คาด ‘ตรุษจีน’ แน่นเชียงใหม่ นายกสมาคมโรงแรมฯเหนือ ปลื้ม ยอดจองพุ่ง 90%

นักท่องเที่ยวชาวยุโรปต่อแถวชิมผลไม้หน้าตลาดเมืองใหม่เช้านี้

คาด ‘ตรุษจีน’ แน่นเชียงใหม่ นายกสมาคมโรงแรมฯภาคเหนือ ปลื้ม ยอดจองพุ่ง 90%

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายไพศาล สุขเจริญ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า รู้สึกดีใจมาก เพราะตัวเลขจองห้องพักเต็มกันถ้วนหน้า เป็นทิศทางที่ดีมากๆ นักท่องเที่ยวเยอะมาก ส่งผลให้ยอดจองพุ่งถึง 90% แล้ว

โดยเฉพาะชาวต่างประเทศที่มาจากฝั่งยุโรป สแกนดิเนเวีย สูงขึ้นมาก จากการจองล่วงหน้าตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ยาวไปจนถึงกลางเดือน ตามมาด้วยกลุ่มเอเชีย

“โรงแรมในเมืองจะเป็นกลุ่มยุโรป ส่วนคูเมืองและรอบนอกจะเป็นกลุ่มเอเชียและคนไทย เนื่องจากในเมืองที่เป็น 4-5 ดาวราคาค่อนข้างสูง ทั้งบูทีคโฮเทล โฮสเทล ยอดจองพุ่งเพราะต้องการมาร่วมชมงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ทำให้เต็มยาวไปจนถึงเทศกาลตรุษจีน ทำให้เชียงใหม่คึกคักมากในช่วงนี้

Advertisement

หลักๆ เลย คือเขาหนีหนาวมาบ้านเรา ที่อากาศกำลังเย็นสบายไม่ร้อน” นายไพศาลกล่าว

นายไพศาลกล่าวอีกว่า ชาวต่างชาติที่สนในผลไม้และอาหารการกิน ก็จะแวะไปตลาด วัด ชมธรรมชาติ เช่น เลี้ยงช้าง เดินป่า ส่วนชาวจีน ส่วนมากจะมาในช่วงโกลเด้นวีค เพราะชื่นชอบวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกันโดยเฉพาะอาหาร

“มาแค่ 2 แสนคนเราก็ดีใจแล้ว มีทั้งมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และคนจีนรอบๆ บ้านเรา เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย และฮ่องกง อย่างโรงแรมไทยสมายด์ล้านนา อยู่ตรงข้ามสวนสาธารณะหนองบวกหาด มีการจัดสวนให้ชมความงามของดอกไม้นานพันธุ์กว่า 8 โซน จึงคึกคักเป็นพิเศษ ห้องพักเต็ม และเป็นชาวยุโรปทั้งหมด เดินออกจากโรงแรมข้ามสะพานไปชมสวนได้เลย ผมเลยจัดอาหารไทยให้ได้ลิ้มลอง กล้วยทอดกลายเป็นของโปรดไปแล้ว” นายไพศาลกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image