พาณิชย์ขอนแก่นระดมซื้อหอมแดงกว่า 2 พันกก. หวังพยุงราคา แก้ล้นตลาด

แฟ้มภาพ

พาณิชย์ขอนแก่นระดมซื้อหอมแดงกว่า 2 พันกก. หวังพยุงราคา แก้ล้นตลาด

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์ จังหวัดขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ร่วมขายหอมแดงศรีสะเกษ จำนวน 2,000 กิโลกรัม ซึ่งสำนักงานพาณิชย์ ได้รับจากเกษตรกร ต.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ เพื่อช่วยพยุงราคาสินค้าเกษตรในช่วงผลผลิตล้นตลาด ที่กำลังเกิดขึ้นในระยะนี้ ท่ามกลางความสนใจของชาวขอนแก่น ที่พากันมาเลือกซื้อหอมแดงราคาถูกและเป็นการให้การช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังประสบปัญหาในระยะนี้อย่างเต็มที่

นายสุระชัย กล่าวว่า ขณะนี้หอมแดงศรีสะเกษมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก กระทรวงพาณิชย์จึงกำหนดให้มีการเชื่อมโยงและร่วมมือกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ซึ่งขอนแก่นและศรีสะเกษ จึงได้มีการประสานงานร่วมกัน เพื่อให้ประชาชนได้ซื้อและใช้ของดี จากผลผลิตของเกษตรกรส่งตรงถึงมือผู้บริโภคในราคาถูกกว่าท้องตลาด

Advertisement

“จ.ขอนแก่นได้ประสานศรีสะเกศขอรับหอมแดงที่กำลังล้นตลาดมาจำหน่ายวันนี้ กก.ละ 40 บาท ทั้งหมด 2,000 กก. โดยในระยะนี้หอมแดงศรีสะเกษจะออกสู่ตลาดจำนวนมากโดยคาดว่าอีกประมาณ 1 เดือนต่อจากนี้สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้ต้องเร่งระบายผลผลิตของเกษตรกร โดยช่วยกันรับซื้อเพื่อช่วยเกษตรกรผู้ปลูกและพยุงราคา หอมแดงศรีสะเกษในระยะนี้”

นายสุรชัย กล่าวอีกว่า หอมแดงศรีษะเกษเป็นสินค้า GI เป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของจังหวัดเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ เปลือกบาง สีเข้ม กลิ่นหอมฉุน ผิวมัน ออกรสหวาน ไม่เหมือนของที่อื่นๆ จึงเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่ใด อย่างไรก็ตามหอมแกงที่นำมาจำหน่ายวันนี้สามารถซื้อได้ที่บริเวณหน้าสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไปหรือจนกว่าสินค้าจะหมด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image