บุกจับหนุ่มวัย 29 คาบ้าน หลังชาวบ้านร้อง แอบขายน้ำกระท่อมให้วัยรุ่น พบของกลาง 18 ถุง

บุกจับหนุ่มวัย 29 คาบ้าน หลังชาวบ้านร้อง แอบขายน้ำกระท่อมให้วัยรุ่น พบของกลาง 18 ถุง

วันที่ 18 ม.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาทางนายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงคำได้สั่งการให้ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงนำเจ้าหน้าที่ อส.ร้อย.อส.อ.เชียงคำ 6 สนธิกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงคำ (ชปส.) ให้ลงพื้นที่ออกตรวจสอบตามที่ได้รับข้อร้องเรียนจากพลเมืองดีผู้ไม่ประสงค์ออกนามจากกรณีที่มีการลักลอบจำหน่ายน้ำกระท่อม (โดยทำการล่อซื้อ) ทั้งนี้ สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 1 ราย คือ นายวิชชากร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ภายในตึกแถว บ้านแช่งแห้ง ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา

ทั้งนี้ จากการตรวจค้นพบของกลางเป็นน้ำกระท่อมถูกบรรจุในถุงพลาสติก จำนวน 18 ถุง ในปริมาตรประมาณ 18 ลิตร จึงได้คบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนพร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาว่า “จำหน่ายอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้าหรือจำหน่ายโดยประกาศกระทรวงสาธารณสุข (น้ำกระท่อม) โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 430) พ.ศ.2564 ออกตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 เรื่องกำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายตามบัญชีแนบท้ายประกาศ ลำดับที่ 52 (กระท่อม) อันเป็นความผิดตามาตรา 6(8) ประกอบมาตรา 50 ของพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522”

นายธวัชกล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้มีชาวบ้านหลายคนที่ทราบข่าวว่าในพื้นที่ของ ต.หย่วนนี้ได้มีผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งทำการขายน้ำกระท่อมให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทำให้หลายคนเกิดความไม่สบายใจจึงได้แจ้งเบาะแสมาที่ตนเพื่อขอให้เร่งตรวจสอบ ซึ่งครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ปกครองก็สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 1 รายคาตึกแถวบ้านพักนี้ โดยจากการสอบถามเบื้องต้นนั้นผู้กระทำผิดได้เล่าว่าหลังจากที่ปลดประจำการทหารมาแล้วนั้น ก็ได้มาลองทำน้ำกระท่อมขายเห็นว่ารายได้ดีด้วย ซึ่งการจำหน่ายน้ำกระท่อมนี้เห็นว่าทำมาสักพักแล้ว

Advertisement

ทั้งนี้ ผู้กระทำผิดได้อ้างว่าน้ำกระท่อมเหล่านี้ตัวเองไม่ได้เป็นคนต้มแต่ซื้อมาจากพื้นที่แห่งหนึ่งใน จ.เชียงราย อีกทั้งมีออเดอร์สั่งจองเข้ามารวมทั้งเอาไว้กินเองด้วย แต่หลังจากตรวจสอบโดยละเอียดก็พบว่าไม่เป็นความจริงในเรื่องของการสั่งจองหรือการนำเข้ามา โดยการจับกุมครั้งนี้ตนเองได้ให้มีการล่อซื้อด้วยจนรู้ว่าผู้กระทำผิดรายนี้ได้ทำเองเพื่อจำหน่ายในพื้นที่ อ.เชียงคำ

ด้าน พ.ต.อ.สาคร สุขภูมิพงศ์ ผกก.สภ.เชียงคำ ได้กล่าวเสริมว่า ในเรื่องของน้ำกระท่อมนี้ถือว่าเป็นความผิดอย่างหนึ่งซึ่งหลังจากที่ทางรัฐบาลได้ประกาศปลดล็อกให้พืชใบกระท่อมไม่ใช่ยาเสพติด ก็พบว่ามีหลายกลุ่มหลายคนแอบทำการผลิตเป็นน้ำดื่มซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย เพราะในการจำหน่ายนั้นสามารถจำหน่ายเป็นเพียงใบได้แต่หากกระทำการต้มเป็นน้ำเพื่อจำหน่ายถือว่าเข้าข่ายความผิดอย่างชัดเจน ทั้งนี้ ในเรื่องที่เกิดขึ้นตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่อื่นๆ ด้วยเผื่อว่าจะมีการจำหน่ายในรูปแบบนี้เพิ่มขึ้นอีกในพื้นที่ของ อ.เชียงคำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image