สตูลปรากฏการณ์แมงกะพรุนเข้า ชาวบ้านแห่ตักรายได้เป็นล่ำเป็นสัน เงินหมุนเวียนกว่าล้านบาท

สตูล แมงกะพรุนเข้า ชาวบ้านแห่ตักขายสร้างรายได้สุดปังเม็ดเงินหมุนเวียนกว่าล้านบาท

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณริมคลองหมู่บ้านบากันโต๊ะทิด หมู่ 7 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล ชาวประมงพื้นบ้านต่างนำเรือกว่า 100 ลำ มาจอดเทียบท่าเพื่อเตรียมนำแมงกะพรุนที่ออกไปตักมาจากทะเลนำมาขายให้กับแม่ค้าที่รับซื้อในราคาตัวละ 5 บาท โดยแต่ละวันจะมีชาวประมงนำเรือกว่า 150 ลำ ในพื้นที่ไปตักแมงกะพรุนเพื่อนำมาขายกันอย่างคึกคัก

โดยนายสมพงษ์ คูหามุก ชาวบ้านหมู่ 7 ต.ละงู กล่าวว่า โดยปกติแล้วตนเองมีอาชีพวางอวนปู อวนปลา แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูแมงกะพรุนก็จะหยุดหาปูหาปลามาตักแมงกะพรุนขายแทน เพราะการตักแมงกะพรุนขายสามารถสร้างรายได้อย่างดีและมีต้นทุนน้อย ตนเองออกไปตักแมงกะพรุนไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่น้ำมันวันละไม่เกิน 500 บาทต่อวัน แต่สามารถตักแมงกะพรุนขายได้วันละ 2 เที่ยว เที่ยวละประมาณ 3,000-4,000 บาท ในแต่ละวันสามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 6,000 บาทเลยทีเดียว

Advertisement

นอกจากการสร้างรายได้จากการออกเรือตักแมงกะพรุนแล้ว ในพื้นที่ก็ได้มีแม่ค้ามาซื้อแมงกะพรุนกว่า 20 ราย จึงมีการจ้างงานเกิดขึ้น เพราะขั้นตอนของการทำแมงกะพรุนส่งขายมีหลายขั้นตอน เริ่มจากการนำมาดอง เมื่อดองเสร็จก็ต้องตัดแยกชิ้นส่วนของแมงกะพรุน ทำให้มีการจ้างงานเกิดขึ้นในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้หญิง หรือคนที่ไม่มีเรือที่ไม่สามารถออกไปตักแมงกะพรุน ก็มารับจ้างอยู่ในจุดรับซื้อแมงกะพรุนดังกล่าว

ซึ่งทางนางยุพิน ติงหวัง ชาวบ้านในพื้นที่ที่มารับจ้างในจุดรับซื้อแมงกะพรุน กล่าวว่า ตนจะได้รับค่าจ้างเป็นชั่วโมง ชั่วโมงละ 50 บาท แต่ละวันก็จะได้ค่าแรงอยู่ที่ประมาณ 400 บาท แต่หากวันไหนขยันก็สามารถทำโอที โดยได้ค่าแรงเพิ่มเป็น 60 บาทต่อชั่วโมง

ด้านนายสมศักดิ์ ใจดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่รู้สึกว่าแมงกะพรุนมีมากผิดปกติ โดยทุกปีที่ผ่านมาชาวบ้านจะต้องนำเรือวิ่งออกทะเลไปไกลถึงจะได้แมงกะพรุน แต่สำหรับปีนี้แมงกะพรุนเข้าถึงในคลอง ชาวบ้านไม่ต้องออกไปไกลก็สามารถตักแมงกะพรุนมาขายได้

สำหรับการจ้างงานในจุดรับซื้อแมงกะพรุน ในพื้นที่มีแม่ค้ารับซื้อ 20 กว่าจุด แต่ละจุดจะต้องมีคนงานไม่ต่ำกว่า 20 คน ตอนนี้ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 500 คน มีงานทำและได้รายได้เฉลี่ยวันละ 400-500 บาทต่อวัน บางครัวเรือนสามีกับลูกออกตักแมงกะพรุน ส่วนภรรยามารับจ้างที่จุดรับซื้อ เท่ากับมีรายได้หลายทาง เฉลี่ยรายได้ในครัวเรือนประมาณ 4,000 บาทต่อวัน

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า หากคิดรวมรายได้ในหมู่บ้านแต่ละวันก็จะมีรายได้หมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่ดีมากทีเดียว โดยฤดูกาลแมงกะพรุนจะเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี บางปีแมงกะพรุนก็มีทั้งปี ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้ตลอดทั้งปี และมีความสุขไปตามๆ กันเพราะสามารถนำรายได้ไปจุนเจือครอบครัวได้เป็นอย่างดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image