ตร.พุ่งเป้าฆ่าล้างหนี้ เศรษฐินีเมืองจันท์ตายปริศนา สัญญาเงินกู้หาย จ่อสอบคนใกล้ชิด

คืบหน้า กรณีพบเครือญาติสกุล ‘โกศลานันท์’ เป็นศพเสียชีวิตปริศนาลอยในสระน้ำ ตำรวจพุ่งเป้าถูกฆาตกรรม หลังผลชันสูตรพบมีบาดแผลถูกทำร้าย เร่งสืบสวนล่าตัวผู้ก่อเหตุ

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีพบร่างผู้เสียชีวิตในสระน้ำกลางสวนผลไม้ หลังปั๊มน้ำมันเก่า ต.มะขาม อ.มะขาม จ.จันทบุรี เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ น.ส.ปนิฐิ โกศลานันท์ อายุ 77 ปี เป็นเจ้าของบ้านและสวนผลไม้ที่เกิดเหตุ

ญาติติดใจสาเหตุการเสียชีวิตจึงให้ตำรวจประสานพิสูจน์หลักฐาน พร้อมตำรวจสืบสวนภูธรจันทบุรี เดินทางมาร่วมตรวจสอบ พร้อมเก็บวัตถุพยานหลักฐานต่างๆ ในที่เกิดเหตุ ตลอดจนนำร่างผู้เสียชีวิตส่งให้โรงพยาบาลพระปกเกล้าเพื่อให้แพทย์นิติเวชชันสูตรหาสาเหตุ เบื้องต้นพบว่า ผู้เสียชีวิตถูกทำร้าย กระดูกชายโครงหักทั้งสองข้าง ส่วนบาดแผลอื่นๆ ไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากสภาพศพเริ่มเน่าเปื่อย

Advertisement

ขณะแนวทางการสืบสวนหลังทราบผลการชันสูตร ตำรวจพุ่งเป้าการฆาตกรรม โดยการกระทำจากบุคคลอื่น

ต่อมาชุดสืบสวนเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ รวมทั้งบริเวณบ้านเพื่อเก็บหลักฐานเพิ่มเติม พร้อมประสาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยชุดประดาน้ำลงพื้นที่ค้นหาวัตถุพยานหลักฐาน อาวุธที่คาดว่าใช้ในการก่อเหตุภายในสระน้ำที่พบศพ โดยชุดประดาน้ำกระจายกำลังปูพรมค้นหาทั่วสระแต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ หรือวัตถุต้องสงสัย เจ้าหน้าที่คาดว่าผู้ก่อเหตุน่าจะนำไปทิ้งที่อื่น

ส่วนสาเหตุที่ถูกกระทำให้เสียชีวิตน่าจะเกิดจากเรื่องส่วนตัว หรือเป็นบุคคลที่รู้จัก และสนิทกับผู้ตายเป็นอย่างดี ทั้งนี้ เนื่องจากสามารถเข้าออกในบ้านที่เกิดเหตุได้โดยที่ทรัพย์สินไม่ได้มีการเคลื่อนย้าย มีเพียงแต่กล้องวงจรปิดและเซิร์ฟเวอร์ควบคุมที่หายไป อย่างไรก็ตาม ตำรวจไม่ได้ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้งไป ทั้งเรื่องแรงงานที่เคยทำงานอยู่กับผู้ตาย หรือประเด็นอื่นๆ

เวลา 06.10 น.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ รักษาสุข ผู้บังการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี นำทีมเจ้าหน้าที่วิทยาการกองพิสูจน์หลักฐาน เดินทางไปสถานที่พบศพ น.ส.ปนิฐิ พร้อมเข้าตรวจสอบภายในบ้านเพื่อหาร่องรอย เก็บวัตถุพยานหลักฐานเพิ่มเติม

เบื้องต้นพบทรัพย์สินวางอยู่ในสภาพปกติ ไม่มีร่อรอยการรื้อค้น มีแต่คำให้การของญาติและบุคคลใกล้ชิดว่า มีกล้องวงจรปิดและเซิร์ฟเวอร์ควบคุม ตลอดจนเอกสารสำคัญเกี่ยวกับสัญญาเงินกู้บางฉบับได้หายไป

พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์เปิดเผยว่า จากการเก็บวัตถุพยานหลักฐาน ผลการชันสูตร การสอบปากคำบุคคลใกล้ชิดระบุได้ว่าผู้ตายถูกบุคคลอื่นกระทำให้ถึงแก่ความตาย ขณะเดียวกันได้ตั้งประเด็นว่า น่าจะเกิดจากการกระทำเพื่อล้างหนี้ หรือเรื่องมรดก ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าผู้ก่อเหตุอาจเป็นคนในที่มีความสนิทคุ้นเคย สามารถเข้านอกออกบ้านหลังนี้ได้ และตั้งใจก่อเหตุโดยไม่แตะต้องทรัพย์สิน เนื่องจากไม่พบมีร่องรอยการรื้อค้น มีเพียงเอกสารบางอย่างหายไป ตลอดจนมีถอดกล้องวงจรปิดและเซิร์ฟเวอร์ควบคุมไป ซึ่งเป็นการจงใจทำลายหลักฐาน เป็นลักษณะกระทำที่เป็นมืออาชีพ

พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์กล่าวว่า จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการสอบสวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง บุคคลที่เคยมาทำงานรับจ้าง คนใกล้ชิด ตลอดจนทนายความ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน เพื่อให้แนวทางการสืบสวนเกิดความรอบคอบชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตระกูลโกศลานันท์ เป็นตระกูลใหญ่และเก่าแก่ใน จ.จันทบุรี เคยเป็นข่าวปมพิพาทมรดกที่ดินถึงขั้นมีการใช้ปืนยิงกันหน้าบัลลังก์ ศาลจังหวัดจันทบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 3 ราย เมื่อปี 2562 คดีข้อพิพาทมรดกที่ดินมีการฟ้องร้องกันหลายคดี ทั้งแพ่งและอาญา ยืดเยื้อมานานกว่า 10 ปี ข้อพิพาทที่ดิน 3,800 ไร่ มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท พื้นที่บ้านตาเลียว ต.เขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image