200 ชีวิตระทึก ผึ้งหลวงแตกรัง ไล่ต่อยลูกเสือ-เนตรนารี บาดเจ็บอื้อ

ระทึก 200 ชีวิตหนีกันอลหม่าน ผึ้งหลวงแตกรัง ไล่ต่อยลูกเสือ-เนตรนารี ส่งรพ. 8 เจ็บนับสิบ ระดมกำลังกู้ภัยทำลายรัง

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.จันทบุรี ว่าในช่วงเย็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีเด็กนักเรียนถูกผึ้งต่อย ได้รับบาดเจ็บหลายราย โดยเหตุเกิดภายในโรงเรียนเบญจมานุสรณ์ จันทบุรี ซึ่งมีการจัดกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ-เนตรนารี หลังรับแจ้งได้ประสานทีมแพทย์ฉุกเฉิน รพ.พระปกเกล้า และเจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ระดมกำลังคนและรถยนต์ พร้อมอุปกรณ์ปฐมพยาบาล รุดเข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

ที่เกิดเหตุภายในโรงเรียนพบมีเด็กนักเรียนจำนวนมากพากันวิ่งหนีอลหม่าน หลังจากถูกฝูงผึ้งหลวงแตกรังบินไล่ต่อย โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กนักเรียนชั้น ม.2 ที่กำลังทำกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ-เนตรนารี บริเวณป่าติดกับด้านข้างของโรงเรียน เกือบ 200 คน ประกอบกับอยู่ในช่วงเลิกเรียน จึงมีนักเรียนจำนวนมากกำลังทยอยกันเดินออกประตูโรงเรียน

Advertisement

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีเด็กนักเรียนทั้งหญิงและชายกว่า 20 คน ถูกผึ้งรุมต่อยบาดเจ็บ ซึ่งบางรายอาการแพ้พิษผึ้งรุนแรงหายใจติดขัด บริเวณที่ถูกต่อยเกิดการบวมปูด ทางกู้ภัยนำตัวไปส่ง รพ.พระปกเกล้า จำนวน 8 ราย ขณะที่ส่วนใหญ่ไม่เกิดอาการแพ้ จึงต่างเดินทางกลับบ้านไป

หลังทำการเคลื่อนย้ายนักเรียนที่บาดเจ็บ และทำการเคลียร์พื้นที่ให้นักเรียนออกห่างจากจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าทำการสำรวจพื้นที่โดยรอบ พบว่าฝูงผึ้งหลวงได้ทำรังขนาดใหญ่ ยาวกว่า 1 เมตร อยู่บนต้นไม้บริเวณป่าติดด้านข้างของโรงเรียน ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นที่ทำกิจกรรมของนักเรียนไปไม่ถึง 30 เมตร
ทั้งนี้ รังผึ้งอยู่ในรัศมีที่เป็นอันตรายหากปล่อยไว้ จึงได้ทำการวางแผนพร้อมกับนำอุปกรณ์เข้าทำการกำจัดรังผึ้งหลวง หลังใช้เวลากว่า 20 นาที จึงสามารถกำจัดรังผึ้งได้สำเร็จ

ส่วนสาเหตุที่ฝูงผึ้งบินไล่ต่อยนักเรียนในครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากในช่วงที่ทำกิจกรรมค่ายลูกเสือ-เนตรนารี มีการก่อไฟเพื่อเตรียมประกอบอาหาร ควันไฟอาจลอยไปรบกวนฝูงผึ้ง หรืออาจมีการขว้างปาสิ่งของเข้าไปใส่รังผึ้ง ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่นักเรียนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่ามีรังผึ้งขนาดใหญ่อยู่ใกล้บริเวณนี้

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลตามธรรมชาติของผึ้งหลวงจะทำรังอยู่ในพื้นที่ป่า แต่ถ้าเป็นหน้าร้อนหรือหน้าแล้ง ที่สภาพอากาศแห้งแล้ง ผึ้งหลวงจะออกมาทำรังตามต้นไม้ หรืออาคารที่พักอาศัย และจะกลับไปทำรังในป่าตามเดิมหลังจากพ้นช่วงหน้าแล้งไปแล้ว ซึ่งลักษณะนิสัยของผึ้งหลวงจะดุร้ายและหวงรังก็ต่อเมื่อรู้สึกว่าถูกรบกวนหรือถูกคุกคาม ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image