สวนสัตว์เชียงใหม่พร้อมเกินร้อย เตรียมตัวรับแพนด้า หลังนายกฯถกจีน มั่นใจ เสียงตอบรับดี ดึงนักท่องเที่ยวพุ่ง
เมื่อวันที่ 30 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า สวนสัตว์เชียงใหม่มีความพร้อมเต็มที่โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการมายังองค์การสวนสัตว์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว เพื่อให้สำรวจความพร้อมของพื้นที่ส่วนจัดแสดง หรือแพนด้าเฮาส์ว่าจะต้องมีการปรับปรุงหรือเพิ่มเติมอะไรหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดส่งทีมงานเข้าสำรวจและตรวจสอบแล้วทันทีที่มีคำสั่ง ตามด้วยการสำรวจบุคลากรที่มีอยู่ ซึ่งก็ไม่มีปัญหา เพราะทีมและพนักงานกว่า 10 คน มีความคุ้นเคยในการเลี้ยงดูแพนด้ามากว่า 20 ปี โดยเรามีทั้งสัตวแพทย์ นักวิจัย นักวิชาการ และพี่เลี้ยงที่มีศักยภาพที่สุด
“สิ่งสำคัญ คือ เรามีความสัมพันธ์ในการทำงานที่ต่อเนื่องกับฝ่ายจีน หรือสมาคมอนุรักษ์สัตว์ของจีน China Wildlife Conservation Association หรือ CWCA เพราะมีการพูดคุยกันมาตลอด แม้ว่าจะปิดโครงการหมีแพนด้าไปแล้วตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา เพราะทางฝ่ายจีนขอให้เราทำรายงาน หรือรีพอร์ตการเลี้ยงดูแพนด้าในระยะ 20 ปีที่ผ่านมาไปให้ทางการจีนดู ซึ่งล่าสุดร่างรายงานได้ผ่านการตรวจสอบแล้ว รอการจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มเพื่อจัดส่งให้จีนอย่างเป็นทางการต่อไป” นายวุฒิชัยกล่าว
นายวุฒิชัยกล่าวว่า ในส่วนของขั้นตอนการนำแพนด้ามาเลี้ยงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ตามปกติจะมีการประเมินโครงการระยะเวลา 1 ปี แต่เมื่อมีการเตรียมการจัดส่งจากทางการจีนหลังการพูดคุยของนายกรัฐมนตรีกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน ระยะเวลาก็น่าจะเร็วกว่าเดิม ซึ่งในส่วนของสวนสัตว์กำลังเตรียมทำงบประมาณเร่งด่วน ตามที่รัฐบาลสั่งการให้องค์การสวนสัตว์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเร่งจัดทำไป ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ขั้นตอนข้อตกลงที่ยังบอกรายละเอียดทั้งหมดไม่ได้

“สวนสัตว์เชียงใหม่ยืนยันว่าพร้อมเกิน 100% เพราะตลอด 20 ปีที่เราเลี้ยงดูแพนด้ามา เราทำได้ดีมาก จนได้รับคำชม ครั้งนี้ถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดี เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญในแง่ของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มีมายาวนาน ในทางปฏิบัติทางการจีนไว้วางใจเรามาก เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ทางฝ่ายจีนมีหนังสือชื่นชมสวนสัตว์เชียงใหม่และองค์การสวนสัตว์ ว่าปฏิบัติต่อแพนด้าดีมาก รวมทั้งชื่นชมตัวผมว่ามีความละเอียดอ่อนและรอบคอบ รวมทั้งประสานงานได้ดีมากในฐานะหัวหน้าโครงการหมีแพนด้าในประเทศไทย” นายวุฒิชัยกล่าว
นายวุฒิชัยกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่แพนด้ามาอยู่กับเรา ได้รับความนิยมจากประชาชนและนักท่องเที่ยวมาก จากปกติมีผู้เข้าชมสวนสัตว์เชียงใหม่เฉลี่ย 600,000 คนต่อปี ก็เพิ่มเป็น 1 ล้านคนต่อปี สร้างรายได้มากกว่า 100 ล้านบาทต่อปี หากมีการนำแพนด้ามาพำนักอีกครั้ง เชื่อว่ากระแสตอบรับน่าจะดีและเพิ่มขึ้นอีก 30% แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความสัมพันธ์และความเป็นมิตรไมตรีที่ยืนยาวของสองประเทศคือสิ่งสำคัญที่สุด

