หน.เขาแผงม้ารุดเยี่ยมเด็กหญิงถูกกระทิงขวิด มอบ5พันปลอบใจไม่ได้ฉลองวันเด็ก

หัวหน้าเขาแผงม้ารุดเยี่ยมเด็กหญิง ถูกกระทิงขวิดที่วังน้ำเขียว พร้อมช่วยเหลือเยียวยาเต็มที่ และเร่งวางมาตรการป้องกันกระทิงป่าทำร้ายชาวบ้านเข้มงวดขึ้น ขณะที่ สพป.นม.3 มอบเงินช่วยเหลือ 5 พันบาท ปลอบใจที่ไม่ได้ฉลองวันเด็กแห่งชาติ

นครราชสีมา – จากกรณีช่วงเย็นวันที่ 11 มกราคม กระทิงป่าเพศผู้ขนาดใหญ่ตัวหนึ่ง กำลังเดินหากินอยู่หน้าร้านอาหารครัวสีดา ริมถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 3052 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ระหว่างนั้น น.ส.นิตยา และ ด.ญ.สุทธิดา หรือน้องดรีม อายุ 7 ขวบ สองแม่ลูกขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา และกำลังไปซื้อรองเท้าใหม่เพื่อเป็นของขวัญวันเด็ก ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่กระทิงป่ากระโจนออกมาจากข้างทาง พุ่งเข้าชนกับรถจักรยานยนต์ที่ 2 แม่ลูกนั่งมาอย่างแรงจนรถจักรยานยนต์ล้มลง และเขาของกระทิงได้เกี่ยวกับเสื้อของเด็กหญิง อายุ 7 ขวบที่นั่งมากับแม่ วิ่งเข้าไปในป่าข้างทาง แม่ของเด็กจึงรีบวิ่งไล่ตามไปช่วยลูกสาว ท่ามกลางชาวบ้านที่วิ่งเข้าไปช่วยเหลือด้วยความตื่นตกใจ ซึ่งเขาของกระทิงได้เกี่ยวเสื้อเด็กที่วิ่งห่างจากจุดที่ชนออกไปไกลประมาณ 100 เมตร ก่อนจะสะบัดตัวเด็กหลุดออกได้รับบาดเจ็บ ซึ่งต่อมาเด็กได้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 12 มกราคม นายอรรณพ บัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมอาการของ ด.ญ.สุทธิดา หรือน้องดรีม ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์กระทิงป่าชน และรักษาอาการอยู่ในห้องศัลยกรรมเด็กและหญิงชั้น 4 อาคารผู้ป่วย 8 ชั้น โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยมี น.ส.นิตยา เฝ้าดูแลอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้อาการของน้องดรีมพ้นขีดอันตรายแล้ว โดยแพทย์ได้ทำการตรวจสมองและทำการเอกซเรย์ช่องท้อง ไม่พบสมองกระทบกระเทือน และไม่มีเลือดออกในช่องท้องแต่อย่างใด แต่ยังต้องเฝ้าดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

Advertisement

ซึ่งน้องดรีมมีน้ำตาซึมคิดถึงเพื่อนๆ ที่โรงเรียนตลอด แต่ได้ตุ๊กตาบาร์บี้คู่ใจมาเล่นที่โรงพยาบาล พอที่จะช่วยคลายเหงาได้บ้าง โดยแพทย์ยังให้น้องดรีมงดรับประทานอาหารในช่วงเช้าถึงบ่ายนี้ เนื่องจากกลัวว่าน้องดรีมจะมีอาการอาเจียน โดยได้ให้เฉพาะน้ำเกลือแทน ซึ่งแพทย์ให้เฝ้าดูอาการอีกประมาณ 2-3 วัน จึงจะสามารถประเมินอาการว่าสามารถกลับบ้านได้หรือไม่ต่อไป ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษา ได้ใช้สิทธิ 30 บาทรักษาทุกโรค และทางเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า พร้อมที่จะช่วยเหลือค่ารักษาเยียวยาทุกอย่าง ส่วนหลังจากนี้ไป น.ส.นิตยา ผู้เป็นแม่ก็บอกว่าจะพยายามไม่พาลูกออกนอกบ้านช่วงค่ำ เพราะชาวบ้านแถวนี้ก็รู้อยู่แล้วว่าสถานการณ์ปัจจุบันเป็นอย่างไร มีกระทิงป่าชอบออกมาเดินหากินใกล้ชุมชนเป็นประจำ ถ้าเจอก็อาจจะถูกกระทิงทำร้ายได้อีก

