เสียงสะท้อนจากครูหญิง เมื่อต้องอยู่เวรตามลำพัง ในวันที่ไร้นักการภารโรง

เสียงสะท้อนจากครูหญิง เมื่อต้องอยู่เวรตามลำพัง ในวันที่ไร้นักการภารโรง

เมื่อวันที่ 22 มกราคม จากกรณีที่มีครูสาวถูกชายบุกเข้าไปทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัส ขณะที่เข้าเวรประจำการอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดเชียงราย ในช่วงวันหยุดราชการคือวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ครูผู้หญิงในแต่ละโรงเรียนเริ่มกังวลถึงความปลอดภัยทั้งในชีวิตและทรัพย์สินของตัวเองและของราชการ หวั่นเกิดเหตุการดังกล่าวซ้ำรอยขึ้นอีกในสถานศึกษาพื้นที่อื่นๆ เพราะปัจจุบัน แต่ละโรงเรียนนั้นไม่มีนักการภารโรงอยู่ประจำการ เนื่องจากทุกโรงเรียนถูกปลดตำแหน่งดังกล่าวลง

โดยที่ โรงเรียนบ้านห้วยไผ่ขุย โรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษา ในเขตพื้นที่ ตำบลหนองนางนวล อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่มีครูเป็นผู้หญิงล้วน และต้องเดินทางมาเข้าเวรประจำการเฝ้าที่โรงเรียนด้วยเช่นกัน ซึ่งทางนางปัทมนันท์ อิสริยภานันท์ ครูชำนาญการพิเศษ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยไผ่ขุย เปิดเผยว่า เรื่องของการอยู่เวรประจำโรงเรียนนั้น เป็นเรื่องที่เราจะต้องดูแลทรัพย์สินทางราชการตามปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าหากได้นักการภารโรงคืนมาช่วยรับหน้าที่ตรงนี้แทน ก็จะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ครูผู้หญิงก็จะรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยมาก เพราะที่โรงเรียนของเรานั้น เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก เรามีครูน้อย ก็จะมีแค่ครู 1 คนใน 1 ครั้ง ที่เข้าเวรอยู่ที่โรงเรียนตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น

ปัจจุบันที่โรงเรียนนั้นไม่มีนักการภารโรง เนื่องจากนักการภารโรงคนเก่าได้เสียชีวิตลงและตำแหน่งนักการก็ได้ถูกเรียกคืนไป จึงทำให้ครูที่โรงเรียนต้องอยู่เวรกันทั้งกลางวันและกลางคืน ยอมรับว่ารู้สึกกลัวเหมือนกัน เพราะที่โรงเรียนนั้นจะเงียบมาก ซึ่งหากเกิดเหตุอะไรขึ้นที่โรงเรียนจริงๆถึงจะร้องขอความช่วยเหลือไปก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีใครได้ยินหรือไม่ เพราะว่าพื้นที่โรงเรียนนั้นค่อนข้างกว้าง และจะมีครูมาอยู่เวรที่โรงเรียนแค่ 1 คนเท่านั้น ซึ่งหลังจากที่ได้มีการประกาศคืนตำแหน่งนักการภารโรงให้แต่ละโรงเรียนออกมา ทางโรงเรียนก็มีความหวังว่าจะได้ตำแหน่งดังกล่าวนี้กลับคืนมาด้วยเหมือนกัน เพราะจะสามารถเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระที่โรงเรียนได้หลายอย่าง เพราะอย่างที่โรงเรียนบ้านห้วยไผ่นั้นก็มีทั้งรถรับส่งนักเรียน ซึ่งปัจจุบันก็เป็นคุณครู ที่ทำการขับรถรับส่งนักเรียนกันเอง

Advertisement

รวมทั้งการดูแลอาคารสถานที่และรักษาทรัพย์สินของโรงเรียน ถ้าหากว่ามีนักการภารโรงเข้ามาช่วยดูแลตรงส่วนนี้ ก็จะสามารถช่วยดูแลได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งจะได้ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยและการรักษาความสะอาด เพราะที่โรงเรียนของเรานั้นมีแต่ครูผู้หญิง ซึ่งหากมีนักการภารโรงเข้ามา อยู่ช่วยก็จะทำให้คุณครูทุกคนที่นี่ได้รู้สึก อุ่นใจและปลอดภัย เพราะอย่างน้อยก็มีผู้ชายที่เป็นนักการภารโรง สัก 1 คน มาคอยช่วยดูแลความปลอดภัยให้กับทั้งครูนักเรียนและโรงเรียน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image