ไข่มดแดงต้นฤดูกาล กิโลละ 1,000 บ. แม่ค้าแนะช่วงนี้อร่อยสุด เพราะหวาน มัน เปรี้ยว ครบทุกรส

ไข่มดแดงต้นฤดูกาล กิโลละ 1,000 บ. แม่ค้าแนะช่วงนี้อร่อยสุด เพราะหวาน มัน เปรี้ยว ครบทุกรส

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ตลาดสดภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น จ.ขอนแก่น ยังคงคึกคักและเนืองแน่นไปด้วยลูกค้าที่ออกมาเลือกซื้ออาหารและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยเฉพาะทุกช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้า จะนำเมนูอาหารประจำถิ่นมาจำหน่ายจนเป็นที่ทราบกันดีว่าทุกวันหยุดสุดสัปดาห์จะเป็นจุดนัดพบของผู้ที่ชื่นชอบอาหารประจำถิ่น อาหารตามฤดูกาลและเมนูเด็ดโดนใจของแต่ละหมู่บ้านที่จะนำมาจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์

โดยพบว่าเริ่มมีพ่อค้าแม่ค้านำไข่มดแดงที่ออกมาครั้งแรกของปีมาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่า ราคาเปิดตลาดไข่มดแดงครั้งแรกของปี ปีนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 1,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าปีที่ผ่านมาที่จำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 1,200 บาท

Advertisement

นางวราพร สิงหาบุตร อายุ 49 ปี แม่ค้าขายไข่มดแดง กล่าวว่า ปีนี้ไข่มดแดงเริ่มออกมาได้ 2-3 วัน ราคาขายเปิดตลาดช่วงนี้อยู่ที่ กก.ละ 1,000 บาท ขายปลีกจานละ 100 บาท ซึ่งก็ถือว่าราคาสูง แต่เมื่อเทียบกับปีที่แล้วราคาอยู่ที่ กก.ละ 1,200-1,300 บาท เพราะปีที่แล้วไข่มดแดงเริ่มออกช่วงปีใหม่ทำให้ราคาสูง แต่ปีนี้ไม่มีฝน ทำให้ไข่ออกช้า

“มีนักล่าไข่มดแดงนำไข่มาส่งวันละ 2 กก. เท่านั้น เพราะไข่มดแดงยังมีน้อย ซึ่งถ้าจะเยอะจริงๆ จะเป็นช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน อย่างไรก็ตามช่วงนี้ไข่มดแดงจะเป็นไข่ใหม่รสชาติหวาน มัน อร่อย คนจะนิยมซื้อไข่เล็กไปผสมกับไข่ใหญ่ยำผสมกันจะได้ครบทุกรสชาติ หวาน มัน เปรี้ยว” นางวราพรกล่าว

นางวราพร กล่าวอีกว่า ยอมรับว่าไข่มดแดงใหม่เปิดตลาดมานี้ ขายดีมากช่วงนี้ขายหมดทุกวัน แต่ไข่ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ไข่จะมีรสชาติเปรี้ยว ไม่หวานเหมือนไข่ใหม่ ดังนั้นหากต้องการกินไข่ที่อร่อยแนะนำให้กินช่วงนี้เท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image