หน้าแรก ภูมิภาค หลวงพ่อแดง มอ...

หลวงพ่อแดง มอบพ่อพันธุ์แม่พันธุ์วัวเกือบ 2 พันตัว ให้เกษตรกรถือศีล5แก้จน

23.02.24 | 18:56 น.

ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 15 ผศ.ดร.หลวงพ่อแดง นันทิโย มอบพ่อพันธุ์แม่พันธุ์วัว 1 คู่ มูลค่า 5 หมื่นบาทให้ “โรงเรียนปลดหนี้ชาวสวน” ตามโครงการธนาคารวัวหลวงพ่อแดง วิถีเกษตรพอเพียงตามรอยศาสตร์ รัชกาลที่ 9 แห่งแรกในสมุทรสงคราม โดยที่ผ่านมาแจกให้ชาวนาในภาคอีสานแล้ว 1,940 ตัว ให้เกษตรกรแก้จน โดยมีข้อแม้ว่าผู้รับต้องมีศีล 5 หากผิดศีลจะขอคืนทันที

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่โรงเรียนปลดหนี้ชาวสวน ภายในศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง (สวนไอดินเกษตรดินเค็ม) หมู่ 8 ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม พระเมธีวัชรประชาทร(ผศ.ดร.หลวงพ่อแดง นันทิโย) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดอินทาราม ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นประธานมอบพ่อพันธุ์แม่พันธุ์วัวจํานวน 1 คู่ มูลค่าตัวละ 25,000 บาท ให้กับนายธรรมรัตน์ เจริญวัฒนะ เจ้าของสวนไอดินเกษตรดินเค็ม โดยวัวเพศผู้ ชื่อ “เพชรพูน” สีขาว อายุ 4 ปี สายพันธุ์โชโรเล่ ฮอลแลนด์ ส่วนเพศเมียชื่อ “ทองพูน” สีน้ำตาล พันธุ์ไทยผสมอเมริกันบรามัน อายุ 5 ปี กำลังตั้งท้องได้ 3 เดือน ซึ่งพระเมธีวัชรประชาทร และญาติโยมได้ไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์ เป็นวัวคู่แรกที่มอบให้ “โรงเรียนปลดหนี้ชาวสวน” เพื่อเป็นต้นแบบให้เกษตรกรและสมาชิกเครือข่ายได้เรียนรู้

โดยพระเมธีวัชรประชาทรได้เจิมป้ายโรงเรียนปลดหนี้ชาวสวน ธนาคารวัวหลวงพ่อแดง วิถีเกษตรพอเพียงตามรอยศาสตร์พระราชา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ของตำบลลาดใหญ่ ซึ่งเป็นแห่งแรกใน จ.สมุทรสงคราม โดยนายธรรมรัตน์ เจริญวัฒนะ ได้นำครอบครัวกล่าวปฏิญาณตนรักษาศีล 5 และจะเป็นคนดีทำประโยชน์เพื่อชุมชนและสังคมต่อไป

พร้อมกันนี้พระเมธีวัชรประชาทร ยังกล่าวสัมโมทนียกถา และกล่าวถึงเรื่องการจัดทำธนาคารวัวหลวงพ่อแดง วิถีเกษตรพอเพียงตามรอยศาสตร์พระราชา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ว่า ริเริ่มที่จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งที่นั่นเกษตรกรประสบภาวะหนี้สินเพราะทำนาขายข้าวได้ก็หมดไปกับค่าปุ๋ย ค่าต้นทุนต่างๆ อยากจะเลี้ยงวัวสักตัวก็ไม่มีทุน โครงการธนาคารวัวหลวงพ่อแดงได้รับการสนับสนุนจากญาติโยมที่มีจิตอันเป็นกุศลไถ่ชีวิตวัวที่กำลังจะถูกฆ่าจากโรงฆ่าสัตว์ สร้างบุญสร้างกุศลได้หลายทอด เพราะจะนำวัวที่ไถ่ชีวิตมานี้ให้เกษตรกรเอาไปเลี้ยง เอาไปทำประโยชน์ในเรื่องการทำนา นอกจากนี้เกษตรกรที่นั่นเขาบอกว่ามูลวัวเปรียบเสมือนทองคำ เพราะเอาไปทำปุ๋ยบำรุงดินโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ ลดภาระต้นทุนได้มาก โดยที่ผ่านมาแจกให้ชาวนาใน จ.สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมภ์ แล้ว 1,940 ตัว ให้เกษตรกรแก้จน โดยมีข้อแม้ว่าผู้รับต้องมีศีล 5 หากผิดศีลจะขอคืนทันที

ต่อมานายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามได้เดินทางมาเป็นประธานพิธีคล้องมาลัยวัว ทั้งสองตัวเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยนายวุฒิชัย ยามโคกสูง นายอำเภอเมืองสมุทรสงคราม ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ เกษตรกรและชาวบ้านร่วมงานเกือบ 100 คน นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน และผลผลิตทางการเกษตรโดยเครือข่ายกสิกรรมในพื้นที่อีกด้วย

Advertisement

น.ส.วาสนา ไขว้พันธุ์ พัฒนาการจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาชุมชนฯได้จัดทำโครงการธนาคารวัวหลวงพ่อแดง วิถีเกษตรพอเพียง ตามรอยศาสตร์พระราชา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 จากการสนับสนุนติดตามการดำเนินงานพัฒนาพื้นที่ต้นแบบโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่ “โคกหนองนา” โดย กรมการพัฒนาชุมชนต้องการให้เจ้าของแปลงใช้มูลวัวให้เกิดประโยชน์ ลดต้นทุนการใช้ปุ๋ย ประกอบกับ “ผศ.ดร.หลวงพ่อแดง”ให้การสนับสนุนและก่อตั้งกลุ่มธนาคารวัวหลวงพ่อแดงในจังหวัดสุรินทร์และได้ส่งเสริมช่วยเหลือเกษตรกรผู้ยากจนก่อให้เกิดความสามัคคีในชุมชน ความร่วมแรงของพลัง “บวร” คือ บ้าน วัด โรงเรียน และเกิดการพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชนอย่างมีทิศทางนำมาปรับใช้ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม