ไหม้อาคารสหกรณ์เกษตรชัยภูมิ หวิดวอด ต้นเหตุ ‘แอร์เก่า’ อายุนับสิบปี ที่เอามาจากสนง.เก่า 

ไหม้อาคารสหกรณ์เกษตรชัยภูมิ หวิดวอด ต้นเหตุ ‘แอร์เก่า’ อายุนับสิบปี ที่เอามาจากสนง.เก่า 

040267 ชัยภูมิระทึกอีกเพลิงไหม้ในตัวอาคารสหกรณ์การเกษตรหวิดวอด
ชัยภูมิ – จนท.ดับเพลิง รอยต่อ 2 พื้นที่ทั้งจากเทศบาลเมือง-อบต.รอบเมือง เข้าช่วยสกัดเพลิงไหม้ไม่ให้ลุกลามไว้ได้ทัน เบื้องต้นพบต้นเพลิงเกิดจากเครื่องแอร์ในตัวอาคารชั้น 2 เกิดไฟไหม้ลุกลามออกมาในห้องประชุม-ได้รับความเสียหายนับแสน!

เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ร.ต.อ.ขันติ เพียรสูงเนิน รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในตัวอาคารสำนักงานสหกรณ์การเกษตรเมืองชัยภูมิ จำกัด ต.รอบเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ปั๊มน้ำมัน ตั้งอยู่ติดกันริมถนนสายชัยภูมิ-บ้านเขว้า จึงเร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง

นายธนารักษ์ บุญเพชรรัตน์ นายก อบต.รอบเมือง ช่วยระดมรถน้ำดับเพลิงจาก อบต.รอบเมือง เจ้าของท้องที่เกิดเหตุมาช่วย ทั้งหน่วยรถดับเพลิงจากเขตพื้นที่ใกล้เคียงจากเทศบาลเมืองชัยภูมิ ร่วมอีกกว่า 7 คัน

Advertisement

ก่อนที่จะระดมรถน้ำเข้าดับเพลิง ที่พบว่าต้นเพลิงอยู่บนชั้น 2 ของตัวอาคาร ที่ใช้เป็นห้องไว้จัดประชุมขนาดใหญ่ได้ไม่น้อยกว่า 100 คน เป็นจุดต้นเพลิงที่มีไฟไหม้ลุกลามออกมาอยู่ที่เครื่องแอร์เพียงจำนวน 1 ตัว ทำให้เกิดไฟไหม้และเกิดควันไฟหนาพุ่งออกมาจากตัวอาคารอยู่นานหลายนาที ก่อนที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจะเร่งมาช่วยตัดกระแสไฟฟ้า และให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงปีนขึ้นไปด้านข้างตัวอาคารชั้น 2 ช่วยกันทุบประตูกระจกของด้านข้างตัวอาคารเข้าไปช่วยกันดับไฟไว้ได้ในเวลาไม่นาน ราวกว่า 5 นาที เพลิงจึงสงบลงได้อย่างรวดเร็วในครั้งนี้

ก่อนที่ทาง ร.ต.อ.ขันติจะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสอบถามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ระหว่างเกิดเหตุที่เป็นวันหยุดไม่มีเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์อยู่ มีแต่พนักงาน รปภ.ที่มาเฝ้าสำนักงานตามปกติ ก่อนที่จะพบว่ามีไฟลุกไหม้และมีควันไฟหนาพุ่งออกมาจากบนชั้น 2 ของตัวอาคาร จึงเร่งแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วย ซึ่งพบว่าจุดต้นเพลิงเป็นเครื่องแอร์เพียง 1 ตัว ในตัวอาคารห้องประชุมชั้น 2 ที่มีการติดตั้งไว้เกิดไฟลุกไหม้ออกมา และในส่วนเครื่องแอร์ที่ติดไว้ข้างกันในห้องประชุมอีกหลายสิบเครื่องไม่เกิดเพลิงลุกไหม้แต่อย่างใด ซึ่งสาเหตุเบื้องต้นน่าจะเกิดจากเครื่องแอร์ที่นำมาติดตั้งในตัวอาคารดังกล่าว มีเครื่องแอร์เก่าที่ใช้มานานหลายสิบปี นำมาจากสำนักงานเก่า และนำมาติดตั้งในห้องประชุมสำนักงานการเกษตรเมืองชัยภูมิ จำกัด ที่สร้างขึ้นมาแห่งใหม่

จึงเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ในตัวอาคารครั้งนี้ขึ้น โชคดีไม่มีทรัพย์สินอื่นๆ ที่เป็นเอกสารสำคัญของสำนักงานได้รับความเสียหาย มีเพียงระบบสายไฟฟ้าในตัวอาคารเครื่องแอร์ที่ถูกไฟไหม้เสียหายในครั้งนี้มูลค่าไม่น่าจะน้อยกว่า 1 แสนบาทขึ้นไป

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยละเอียดอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image