เกาะสอง เมียนมา เปิดการท่องเที่ยวเชื่อมความสัมพันธ์จังหวัดระนอง สองประเทศ

เกาะสอง เมียนมา เปิดการท่องเที่ยวเชื่อมความสัมพันธ์จังหวัดระนอง สองประเทศ

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่บ้านสองไมล์ จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา นายอูเมี้ยโก ประธานมุขมนตรีภาคตะนาวศรี เป็นประธานพิธีเปิดงานมหกรรมฤดูการท่องเที่ยวเชื่อมความสัมพันธ์ระนอง-เกาะสอง ประจำปี 2024 พร้อมด้วยนายหม่อง หม่องจอ อธิบดีกรมการโรงแรมและการท่องเที่ยว หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเกาะสอง ภาคเอกชนและภาคท่องเที่ยวของประเทศเมียนมา โดยมีผู้แทนฝ่ายไทยนำโดยนายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พันเอกอภิชัย เรืองฤทธิ์ ประธาน TBC หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และภาคท่องเที่ยวของไทยร่วมงาน

นายอูเมี้ยโก ประธานมุขมนตรีภาคตะนาวศรี กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้มีการจัดนิทรรศการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทั้งบูธขายของที่ระลึกของประเทศเมียนมา สินค้าอาหารทะเล รวมถึงบูธผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้งของไทยและของเมียนมาด้วย โดยเมืองเกาะสอง ภาคตะนาวศรี มีรายได้อีกอย่างหนึ่งคือการท่องเที่ยวทางทะเลอันดามัน ซึ่งมีจำนวนนักท่องเที่ยวกำลังเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดทุกๆ ปี เราจึงต้องพยายามสนับสนุนให้ดีขึ้นมากกว่านี้ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของประเทศเมียนมาในอนาคตข้างหน้า และเมืองเกาะสองก็นับว่าเป็นประตูทางเข้าสำคัญของประเทศเมียนมา ซึ่งสามารถยกระดับการท่องเที่ยวได้โดยการทำงานร่วมกันกับคณะกรรมการปกครองรัฐบาลภาคตะนาวศรี และหน่วยงานต่างๆ อันจะทำให้เมืองเกาะสองเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น และเราจะทำให้การท่องเที่ยวของเมืองเกาะสองมีความยั่งยืนและสร้างความพึงพอใจให้กับนักท่องเที่ยวให้มากที่สุด

นายอูเมี้ยโกกล่าวต่อว่า ภาคตะนาวศรีเป็นชายฝั่งทะเลของประเทศเมียนมา และมีเส้นเขตแดนอันเดียวกันกับประเทศไทย เมืองเกาะสองทำการท่องเที่ยวทางทะเลเป็นหลัก ถ้าหากเห็นสถิติของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็เห็นได้ชัดเจนว่าการท่องเที่ยวของเมืองเกาะสองนั้นสำคัญมาก มีเรือยอชต์ เรือสำราญต่างๆ เข้ามาเที่ยวในเขตต่างๆ ของทะเลเกาะสอง ตั้งแต่เดือนมกราคมปี ค.ศ.1997 ซึ่งได้สร้างความเจริญก้าวหน้าของการท่องเที่ยวเกาะสอง ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีอาชีพมากขึ้น รายได้เพิ่มมากขึ้น วิถีชีวิตดีขึ้น และส่งเสริมกิจกรรมที่ลดปัญหาซึ่งเกิดจากความยากจน นอกจากนั้นการท่องเที่ยวของสองประเทศจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ซึ่งการจัดงานมหกรรมในวันนี้ ไม่เพียงแต่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเท่านั้น ยังจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านอื่นๆ รวมถึงการลงทุนของชาวต่างชาติที่จะเข้ามามากขึ้นด้วย

Advertisement

สำหรับงานมหกรรมฤดูการท่องเที่ยวเชื่อมความสัมพันธ์ระนอง-เกาะสอง ประจำปี 2024 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ 2567 บริเวณลานอเนกประสงค์บ้านสองไมล์ จังหวัดเกาะสอง โดยมีการจัดบูธของผู้ประกอบการท่องเที่ยว การจำหน่ายสินค้า ของที่ระลึก และอาหารต่างๆ จากผู้ประกอบการทั้งไทยและเมียนมา อีกทั้งยังมีการจัดการแข่งขันเรือใบเยาวชนเชื่อมความสัมพันธ์ระนอง-เกาะสองอีกด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image