จับหนุ่มเมืองสิงห์ ห่มจีวรปลอมพระตระเวนเรี่ยไรผ้าป่า แถมฉี่ม่วง ความแตกอ้างเพิ่งบวชที่ชะอำ

จับหนุ่มเมืองสิงห์ ห่มจีวรปลอมพระตระเวนเรี่ยไรผ้าป่า แถมฉี่ม่วง ความแตกอ้างเพิ่งบวชที่ชะอำ ตรวจสอบพระอุปัชฌาย์มรณะไปแล้ว 4 ปี 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ขุนทะเล อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ว่า มีพระภิกษุ พร้อมผู้หญิง 2 คน ใช้รถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอแวนซา สีดำ ทะเบียนนครสวรรค์ ตระเวนเรี่ยไรเงินทอดผ้าป่าของวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเจ้าอาวาสได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ จึงประสาน สภ.ขุนทะเล และพระครูพิเศษธรรมทาน (นันทโชติ ชวโน) เจ้าอาวาสวัดบางใหญ่ ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน ซึ่งเป็นพระวินยาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ตำรวจพระ) ร่วมเข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบผู้ชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ชื่อนายพยอม บัวบาน อายุ 41 ปี ชาว อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี นั่งอยู่เบาะหลังในรถเก๋งคู่กับผู้หญิง โดยมีผู้หญิงอีกคนหนึ่งเป็นคนขับ พร้อมถังผ้าป่าใบฎีกาและเงินจำนวนหนึ่ง เบื้องต้นขอตรวจหนังสือสุทธิประจำตัวพระไม่มีแสดง และขอให้พระครูพิเศษธรรมทานไม่เอาเรื่อง อ้างว่าเป็นพระบวชใหม่ไม่ถึง 1 พรรษา แต่พระวินยาธิการได้ปฏิเสธและให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวไปที่สำนักงานเจ้าคณะตำบลขุนทะเล

จากการสอบถามนายพยอมอ้างว่า ได้บวชเป็นพระสงฆ์ที่วัดใน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2566 โดยมีพระรูปหนึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อพระครูพิเศษธรรมทาน โทรศัพท์สอบถามไปที่วัดดังกล่าว เจ้าอาวาสวัดแจ้งว่าไม่เคยบวชให้ และปี 2566 ไม่มีการบวชพระที่วัด ส่วนชื่อพระอุปัชฌาย์ที่ถูกอ้างได้มรณภาพไปตั้งแต่ปี 2562 และไม่ได้ตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงไม่ได้ผ่านการบวชที่ถูกต้อง

Advertisement

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงให้นายพยอมถอดจีวรมาใส่เสื้อผ้า นำไปตรวจปัสสาวะพบว่ามีสารเสพติดเมทแอมเฟตามีน จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุนทะเล ดำเนินคดี 3 ข้อหาคือ เสพสารเสพติด, ข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์, ปลอมแปลงเอกสารทางราชการ, ร่วมกันหลอกลวงประชาชน และกระทำผิด พ.ร.บ.เรี่ยไร และหญิงทั้ง 2 ราย ข้อหาร่วมกันหลอกลวงประชาชน และกระทำผิด พ.ร.บ.เรี่ยไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image