สุดสลด หนุ่มคนงานสร้างสะพาน งีบช่วงพักกลางวัน แท่งแบริเออร์ล้มทับดับ

หนุ่มคนงานก่อสะพานรถไฟฟ้าความเร็วสูง ชาวเมียนมา งีบช่วงพักกลางวัน แท่งแบริเออร์หนัก 600-700 กิโลกรัม ล้มทับ ดับสลด

เมื่อวันที่ 21 มกราคม เวลาประมาณ 12.15 น. พ.ต.ท.สิโรฒน์ คุณอุดม สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี ได้รับแจ้งว่ามีแท่งปูนคอนกรีตล้มทับคนงานเสียชีวิต อยู่บนสะพานรถไฟฟ้าความเร็วสูง หมู่ 6 ต.ตลิ่งชัน อ.เมือง จ.สระบุรี จึงรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.สระบุรี และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างฯสระบุรี

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบรถเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างฯ รถเทศบาลเมืองสระบุรีจำนวนหลายคันจอดให้การบริการจราจรอยู่ พร้อมรถกระเช้าและประชาชนจำนวนหนึ่งด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยฯต้องขึ้นกระเช้าไปตรวจที่เกิดเหตุบนสะพานรถไฟฟ้าความเร็วสูง ซึ่งมีความสูงถึง 15 เมตร เมื่อไปถึงพบผู้ตายเป็นชาย นอนหงายเสียชีวิต สวมเสื้อแขนยาวสีเหลือง กางเกงขายาวสีน้ำตาล สวมรองเท้าแตะ มีกระเป๋าสะพายติดตัวสีน้ำตาล 1 ใบ

Advertisement

ในบริเวณที่เกิดเหตุมีรอยเลือดกองใหญ่ และมันสมองกระจายอยู่ใต้ศีรษะ ใบหน้ามีรอยยุบ เลือดออกตาม ปาก จมูก และหูไปทั่วใบหน้า เจ้าหน้าที่จึงใช้เครื่องวัดคลื่นหัวใจอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าเสียชีวิตแล้ว ต่อมาทราบชื่อผู้เสียชีวิต นายซานลิน อายุประมาณ 25-30 ปี เป็นชาวเมียนมา ซึ่งมาเป็นคนงานอยู่ที่นี่กับภรรยา ชื่อ ซาจีโม อายุคราวเดียวกัน ได้นั่งร้องไห้เสียใจอยู่ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจรอบๆ ที่เกิดเหตุ พบแท่งปูนแบริเออร์ตั้งเป็นคู่เรียงยาวกันเป็นแถว โดยแต่ละแท่งมีนอต 4 ตัว รองฐานอยู่ โดยแท่งปูนแบริเออร์ลอยขึ้นจากพื้น ขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างฯและผู้สื่อข่าวขึ้นกระเช้าไปถึงบนสะพานเป็นชุดแรก ปรากฏว่า แท่งแบริเออร์ได้ล้มเองประมาณ 4-5 คู่ ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างฯและผู้สื่อข่าวตกใจกันใหญ่ นึกว่าเชือกสะลิงกระเช้าขาด

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงให้กู้ภัยสว่างฯนำศพใส่กระเช้าลงมาข้างล่างเพื่อให้แพทย์ตรวจชันสูตรพลิกศพ จากการชันสูตรแล้ว เพื่อให้แน่ใจ แพทย์จึงจะส่งศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช จ.นครนายก อีกครั้งหนึ่ง

เบื้องต้นทราบว่าขณะเกิดเหตุ นายซานลิน (ผู้ตาย) ได้พักเที่ยงกินข้าว เสร็จแล้วได้ไปนอนหลังแท่งแบริเออร์ที่ตั้งเรียงกันไว้จนนอนหลับสนิท จู่ๆ แท่งแบริเออร์ที่มีน้ำหนักถึง 600-700 กิโลกรัม ได้ล้มทับใส่นายซานลินจนเสียชีวิตคาที่ ทำให้เพื่อนคนงานชาวเมียนมาทั้งหมดที่อยู่ในบริเวณนั้นตกใจ จึงได้รีบแจ้งให้หัวหน้าทราบ แล้วให้นำรถเครนมายกแท่งแบริเออร์ออกมาวางไว้และพบว่านายซานลินได้เสียชีวิตแล้ว อยู่ในสภาพหน้ายุบ เลือดออก สมองกระจาย จึงได้รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบดังกล่าว

ส่วนสาเหตุคาดว่าขณะที่นายซานลินนอนหลับอยู่ เพื่อนคนงานด้วยกันอาจจะไปนอนอยู่อีกซอกหนึ่ง แล้วเกิดมาพิงแท่งปูนแบริเออร์ทำให้ล้มทับนายซานลินเสียชีวิต หรือไม่ก็แท่งปูนแบริเออร์อาจจะล้มเองเนื่องจากว่ามีแค่นอต 4 ตัว เป็นฐานรองรับแท่นอยู่ อาจจะทำให้เกิดการโยกเยกขณะมีลมพัด เนื่องจากพื้นอาจจะไม่เท่ากัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ตรวจสอบคนงานที่อยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ และจะหาสาเหตุการเสียชีวิตของนายซานลินว่าเกิดจากอะไรกันแน่อีกครั้งหนึ่ง

ด้านหัวหน้าคนงาน (ขอสงวนนาม) เล่าว่า ตนเองเคยสั่งห้ามไว้แล้วว่าห้ามนอน หรือนั่งพิงแถวบริเวณนี้ เพราะส่วนมากจะทำร่มแยกไว้อีกโซนต่างหาก คาดว่าน่าจะมีคนไปโดนแท่งปูนในขณะผู้ตายกำลังนอนอยู่ ตนก็ไม่รู้ เพราะเวลานั้นเป็นช่วงที่ลูกน้องพักเที่ยงพอดี ได้ลองโยกแท่งปูนดูว่าแรงดันมันจะขนาดไหน แต่คิดว่าต้องเกิดจากการพิงแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image