พิษสุนัขบ้า ระบาดหนักสงขลา ชาวบ้านผวา ระดมฉีดวัคซีน-กักตัว ดูอาการอย่างใกล้ชิด

สงขลาระบาดหนัก ชาวบ้านผวา พิษสุนัขบ้าเกลื่อนเมือง ระดมฉีดวัคซีน-กักตัว ดูอาการอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 26 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สงขลา ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคใต้ตอนบน รายงานสถานการณ์การเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในจังหวัดสงขลา ล่าสุดนั้นพบสุนัขเพศผู้ อายุประมาณ 3 เดือน ถูกเก็บมาจากจุดก่อสร้างอาคารพักอาศัยของข้าราชการทหาร ฐานทัพเรือที่ 2 ถ.ริมทะเล ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา นำไปเลี้ยงที่บ้านพัก ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา 2 วัน สุนัขป่วย มีไข้ ดุร้าย เบื่ออาหาร เป็นอัมพาต และตายหลังแสดงอาการ 5 วัน ระหว่างนั้นได้กัดคน 1 คน

จากการสอบถามยามที่ไซต์ก่อสร้าง พบว่าโครงการสร้างอาคารพักอาศัยดำเนินการมากว่า 2 ปี แม่ของสุนัขป่วยมีอายุประมาณ 1 ปี ป่วยตายพร้อมลูกสุนัขจำนวนหนึ่งก่อนหน้านี้ รอบบริเวณพื้นที่ก่อสร้างมีสุนัขประมาณ 20 ตัว และสุนัขเหล่านี้มีโอกาสสัมผัสกับสุนัขที่อาศัยบริเวณถนนเลียบชายทะเล เนื่องจากมีการทุบกำแพงฐานทัพเพื่อก่อสร้างอาคาร

นายพินิจ สวัสดิรักษา ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา กล่าวว่า หลังตรวจสอบพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้า จึงได้ทำการประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวโรคพิษสุนัขบ้าเป็นเวลา 30 วัน ในรัศมี 5 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้ร่วมกับฝ่ายสาธารณสุขของอำเภอเมือง และเทศบาลนครสงขลา ร่วมกันลงพื้นที่ ฉีดวัคซีนควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ณ จุดเกิดโรค ค่ายทหารเรือสงขลา ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รวมสุนัขและแมว ที่ได้รับวัคซีนจำนวนทั้งสิ้น 74 ตัว และจับสุนัขจรจัดไปกักขังไว้ดูอาการ ที่โรงฆ่าสัตว์ จำนวน 6 ตัว ส่วนในจุดอื่นๆ บริเวณใกล้เคียงนั้น ได้มีการเฝ้าระวังร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่

Advertisement

ทั้งนี้ พบว่าบริเวณริมทะเลทั้งถนนชลาทัศน์และแหลมสนอ่อน เทศบาลนครสงขลา พบว่ามีสุนัขจรจัดอยู่หลายกลุ่มจำนวนมาก สร้างความกังวลให้กับประชาชนที่มาออกกำลังกายทั้งเช้าและเย็นอย่างมาก ต่างต้องการให้เทศบาลนครสงขลาเร่งหาที่อยู่ให้เพื่อลดความเสี่ยงที่สุนัขเหล่านี้จะกัดผู้คนที่มาทำกิจกรรมชายหาด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image