สุดงง! จับหนุ่มอินเดีย สวมรอยเมียนมา ขึ้นทะเบียนต่างด้าว เนียนอยู่เกิน 423 วัน

จับหนุ่มอินเดีย สวมรอยเมียนมา ขึ้นทะเบียนต่างด้าว เนียนอยู่เกิน 423 วัน

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.นฤวัต พุทธวิโร ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ภายใต้สั่งการ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.6, พ.ต.อ.กันตวัฒน์ พงศ์สถาบดี รอง ผบก.ตม.6 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ตรวจสอบบุคคลต่างชาติที่พำนักอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด และอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันเหตุ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.พ.67 ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ปฏิบัติหน้าที่จัดเก็บอัตลักษณ์ลายพิมพ์นิ้วมือและเก็บภาพถ่ายใบหน้าของแรงงานต่างด้าว ได้มี นายเจ คา มา หรือ MR.JAY KA MAR อายุ 36 ปี สัญชาติเมียนมา ได้นำเอกสารทะเบียนใบอนุญาตการทำงานของคนต่างด้าวตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) 3 ตุลาคม 2566 เดินทางมาขอทำการเก็บอัตลักษณ์ลายพิมพ์นิ้วมือ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับเอกสารแล้ว จึงให้ทำการพิมพ์ลายนิ้วมือบนเครื่องจัดเก็บ ปรากฏว่าระบบประมวลผลลายพิมพ์นิ้วมือของระบบไบโอเมตริก (BIOMETRIC) ได้แสดงขึ้นบนหน้าจอว่าลายพิมพ์นิ้วมือดังกล่าวมีการลงทะเบียนแล้ว ตรงกับข้อมูลชื่อ นายซานเจ ซิงห์ หรือ MR.SANJAY SINGH อายุ 40 ปี สัญชาติอินเดีย

Advertisement

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำข้อมูลดังกล่าวมาตรวจสอบข้อมูลการเดินทาง พบว่านายซานเจ ซึ่งเป็นบุคคลคนเดียวกับนายเจ โดยได้เปรียบเทียบภาพถ่ายในระบบสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกับภาพใบหน้าปัจจุบัน และเมื่อตรวจสอบข้อมูลการอยู่ในราชอาณาจักรปรากฏพบว่านายซานเจเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ได้รับอนุญาตให้อยู่ต่อในราชอาณาจักรกรณีมีความจำเป็นทางธุรกิจ ถึงวันที่ 6 ธันวาคม 2565 และไม่พบข้อมูลว่าได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรกรณีใดๆ อีก เมื่อครบวันอนุญาตไม่ได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรแต่อย่างใด และได้อยู่ในราชอาณาจักรเรื่อยมาจนถึงวันนี้ (2 กุมภาพันธ์ 2567) จึงอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดจากวันที่ได้รับอนุญาต จำนวน 423 วัน

สอบถามนายซานเจให้การว่า ตนเองเป็นบุคคลคนเดียวกับนายเจ ซึ่งได้แสดงตนเพื่อขึ้นทะเบียนแรงงานด้าวสัญชาติเมียนมาตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2566 กับกรมการจัดหางาน โดยมีการแจ้งชื่อ ข้อมูลบุคคลและสัญชาติ เพื่อหลบหลีกความผิดที่ตนเองวีซ่าหมดอายุ และเพื่อจะให้ได้รับสิทธิการทำงานและอยู่ในราชอาณาจักรต่อไป

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งให้นายซานเจทราบว่าจะต้องถูกจับตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” จำนวน 423 วัน ผู้ถูกจับได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้นำตัวนำส่ง สภ.บ่อผุด จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image