สถานการณ์น้ำป่าลดลง แต่ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องเหตุเมฆยังดำทะมึน มีฝนตกบนเขาบรรทัด แจ้งเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือสักระยะตามประกาศกรมอุตุฯ
จากกรณีฝนตกติดต่อกันสะสม ตั้งแต่เมื่อคืนที่วันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา จนกระทั่งตลอดตั้งแต่เที่ยงจนถึงบ่ายของวันที่ 25 ม.ค. จนเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาบรรทัดลงมาที่น้ำตกกะช่อง ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง จนทำให้ครู โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดกะพังสุรินทร์) สังกัดเทศบาลนครตรัง ต้องเร่งอพยพนักเรียนและเจ้าหน้าที่ รวมเกือบ 300 ชีวิต ที่ไปเข้าค่ายลูกเสือ-เนตรนารี บริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาช่อง ซึ่งอยู่ติดกับน้ำตกกะช่อง กลับโรงเรียนทันที เพื่อความปลอดภัยหลังไปทำกิจกรรมได้เพียงวันเดียว ขณะเดียวกันปริมาณน้ำป่าจำนวนมากยังไหลลงท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ ต.ช่อง อ.นาโยง รวมทั้งน้ำและต้นไม้กิ่งไม้ยังท่วมสะพานเส้นทางเข้าหมู่บ้านด้วย
- สั่งอพยพด่วน! น.ร. 300 คน ระทึก เข้าค่ายลูกเสือ เจอน้ำป่าไหลหลาก
- น้ำหลากเขาบรรทัด ขุ่นแดงทะลักต่อเนื่อง ปภ.ตรังรุดลงพื้นที่ เตือนประชาชนเฝ้าระวัง
สถานการณ์ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ช่วงเช้าวันที่ 26 ม.ค. แม้บริเวณพื้นราบสภาพอากาศฟ้าจะเปิดแล้ว แต่ยังคงสลับกับยังมีฝนตกโปรยปราย แต่ที่สำคัญพบว่าบนเทือกเขาบรรทัดยังคงถูกปกคลุมไปด้วยกลุ่มเมฆฝนสีขาว และมีเมฆดำบางครั้ง จึงยังมีฝนตกโปรยปรายตลอดเวลา ทั้งนี้ บริเวณน้ำตกกะช่อง แหล่งศึกษาศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาช่อง พบว่าน้ำป่าเริ่มลดปริมาณและความแรงลงแล้ว แต่ยังคงมีสีแดงขุ่น บริเวณใต้สะพานยังคงมีต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมากปิดขวางทางน้ำ รอเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์เปิดทางน้ำ

ส่วนที่บริเวณสะพานบ้านช่อง นายอุทก ชูสิงห์ นายก อบต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก ร.15พัน4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ จ.ตรัง กว่า 10 นาย เร่งออกสำรวจและให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยนายก อบต.ช่อง เปิดเผยว่า จากที่น้ำป่าไหลหลากลงมา ทำให้มีน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรจำนวนมาก รวมทั้งมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบทั้งหมด 50 ครัวเรือน รวม 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 1, 3, 4, 7 โดยน้ำป่าไหลหลากเข้าในบ้าน บางบ้านขนของทัน บางบ้านก็ขนไม่ทัน


โดยขณะนี้ปริมาณน้ำลดลงก็จะเร่งฟื้นฟู โดย อบจ.ตรัง จะนำเครื่องจักรกลมาช่วยเหลือด้วยในการเคลื่อนย้ายขอนไม้ที่กีดขวางทางน้ำบริเวณใต้สะพาน อย่างไรก็ตาม ยังได้แจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากต่อไปอีกสักระยะตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยเฉพาะเฝ้าติดตามดูสถานการณ์ฝนที่ตกบนภูเขาต่อเนื่อง เพราะขณะนี้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง เกรงจะเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากซ้ำจะได้เร่งรับมือได้ทัน ส่วนชาวบ้าน ผู้สูงอายุบางรายต้องไปนอนค้างบ้านลูกหลานเพื่อความปลอดภัย บางส่วนพบว่าปริมาณน้ำลดลงก็เริ่มกลับเข้าบ้าน เพื่อทำความสะอาด แต่ยังหวั่นว่าจะเกิดเหตุซ้ำ เพราะฝนยังคงตกบนเทือกเขาบรรทัด