ต่อมาได้มีนายอังคารพิสุทธ์ สยามประโคน รอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 3 พร้อมคณะ เดินทางมามอบกระเช้าให้กำลังใจครอบครัวน้องดรีม พร้อมกับมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นให้กับแม่ของน้องดรีม

โดยนายอังคารพิสุทธ์กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวเด็กนักเรียนในสังกัด ทางนางนภาวรรณ นาดี ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 3 ก็ได้มอบหมายให้ตนเอง นำกระเช้าและเงินช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น มามอบให้กับครอบครัวของน้องดรีม พร้อมกันนี้ก็ได้เสนอเรื่องเบิกเงินจากกองทุนวิมานวรรณธรรม มาช่วยเหลืออีกจำนวน 5,000 บาท ส่วนแนวทางการป้องกันตอนนี้ทางผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองทุเรียน ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว ที่น้องดรีมเรียนอยู่ ก็ได้แจ้งให้ครูที่โรงเรียน รวมทั้งผู้ปกครอง และเด็กนักเรียน ให้ระมัดระวังกระทิงป่าทำร้าย ระหว่างที่เดินทางไปโรงเรียน และกลับจากโรงเรียน ส่วนน้องดรีมก็ไม่ต้องเสียใจว่าปีนี้ไม่ได้ร่วมงานวันเด็กแห่งชาติ ขอให้พักรักษาตัวให้แข็งแรงก่อน ปีหน้าก็ยังมีการจัดงานวันเด็กแห่งชาติให้ได้ฉลองอีกเหมือนเดิม

ด้านนายอรรณพ บัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เปิดเผยว่า พื้นที่จุดเกิดเหตุ เป็นจุดที่กระทิงป่ามักจะเดินหรือวิ่งข้ามบ่อยๆ ซึ่งเกิดอุบัติเหตุหลายครั้งแล้ว โดยกระทิงจะข้ามจากป่าเขาแผงม้า ไปยังฝั่งตรงกันข้ามซึ่งเป็นพื้นที่ของราษฎร ปกติจะมาเป็นฝูง แต่ตัวนี้คาดว่าน่าจะรั้งท้ายฝูง ซึ่งก่อนหน้าเกิดเหตุมีกระทิงป่าข้ามฝั่งไปหลายตัวแล้ว ชาวบ้านที่จะสัญจรผ่านก็จอดรถรอให้กระทิงข้ามจนหมด คนที่ถ่ายคลิปไว้ได้ก็จอดรถรอเช่นกัน แต่รถจักรยานยนต์สองแม่ลูกที่ประสบเหตุคงจะไม่เห็น เพราะรีบขี่ไปซื้อของ จึงไม่จอดรถรอ และเป็นจังหวะที่กระทิงกระโดดข้ามไปอีกฝั่งพอดี จึงพุ่งชนเข้าอย่างจัง

