ตรุษจีน หาดใหญ่ เงียบเหงา แม่ค้า บ่น ศก.ไม่ดี กำลังซื้อน้อย วอนรัฐเร่งออกมาตรการกระตุ้น

ตรุษจีน หาดใหญ่ เงียบเหงา แม่ค้า บ่น ศก.ไม่ดี กำลังซื้อน้อย วอนรัฐเร่งออกมาตรการกระตุ้น

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ตลาดสดเทศบาลนครหาดใหญ่  พบว่า ราคาผัก หมู และไก่ ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นสินค้าที่นิยมใช้เป็นส่วนประกอบอาหารเซ่นไหว้ของชาวไทยเชื้อสายจีน จากการสอบถามราคาผักจาก ร้านเจ๊ไก่ ที่จำหน่ายผักมากว่า 20 ปี บอกว่า ราคาผักมีการปรับขึ้น-ลง รายวัน ไม่แน่นอน ช่วงนี้ปริมาณผักในท้องถิ่นมีออกมาไม่มากนัก ส่วนใหญ่รับผักมาจาก จ.ราชบุรีมาจำหน่าย

รายงานว่าราคาผักที่มักใช้ในช่วงตรุษจีน ผักโขม กก.ละ 50 บาท หัวไชเท้า กก.ละ 40 บาท แครอท กก.ละ 40 บาท กระเทียมหัว กก.ละ 90 บาท ขึ้นฉ่าย กก.ละ 90 บาท ผักกาดขาวกก.ละ 50 บาท และผักกาดหอม กก.ละ 200 บาท เห็ดเข็มแพ็คละ 20 บาท เห็ดฟาง กก.ละ 150 บาท ขีดละ 18 บาท 2 ขีด 35 บาท เห็ดหูหนู กก.ละ 90 บาท และเห็ดหอมกก.ละ 200 บาท ขีดละ 25 บาท

ด้านผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะมาซื้อผักแต่ปริมาณน้อยๆ ซื้อเวลาที่ต้องการทำอาหารในแต่ละมื้อ มากกว่าจะซื้อในปริมาณมากๆไปเก็บไว้ ถ้าจะซื้อในปริมาณมากส่วนใหญ่จะซื้อในช่วงเทศกาลเท่านั้น ส่วนราคาผักช่วงนี้ยังรับได้อยู่เพราะแม้ราคาจะปรับขึ้นแต่ก็ไม่มากนัก

Advertisement

ส่วน ที่ร้านอักซอไก่สด ช่วงนี้ราคาไก่สดมีการปรับราคาขึ้นอย่างละ 5 บาท ไก่เป็นตัวราคา กก.ละ 80 บาท น่องไก่ราคา กก.ละ 90 บาท ปีกไก่เล็ก-ใหญ่ราคา กก.ละ 95-120 บาท ตีนไก่ราคา กก.ละ 90 บาท เครื่องใน กก.ละ 90 บาท และสะโพกไก่ กก.ละ 80 บาท

เชือดไก่ขายวันละประมาณ 100 กว่าตัว คาดว่าในช่วงตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงราคาไก่จะมีการปรับราคาขึ้นอีกรอบ และจะสั่งไก่เข้าเพิ่มหรือไม่ ต้องดูแนวโน้มลูกค้าก่อน เพราะช่วงนี้ตั้งแต่ปีใหม่มาบรรยากาศเงียบเหงามาก ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ ลูกค้าจรมีบ้างแต่ไม่มากนัก พฤติกรรมการซื้อจะซื้อแต่พอนำไปบริโภคแต่ละมื้อมากกว่าจะซื้อไปเก็บตุนไว้ แต่ถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้ก็ไม่แน่ใจว่าจะสั่งไก่เพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด และจะต้องดูสถานการณ์ราคาไก่ด้วย

Advertisement

รายงานว่าราคาหมูหน้าเขียง จากการสอบถามร้านขายหมูของคุณทรรศวรรณ รักขิโต 1 ในเจ้าของแผงหมูตลาดสดเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ บอกว่า ขณะนี้ราคาหมูยังราคาเดิมยังไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด แต่คาดว่าช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนน่าจะมีการปรับขึ้นตามกลไกลตลาดในช่วงเทศกาล

“ราคาหมูเนื้อแดง กก.ละ 120 บาท ซี่โครง กก.ละ170 บาท หมูบด กก.ละ100-110 บาท เนื้อแดงติดมัน กก.ละ 120-130 บาท เนื้อสันนอก กก.ละ 140 บาท เครื่องใน 80 บาท และหัวหมู กก.ละ 100 บาท”

ปกติจะรับซื้อหมูมาขายวันละ 1 ตัว ในส่วนบรรยากาศการซื้อขายหมูในช่วงนี้เงียบมาก ด้วยเศรษฐกิจไม่ดี ผู้บริโภคไม่มีกำลังซื้อ ทำให้พ่อค้า แม่ค้า ต้องแบกรับภาระบางครั้งต้องยอมเอากำไรแต่น้อยหรือยอมขายขาดทุนบ้าง ช่วยกันพยุงให้เราอยู่ได้ ผู้บริโภคอยู่ได้ เพราะคนตกงานมาก หลายคนหันมาเป็นพ่อค้า แม่ค้ากันเยอะทำให้ขณะนี้คนขายของมีมากแต่คนซื้อมีน้อยลง ลูกค้าที่มาซื้อส่วนใหญ่จะซื้อเท่าที่จำเป็นในการนำไปประกอบอาหารแต่ละมื้อเท่านั้น อยากให้ภาครัฐได้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อมากขึ้น

จากการสอบถามร้านค้าจำหน่ายผัก หมู ไก่ ในตลาดสดเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ต่างประสบปัญหาในลักษณะคล้ายกัน บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอบของผู้บริโภคค่อนข้างเงียบเหงาตั้งแต่ช่วงปีใหม่จนถึงช่วงนี้พ่อค้า แม่ค้า ต้องมีการปรับตัวเพราะหากสั่งพืชผัก หมู ไก่ เข้ามาขายมากเกินไปเกรงจะเกิดภาวะขาดทุน แต่หากสั่งเข้ามาน้อยเกินไปเกรงไม่พอต่อความต้องการ ฉะนั้นจะสั่งพืชผัก หมู ไก่ มาจำหน่ายต้องคิดคำนวนให้ดีว่าจะขายได้ขายหมดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในใกล้เทศกาลตรุษจีน บรรยากาศก็น่าจะคึกคักมากขึ้นกว่าเดิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image