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ โดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการเงินอนุรักษ์สัตว์ป่าแล้วแจ้งให้คณะกรรมการดังกล่าวทราบในคราวแรกที่มีการประชุมผลกระทบจากช้างป่าหรือกระทิงที่ทำให้เกิดการสูญเสียต่อชีวิต บาดเจ็บหรือทุพพลภาพ

ด้าน นายชาคริต ตันพิรุฬห์ นายอำเภอทองผาภูมิ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้นำศพของนายวินัยฯ ไปทำการผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี เมื่อแล้วเสร็จญาติจะนำศพมาทำพิธีทางศาสนาที่วัดหินแหลม ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ โดยช่วงเย็นตนพร้อมคณะกิ่งกาชาดอำเภอทองผาภูมิจะเดินทางไปร่วมพิธีและฟังสวดพระอภิธรรมศพ พร้อมมอบเงินเยียวยาจากกิ่งกาชาดอำเภอทองผาภูมิ ให้กับครอบครัวในเบื้องต้นจำนวนหนึ่งด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image