เปิดเงินเยียวยา เหยื่อ โรงงานพลุระเบิด ญาติ เล่านาทีสะเทือนใจ เห็นร่างคนปลิวออกมา

เปิดอัตราเงินเยียวยา เหยื่อ โรงงานพลุระเบิด ญาติ เล่านาทีสะเทือนใจ เห็นร่างคนปลิวออกมา

วันที่ 17 มกราคม หลังจากเกิดเหตุโรงงานพลุระเบิดในพื้นที่ ต.ศาลาขาว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ รวมทั้งช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผกระทบ

ขณะเดียวกัน นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ สั่งการให้ นพ.พัฒธพงศ์ ประชาสันติกุล กลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน และนิติเวช ร.พ.เจ้าพระยายมราช นำทีมสาธารณสุขอำเภอเมืองฯ ลงพื้นที่ดูแลประชาชนที่ศูนย์ที่วัดโรงช้าง ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุ 2 กิโลเมตร

โดยได้ประสานกับ ผู้บริหารทุกระดับทั้งผู้ตรวจราชการ/นายอำเภอทางผู้ว่าฯ/สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เบื้องต้นให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย และได้เตรียมแพทย์เวร/นิติเวช/และแพทย์นิติเวชโดยตรง รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับงานการชันสูตรทั้งหมดและวางแผนร่วมกัน ผู้สูญหาย 22 ราย ดังรายชื่อต่อไปนี้

Advertisement

1.นางแสงเดือนปานจันทร์ (เจ้าของ), 2.น้ำฝน เกิดนอก, 3.นางพเยาว์ บุญกล่อม, 4.นางบุญเกื้อ ทองสัมฤทธิ์, 5.นางรัชนี พันธ์ตัน, 6.นายรุ่งโรจน์ อุ่มน้อย, 7.นางสมนึก บุญกล่อม, 8.นางมานพ จาดพันธ์อินทร์, 9.นางสาวพรทิพย์ พันธ์แตง, 10.นายวิชาญ บุญศรีราช, 11.เตือนใจ ยิ้มแย้ม

12.สำราญ สายทอง, 13.สมควร แจ้งวิถี, 14.นางสุชาดา พันธ์เผือก, 15.นางภัสสร นาคสมพงษ์, 16.นายทวีศักดิ์ ทองสัมฤทธิ์, 17.นางรำไพ เคนมา, 18.นายโสพล สวยค้าข้าว, 19.นายธนากร วัชระพิมลวัตร, 20.นางแหม่ม ขวัญอ่อน, 21.นางสมปอง นาคพิทักษ์ และ 22.นายธงชัย กำเนิดนนท์

ทั้งนี้ ญาติได้นำหลักฐานมายืนยันการเสียชีวิตแล้ว 8 ราย ที่เหลืออีก 14 ราย เป็นบุคคลสูญหาย ด้านการช่วยเหลือเยียวยาจากหน่วยงานต่างๆ

  • กระทรวงยุติธรรมเยียวยาครอบครัวละไม่เกิน 200,000 บาท
  • กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ครอบครัวละ 3,000 บาท

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่ไปยังโรงงานจุดเกิดเหตุ โดยได้สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นพบว่า โรงงานแหลกเป็นจุล ไม่หลงเหลือเค้าโครงให้เห็น นอกจากนี้เศษเหล็ก และเศษซากของโรงงาน ทั้งเสา คาน หรือแผ่นที่เป็นเหล็กปลิวออกมาด้านนอก ลงกลางทุ่งนา ซึ่งระห่างจากโรงงานไกลพอสมควร

จากการพูดคุยกับ นายสมชาย ซึ่งเป็นชาวบ้านในละแวกดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนสูญเสียแม่ยายจากเหตุการณ์โรงงานพลุระเบิดในครั้งนี้ โดยร่างของแม่ยายกระเด็นออกมาไกล นอกจากนี้มีบางคนร่างปลิวลอยข้ามต้นไม้ออกมาเสียชีวิต รวมถึงลูกและภรรยาของเจ้าของโรงงานด้วย ร่างก็ปลิวออกมาพร้อมกับคนงานในโรงงาน

นอกจากนี้ทราบว่า ลูกชายอีกคนของเจ้าของโรงงานได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ส่วนเจ้าของโรงงานทราบว่าได้ขับรถออกไปทำธุระข้างนอกได้เพียงแป๊บเดียวก็เกิดเหตุระเบิดขึ้น

ส่วนญาติของผู้เสียชีวิตอีกคน ได้เล่าว่า คนสูญเสียพี่ชายและพี่สะใภ้ ซึ่งทำงานในโรงงานแห่งนี้ โดยเมื่อปี 65 พี่สะใภ้ทำงานที่โรงงานนี้ตอนที่เกิดระเบิดครั้งแรก แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร จากนั้นพี่ชายก็เข้าไปทำงานด้วย กระทั่งเกิดเหตุระเบิดจนสูญเสียทั้งคู่ไป ซึ่งทั้งคู่ก็รู้ว่าไม่ปลอดภัย แต่ต้องหาเงินมาดำรงชีวิตจึงต้องรับความเสี่ยง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image