ทั้งนี้ ดูจากลักษณะแล้ว กระทิงไม่ได้ตั้งใจขวิด แต่จะพุ่งตรงไปข้างหน้า เพื่อจะข้ามไปอีกฝั่ง แต่เป็นจังหวะที่รถของสองแม่ลูกวิ่งมาถึงพอดีตามที่ปรากฏในคลิป ซึ่งจุดนี้กระทิงจะข้ามไม่เป็นเวลา บางวันก็ไม่มีเลย ในขณะที่บางวันก็มาเป็นฝูงใหญ่หลายตัว จึงคาดการณ์ไม่ได้ ซึ่งทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ก็ได้ประสานกับผู้นำชุมชนให้นำป้ายเฝ้าระวังกระทิงข้ามถนน มาติดเตือนไว้ริมถนนเป็นช่วงๆ พร้อมทั้งให้ตัดหญ้ารกริมถนน ที่จะทำให้กระทิงซ่อนตัวได้ แต่ในวันเกิดเหตุมีกระทิงข้ามไปหลายตัวทั้งๆ ที่ยังไม่มืด นอกจากนี้ จะมีกระทิงหลายตัวที่ไม่กลับเข้าป่า แต่จะหาอาหารและแฝงตัวหลบซ่อนอยู่ในป่าชุมชน เพราะป่าเขาแผงม้าจะมีกระทิงเจ้าถิ่นอยู่ ซึ่งตัวไหนที่ไม่เข้าพวก ก็มักจะหลบออกมานอกฝูง หากินนอกพื้นที่ป่า ถ้าจะแก้ปัญหาจริงๆ ก็ต้องควบคุมการเพาะปลูกพืชใกล้แนวเขตป่า และทำแนวรั้วที่แข็งแรงถาวร เอาไว้ป้องกันช้างป่าและสัตว์ป่าอื่นๆ ได้ ซึ่งตนได้สะท้อนปัญหาให้ทางกรมอุทยานฯ และทางจังหวัดได้รับทราบแล้ว แต่ยังไม่สามารถผลักดันงบประมาณลงมาดำเนินการได้ เพราะต้องใช้งบค่อนข้างสูง ซึ่งแนวเขตเขาแผงม้ามีระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ต้องใช้งบสร้างรั้วที่หนา มั่นคงแข็งแรง เฉลี่ยกิโลเมตรละ 2 ล้านกว่าบาท

ส่วนพฤติกรรมโดยทั่วไปของกระทิงป่า จะเป็นสัตว์สังคม อยู่เป็นฝูง กินหญ้าเหมือนวัวควายทั่วไป จะไม่ได้ดุร้าย แต่กระทิงที่ดุ อันตราย จะเป็นกระทิงป่าตัวผู้ ที่หากินตัวเดียว และรอการเข้าไปแย่งชิงฝูงและผสมพันธุ์กับตัวเมีย ซึ่งกรมอุทยานฯ ได้สำรวจประชากรกระทิงป่าเมื่อปีที่แล้ว จะมีอยู่ประมาณ 300 ตัวที่เข้าออกแนวเขตเขาแผงม้า แต่ยังไม่รวมประชากรกระทิงป่าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเดิมกระทิงเขาแผงม้าก็เป็นกระทิงป่าที่มาจากเขาใหญ่ เพราะแนวเขตติดกัน ห่างจากเขาใหญ่มาเขาแผงม้า แค่ 3-4 กิโลเมตรเท่านั้น เขาแผงม้าเหมือนเป็นเส้นทางผ่านเท่านั้น ไม่ใช่ที่อาศัยหลักของกระทิงป่า และที่สำคัญ เราไม่ได้ปรับสภาพป่าให้เป็นที่หากินของกระทิงป่า เพราะปกติจะกินหญ้าไม่ใช่กินไม้ยืนต้น แต่การจะทำทุ่งหญ้าได้ก็ต้องใช้เครื่องจักร และต้องปรับสภาพพื้นที่กับดำเนินอีกหลายอย่าง ซึ่งยังไม่สามารถทำได้ในขณะนี้ เราจึงเห็นกระทิงป่าออกมาหากินนอกแนวเขตป่าบ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม ตนได้ติดตามข่าวคราวอาการของผู้บาดเจ็บอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ส่วนการช่วยเหลือก็เข้าตามหลักเกณฑ์ของกรมฯ เรื่องการเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสัตว์ป่าอยู่แล้ว โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) จะตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง แล้วรายงานให้กรมอุทยานฯ ทราบทั้งหมด เพื่อพิจารณางบมาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งเคสนี้ต้องเยียวยาช่วยเหลือทั้งแม่และลูก ครอบคลุมถึงการขาดรายได้ขณะพักรักษาตัวด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image