พระพยอม แนะอย่าโกรธ 2 นักท่องเที่ยวอาบแดดในวัด ชี้วัฒนธรรมแตกต่าง ให้ทำความเข้าใจ
จากกรณีทางเพจ “เชียงใหม่นิวส์ Chiang Mai News ข่าวเชียงใหม่“ ได้โพสต์ภาพ 2 สาวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ใส่เสื้อกล้ามเอวลอยและกางเกงขาสั้น นอนอยู่บริเวณพื้นสนามหญ้าข้างเจดีย์โบราณ วัดเชียงมั่น ทำให้ชาวเน็ตชาวพุทธเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม
ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 มกราคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าพบพระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าวว่า 2 สาวนักท่องเที่ยวนอนอาบแดดข้างเจดีย์เก่าแก่ มีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

พระพยอมกล่าวว่า ในกรณีนี้ชาวต่างชาติทั้ง 2 รายนี้อาจไม่เข้าใจวัฒนธรรมประเพณีไทยว่าการกระทำลักษณะดังกล่าวไม่เหมาะสม เพราะต่างชาติก็จะมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่แตกต่างกัน ของต่างชาติเขาก็คงเป็นแบบนั้น อยากจะบอกถึงคนไทยว่าอย่าไปโกรธอย่าไปด่าว่าเขาอย่างรุนแรง อยากจะแนะนำว่าให้ค่อยๆ ชี้แจง ปรับความเข้าใจ พูดคุยกันได้ หรือให้เรียกเจ้าหน้าที่วัดให้มาพูดคุยอธิบายว่าการกระทำแบบนี้สังคมไทยไม่นิยม ไม่เหมาะ เชื่อว่าหากนักท่องเที่ยวเข้าใจแล้ว คงไม่หยามหมิ่นทำแบบนี้ในครั้งต่อไปแน่


