พังอีก! ถนนตรังยวบยาบ งบ 329 ล้าน ชำรุดยุบตัวยาว 200 เมตร

ตรัง โผล่อีกถนนยวบยาบ ใช้งบ 329 ล้าน ถนนแตกร้าวชำรุดยุบตัวกว่า 200 เมตร          

จากกรณีที่มีชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนไปยังศูนย์ CDC ป.ป.ช. และเพจชมรมตรังต้านโกงให้ช่วยตรวจสอบถนนเส้นดังกล่าว เมื่อวันที่ 12 มกราคม นายบัณฑิต คณะสุวรรณ์ ผอ.ป.ป.ช.ตรัง มอบหมายให้ นายยุทธนา วิมลเมือง หัวหน้ากลุ่มงานป้องกันการทุจริต และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยชมรมตรังต้านโกง ลงพื้นที่ติดตามกรณีถนนแตกร้าวและยุบตัวประมาณ 200 เมตร พื้นที่บริเวณคลองลำเลียง ตำบลนาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง โดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบ คือ กรมชลประทานจังหวัดตรัง ซึ่งโครงการชื่อ คลองระบายน้ำคลองลำเลียง จ.ตรัง บริษัทไทยโพลีคอนส์ เป็นผู้รับเหมา โครงการ ปี 2551-2566 กลุ่มงานพื้นเรียบ ระยะเวลาก่อสร้าง 1 กรกฎาคม 2563-20 กรกฎาคม 2565

ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจพบว่าเช้าวันนี้มีการนำเครื่องจักรลงรื้อพื้นผิวถนนจุดชำรุด สภาพถนนพบว่ามีร่องรอยแตกร้าวยุบตัวของพื้นผิวถนน บางจุดผิวถนนแยกตัวออกจากกันยุบตัวเป็นร่องลึก พื้นผิวชั้นล่างเป็นดินเหนียวไม่มีการปูด้วยบดอัดพื้นถนนแล้วราดยางมะตอย เมื่อเจอสภาพรถบรรทุกหนักวิ่งความต้านทานผิวถนนไม่มี ทำให้เกิดการทรุดตัวดังกล่าว

Advertisement

นายสุพร นิลวงษ์ กำนันตำบลนาข้าวเสีย กล่าวว่า โครงการดังกล่าว เป็นโครงการของกรมชลประทาน ซึ่งก่อนหน้านี้ถนนเกิดความชำรุดก็ได้ติดต่อไปยังกรมชลประทานคลองนางน้อยแล้ว ซึ่งหลังจากมีกระแสข่าวจากโซเชียล เมื่อเช้านี้ วันที่ 12 มกราคม 2567 กรมชลประทานคลองนางน้อยได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบ โดยมีการประสานไปยังผู้รับเหมา ทางผู้รับเหมาให้ตนรับช่วงงานแก้ไขจุดที่มีปัญหาดังกล่าว ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาของน้องสาวตนเอง ชื่อ สุเมธ การโยธา โดยให้ซ่อมแซมถนนบางส่วนไปก่อนที่เกิดการชำรุดเสียหาย ซึ่งหลังจากรับงานเช้าวันนี้นำเครื่องจักรลงทำงานทันที

ซึ่งอันดับแรกคือต้องรื้อชั้นหินด้านบนออกทั้งหมดให้ถึงดินเดิมหรือดินแข็ง หลังจากนั้นใช้หินดำคลุกปูให้ชั้นพื้นฐานมีความแน่น หลังจากนั้นค่อยปูใหม่ ในส่วนถนนเส้นดังกล่าวก่อนหน้านี้มีการปูหินหรือไม่นั้น ตนก็ไม่ทราบ เนื่องจากตนไม่ได้รับงานทำถนน รับเพียงงานถมที่เท่านั้น แต่วันนี้ทางบริษัทรับเหมาเขาขอร้องมาให้ช่วยเอาชั้นพื้นผิวที่มีปัญหาออกให้ก่อน ส่วนจะมีการปูยางหรือไม่อย่างไรนั้นตนไม่ได้ปู ก็ต้องขึ้นอยู่กับบริษัทว่าจะจ้างบริษัทไหนมาทำ ตนจะรับทำให้เฉพาะชั้นปูทางนี้ก่อน แก้ปัญหาเบื้องต้นให้ก่อน

