กลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน ยื่นหนังสือถึงนิคมสหกรณ์อ่าวลึก ปมนายทุนบุกรุกครอบครอง กว่า 3.6 พันไร่ปลูกปาล์มน้ำมัน-ยางพารา กว่า 30 ปี
เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูวงศ์ มณีกุล ที่ปรึกษาด้านกฎหมายกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน จ.กระบี่ พร้อมชาวบ้าน เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ นายเติมศักดิ์ เสียมใหม ผู้อำนวยการ นิคมสหกรณ์อ่าวลึก จ.กระบี่ จำกัด เพื่อเรียกร้องให้นิคมสหกรณ์อ่าวลึก จำกัด ตรวจสอบ หลังจากพบว่ามีนายทุนบุกรุกพื้นที่ นิคมปลูกปาล์มน้ำมัน รวมพื้นที่ จำนวน 3,600 ไร่ พื้นที่ ม.11 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ มานาน กว่า 30 ปี และ ได้มีการออกเอกสารครอบครองเป็น นส.3 ก รวม 8 แปลง แปลงละ ไม่เกิน 50 ไร่ รวม ประมาณ 400 ไร่

นายชูวงศ์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา กลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน เข้ามาชุมนุม สร้างที่พักชั่วคราว ภายในสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบพื้นที่ และยึดพื้นที่กลับคืนมาเป็นของรัฐ แล้วนำมาจัดสรรให้กับ ผู้ไม่มีที่ดินทำกิน หรือเกษตรกร ตามกฎหมายการจัดสรรที่ดินทำกินในเขตนิคมสหกรณ์ รายละไม่เกิน 50 ไร่ พร้อมตั้งข้องสังเกตว่า เอกชนรายดังกล่าว บุกรุกครอบครองพื้นที่ กว่า 3600 ไร่มานาน กว่า 30 ปี อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐ มีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นด้วย จึงเตรียมยื่นเอกสาร ต่อ กรมสืบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ และ สำนักงานป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดกระบี่ ตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย และมีรายงานว่าได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์เข้าทำลายรื้อถอนที่พักของกลุ่มชาวบ้านได้รับความเสียหายแล้ว 1 หลัง ทั่งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง ผอ.นิคมสหกรณ์อ่าวลึก จำกัด แล้วแต่ยังไม่ได้รับการชี้แจงแต่อย่างใด


