สมาชิกกลุ่มผลักดันช้างป่า ถูกช้างป่าตกมันทำร้ายเสียชีวิตในไร่มันสำปะหลัง วังน้ำเขียว โคราช
เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 21 มกราคม นายอรรณพ บัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ได้รับแจ้งว่า มีเครือข่ายชุดเฝ้าระวังผลักดันสัตว์ป่าบ้านคลองทรายได้รับบาดเจ็บจากเหตุช้างเหยียบขณะออกตรวจบริเวณไร่มันสำปะหลัง บริเวณหมู่บ้านคลองทราย หมู่ 8 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จึงจัดส่งเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังผลักดันสัตว์ป่าของเขตลงพื้นที่ไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ
ทราบในเวลาต่อมาว่าผู้ประสบเหตุคือนายบุญหนึ่ง อายุ 39 ปี ชาว ต.วังนำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นเครือข่ายชุดเฝ้าระวังผลักดันสัตว์ป่าบ้านคลองทราย ได้รับบาดเจ็บจากการถูกช้างป่าทำร้ายตามร่างกาย หายใจรวยริน หมดสติ ไม่มีการตอบสนอง จึงรีบช่วยกันนำส่งรักษาโรงพยาบาลวังน้ำเขียวเป็นการเร่งด่วน

จากการสอบถามเพื่อผู้ประสบเหตุ ซึ่งเป็นเครือข่ายชุดเฝ้าระวังผลักดันสัตว์ป่าบ้านคลองทรายเหมือนกัน บอกว่า กำลังพากันขับรถไถออกปฏิบัติภารกิจเฝ้าระวังช้างป่าและผลักดันช้างป่าในไร่มันสำปะหลังของชาวบ้าน แต่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่กัน 2 คน นายบุญหนึ่งได้ลงจากรถไถเดินเข้าไปตรวจในไร่มัน พบช้างป่าตกมันกะทันหัน จึงพากันวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ซึ่งตนวิ่งหนีทัน ส่วนนายบุญหนึ่งวิ่งหนีแต่สะดุดล้ม จึงถูกช้างป่าตามเข้าชาร์จทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากช้างป่าหนีไปแล้วเพื่อนๆ เครือข่ายรีบช่วยกันตามหาจนพบตัว จึงรีบประสานแจ้งขอคามช่วยเหลือดังกล่าว
ล่าสุดแพทย์ประจำห้องฉุกเฉิน รพ.วังน้ำเขียว แจ้งว่า นายบุญหนึ่งถูกช้างป่าเหยียบและทำร้ายได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง มีบาดแผลภายในหลายแห่งฉีกขาด โดยเฉพาะปอดทั้งสองข้างฉีกเสียหายหนัก และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา สร้างความเศร้าใจให้กับครอบครัว ทีมเครือข่ายผลักดันช้างป้า และทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางอุทยานจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสียโดยเร็วต่อไป


