จี้ ติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวเพิ่ม หลังพบ กระทิงป่าวังน้ำเขียว ข้ามถนนบ่อย

ประธานชมรมท่องเที่ยววังน้ำเขียว ชี้จุดกระทิงป่าออกมาข้ามถนนบ่อย พบไม่มีป้ายเตือยสิบกว่าจุด ห่วงเกิดเหตุขึ้นอีก เสนอทำป้ายเตือนเพิ่ม และไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข พร้อมหาแหล่งอาหารใหม่ให้กระทิงป่า เพราะในพื้นที่กระทิงขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมาก แต่แหล่งอาหารไม่เพียงพอกระทิงจึงออกมาหากินนอกเขตห้ามล่า

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้นำผู้สื่อข่าวไปชี้จุดต่างๆ ริมถนนสาย 3052 ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมจาก อ.วังน้ำเขียว ไปสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง ที่มักจะมีกระทิงออกมาเดินข้ามถนน โดยพบว่าบางจุดมีการนำป้ายเตือนให้นักท่องเที่ยวระวังกระทิงข้ามถนน แต่ป้ายมีเพียง 3-4 จุดเท่านั้น ขณะที่บริเวณที่กระทิงมักจะออกมาเดินข้ามถนนมีอยู่นับสิบจุด ซึ่งยังไม่มีป้ายแจ้งเตือน และยังไม่มีไฟส่องสว่างที่เพียงพอ ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกระทิงได้รับบาดเจ็บ และรถยนต์พังเสียหายบ่อยครั้ง

โดย นายพงษ์เทพ ได้ออกมาสะท้อนถึงปัญหากระทิงเขาแผงม้าออกหากินนอกเขตป่าว่า ปัญหากระทิงป่าในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ที่ออกมาหากินนอกแนวเขตป่าอนุรักษ์ แล้วทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินและเกิดอันตรายต่อร่างของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว จนเป็นปัญหาสังคมอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องหาแนวทางป้องกันแก้ไข ทางชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว ต้องขอความมือประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านเส้นทางสาย 3052 ซึ่งเป็นเส้นทาเชื่อมจาก อ.วังน้ำเขียว ไปสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง ได้เพิ่มความระมัดระวังให้การสัญจรให้มากขึ้น เพราะถนนสายดังกล่าว เป็นเส้นทางหากินของสัตว์ป่า จึงมักจะมีกระทิงป่าหรือสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ พาฝูงเดินข้ามเส้นทาง จากป่าฝั่งหนึ่งไปยังป่าอีกฝั่งหนึ่งเป็นประจำ

Advertisement

นอกจากนี้ อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยระยะสั้นควรติดไฟฟ้าส่องสว่างในเส้นทางสายดังกล่าว และมีป้ายเตือนผู้สัญจรผ่านได้เพิ่มความระมัดระวังสัตว์ป่าที่มักจะวิ่ง หรือเดินข้ามเส้นทางนี้ ส่วนการแก้ปัญหาระยะกลางและระยะยาว ควรสร้างแหล่งอาหารเพิ่มเติมให้กับสัตว์ป่าบนอุทยานแห่งชาติทับลานและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อดึงดูดฝูงกระทิงป่าและช้างป่าให้กลับเข้าไปหากินในเขตป่าดังเดิม

เนื่องจากปัจจุบัน เขตป่าบนอุทยานแห่งชาติทับลาน เขาแผงม้า และเขาใหญ่ไม่ค่อยมีสัตว์นักล่า จึงทำให้ประชากรสัตว์ป่ากินพืช อย่างเช่น กระทิงป่า-ช้างป่า เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ปริมาณแหล่งอาหารไม่เพียงพอ ทำให้สัตว์ป่าต้องออกมานอกแนวเขตป่าเพื่อหาอาหารอื่นๆ กิน จนเป็นที่มาของการนำฝูงเข้ากัดกินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก และบางครั้งยังเกิดอุบัติเหตุ จากสัตว์ป่าวิ่งชน หรือป้องกันตัวตามสัญชาติญาติของสัตว์ป่าเมื่อตกใจ จนทำให้คนได้รับบาดเจ็บมาแล้ว จึงอยากให้เร่งดำเนินการป้องกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อสวัสดิภาพที่ดีของทั้งคนและสัตว์ และให้สามารถอยู่ร่วมกันได้โดยไม่เกิดปัญหาที่สร้างความเสียหายหรือทำให้เกิดอันตรายไปมากกว่านี้

    

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image