สำหรับระยะเส้นทางที่ต้องแก้ไขนั้นตนเองยังไม่ทราบหลังจากนี้ก็ต้องมีการสำรวจก่อน แต่ตอนนี้ขอแก้ไขตรงจุดที่มีปัญหาก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัทผู้รับเหมาก็ลงพื้นที่มาดูแล้วเช่นกัน ส่วนจุดที่ชำรุดในจุดนี้ก็ต้องแจ้งไปยังบริษัทว่ามีความกว้างยาวเท่าไหร่จากจุดที่มีปัญหาหนักสุดซึ่งอาจจะลอกพื้นผิวยาวออกไปซึ่งก็ต้องให้ทางบริษัทเขาเข้ามาดูอีกที ส่วนขั้นพื้นฐานตนจะรีบทำเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ถนนได้ก่อน ซึ่งทางชาวบ้านเขาก็เห็นการทำงานอยู่ แต่การทำงานอยู่ในช่วงฤดูฝนจึงทำให้เกิดปัญหา

การบดอัดอาจไม่แน่น ทำให้มีน้ำขัง ซึ่งตนได้คุยกับชาวบ้านไปแล้วถึงแนวทางการแก้ไขของบริษัทรับเหมา แต่อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อยในการแก้ไขปรับปรุงให้แล้วเสร็จ บริษัทอาจจะรอเรื่องเงิน ซึ่งตนก็ไม่ทราบได้ในเรื่องนั้น ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าที่ถนนพังชำรุดเกิดจากน้ำกัดเซาะ เพราะถนนมีสองข้างทำให้น้ำกัดเซาะซึมผ่านเข้ามาในถนนทั้งสองข้าง พอน้ำซึมออกหมดทำให้ถนนบางจุดที่ไม่แน่นพอทำให้เกิดการชำรุดทรุดตัวเพราะความชื้น

ทางด้าน นายยุทธนา กล่าวว่า ทาง ป.ป.ช.ตรัง ได้รับข้อมูลจากศูนย์ CDC จากเลขา ป.ป.ช.ในเรื่องของโครงการของชลประทานที่ก่อสร้างถนนปรากฏว่ามีการชำรุดพังเสียหายชาวบ้านไม่สามารถสัญจรได้ ดูจากกายภาพเบื้องต้นเป็นดินเหนียว มีชั้นวางฐานพื้นต่างๆ ซึ่งต้องไปขอดูข้อมูลจากชลประทานว่าว่ามีการออกแบบอย่างไรบ้างในเรื่องของพื้นทางต่างๆ ซึ่งตอนนี้ก็กำชับไปทางกรมชลประทานให้ไปดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องหากยังอยู่ในประกันชำรุดบกพร่องหรือไม่อย่างไรซึ่งต้องดูต่อไป และในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ทาง ป.ป.ช.ตรัง จะเข้าไปขอเอกสารจากกรมชลประทาน

ส่วนถนนเส้นดังกล่าวจะเหมือนกับถนนยวบยาบที่ผ่านมาหรือไม่ต้องไปดูวิศวกรออกแบบว่าเป็นไปตามวิชาช่างหรือไม่อย่างไร คือจะอ้างว่าไม่สามารถรองรับรถบรรทุกเกินน้ำหนักได้ ก็ต้องขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์ให้กับรถบรรทุกที่สัญจรว่าต้องมีผู้รับผิดชอบในเรื่องการดำเนินคดีกับรถบรรทุกน้ำหนักเกิน วันนี้ทาง ป.ป.ช.ให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image